Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

"Giải xui" với móng giò nấu giả cầy

Với những người không ăn thịt chó, món móng giò nấu giả cầy là một sự thay thế thú vị.

Móng giò là một món ăn rất giàu dinh dưỡng do chất protit trong móng giò sau khi tan ra có 11 khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Đông y cho rằng, móng giò có tác dụng bổ máu, thông sữa, làm cho da mềm mại, bổ tinh thận... Nhờ trong móng giò giàu chất keo protit, nên việc thường xuyên ăn móng giò rất có lợi cho việc hồi phục các nhóm tế bào, tăng nhanh sự thay đổi chất, khiến cho cơ thể con người không bị lão hóa. 

Cuối năm, những lời mời mọc rủ rê đi "thịt chó giải đen" đến tới tấp. Trong khi việc ăn hay không ăn thịt chó đang gây rất nhiều tranh cãi, thì việc thưởng thức món móng giò đầy dinh dưỡng là cách thay thế hữu hiệu. Mời các bạn vào bếp Giải trí - Tin mới để cùng nhau chuẩn bị món ăn khá ngon và cũng rất dễ làm này nhé:

Nguyên liệu:

Móng giò: 1 hoặc 2 cái.

Riềng, nghệ, hành khô, hành hoa, rau ngổ, mắm tôm, mẻ, gia vị vừa đủ.

Bún lá và rau bạc hà, rau húng, rau mùi, ớt quả ăn kèm.


Thực hiện:

Bước 1:

Rửa sạch riềng và nghệ, thái lát nhỏ rồi đem xay (giã) nát.
 
Hành hoa, hành khô, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2:

Hun móng giò bằng rơm, giấy báo hoặc lửa trên bếp ga cho đến khi móng giò xém vàng đều các mặt và có mùi thơm. Cạo hết những chỗ bị xém đen, rửa lại bằng nước cho sạch rồi chặt móng giò thành những miếng vừa ăn. Ướp móng giò với gia vị, riềng, nghệ, hành, mẻ và mắm tôm khoảng 3 - 4 tiếng cho  ngấm gia vị.


Bước 3:

Cho dầu ăn vào một chiếc nồi áp suất, chờ dầu sôi  rồi cho hành khô vào phi thơm và cho móng giò vào xào  thật kỹ. Khi thấy thịt săn lại thì cho thêm nước vào ngập thịt và  đun lửa to đến khi nước sôi thì hạ lửa. Vít vung nồi thật chặt và ninh chừng 30 phút. 


Bước 4:

Ninh móng giò cho đến khi chín mềm thì cho hành hoa và rau ngổ đã xắt nhỏ  vào đảo đều, đun sôi trở lại và cho ra bát. 


Thành phẩm có mầu sắc hơi nâu, thịt mềm vì đã ninh kỹ và không bị béo, 
thơm mùi mắm tôm và mùi rau ngổ hoà quyện với nhau.

Nước hầm móng giò thơm ngon, ngọt và béo, ăn nóng với bún rất hợp.

Các lưu ý khi làm món móng giò nấu giả cầy:

1. Khi mua móng giò nên chọn những chân thịt chắc không bèo nhèo, nặng khoảng 500-600 gr là chân giò lợn còn non. Nên chọn chân sau, xương nhỏ và nhiều thịt hơn.

2. Khi ướp lưu ý là mắm tôm đã khá mặn rồi nên cho rất ít gia vị thêm vào thôi, nếu không sẽ bị mặn quá. Trong trường hợp nhỡ tay đã cho quá mặn, có thể cho thêm chút đường để làm giảm độ mặn.

3. Không nên ninh quá lâu, vì ninh  quá   nhừ thì mất hết chất ngon và ngọt của móng giò ra nước hầm.

Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét