(HQ Online)- Trong mâm cơm ngày Tết ở Nam Định quê tôi luôn có món cá nướng. Cá được chọn để nướng thường là loại trắm cỏ hay cá chép.
Sau khi mua cá về, cắt cá làm đôi, làm ba (tùy theo kích cỡ của cá), rửa sạch, cho cá vào một chiếc chậu nhỏ, ướp bột canh với thời gian khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị. Khi chuẩn bị nướng cá, lấy lá mít cuộn lại nhét vào bụng cá để nướng sẽ vàng đều.
Tiếp đó, người chế biến sẽ trải một lượt rơm nếp dày chừng 3cm xuống nền, lót một lớp lá chuối, đặt cá lên, dùng lá mít tươi phủ kín bề mặt cá, che tiếp phía trên một lớp lá chuối tươi và lấy một chiếc chậu nhôm hay gang úp lên trên cá.
Khi việc chuẩn bị đã xong, người chế biến phủ rơm lên thành chậu và đốt.
Sau khoảng 30 phút đốt bằng rơm thì lấy vỏ trấu phủ lên trên thành chậu một lớp dày rồi tiếp tục đốt.
Rơm và trấu cháy âm ỉ suốt 5 tiếng, sau đó cá được lật mặt và tiếp tục ủ trấu nóng trong 5 - 6 tiếng nữa.
Cá chín vàng, thơm lựng, ấn vào thấy khô là hoàn tất.
Khi ăn, cá được chấm nước mắm pha gừng, vừa cay, vừa bùi, thơm mùi rơm nếp.
Món cá nướng tuy chế biến cầu kỳ nhưng nhà nào cũng nướng vài khúc, coi đó là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Đó cũng chính là một hương vị Tết mà những người con xa quê luôn nhớ.
Bảo Trân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét