Chuyển đến nội dung chính

Đầu năm lễ phủ Tây Hồ xong ăn gì?

Bánh tôm Tây Hồ, bánh rán mặn Võng Thị, bánh giò hay nem nướng… là các món du khách nên thử khi đi lễ phủ, chùa ở Tây Hồ dịp đầu năm.
Bún ốc Tây Hồ là món ngon nổi tiếng ở Hà Nội. Bát bún đầy đặn với những con ốc to tròn, béo ngậy; thêm chút riêu, bò, giò, đậu cùng với nước dùng đậm đà, ngọt từ xương, thanh mát vốn có của ốc; pha thêm chút chua, thơm của cà chua, giấm,... Các hàng trên đường vào phủ bán nhiều, một bát đầy đủ có giá 30.000 đồng. Ảnh: Nguyễn Huệ.
 
Bánh tôm Tây Hồ có một hương vị rất đặc trưng. Nhân bánh là con tôm khá to, vừa chín tới, màu hồng lựu nằm trên mặt chiếc bánh vàng ươm, giòn tan. Vị tôm ngọt, thơm cộng với cái giòn và ngậy của bánh, chấm với nước mắm chua cay, phảng phất hương cà cuống. Giá một suất bánh tôm là 60.000 đồng. Ảnh: Lan Chi Dương.
 
Bánh rán mặn Võng Thị có vỏ mỏng, giòn, nhân nhiều thịt, thơm mùi nấm hương, được ăn với nước chấm đu đủ xanh không tạo cảm giác ngấy. Mỗi người đến đây chỉ cần ăn 2 chiếc bánh rán là đủ no. Giá của mỗi chiếc là 7.000 đồng. Ảnh: Suri Dinh.
 
Bánh giò Tây Hồ được bán nhiều ở phố Thụy Khuê, đánh giá là rất to và ngon. Bánh giò mềm, nhân nhiều thịt và thơm nức, được ăn cùng với chả cốm, giò và dưa góp cho bớt ngấy. Mỗi suất bánh giò đầy đủ có giá 25.000 đồng. Ảnh: Vũ Phương Thảo.
 
Ốc cũng là món khá đắt hàng tại Tây Hồ, được bán nhiều trong ngõ Xưởng Phim, Thụy Khuê. Nước mắm được pha hơi ngọt, thơm vị cay nồng của gừng, sả, ớt cùng hương lá chanh thái sợi rất kích thích. Ốc được chọn kỹ, con nào con nấy dày thịt, giòn sật. Ngoài ốc luộc, ở đây còn có ngao xào, trứng cút xào me, khoai lang kén,… đáng để lựa chọn. Với 150.000 đồng là bạn đã có một bữa no nê cho 2 người ăn. Ảnh: Thuy Dang.
 
Chân gà và cánh gà nướng được bán nhiều ở Thụy Khuê vốn đã nức tiếng Hà thành. Những chiếc cánh, chân gà to ngon nhất được lựa chọn kỹ lưỡng rồi tẩm ướp gia vị, quết chút mật ong rồi nướng vàng. Vị tươi ngon, thơm nức của thịt gà hòa quyện với nước chấm cay ngọt, thơm mùi quất. Giá của chân gà nướng là 10.000 đồng một chiếc, cánh gà là 20.000 đồng một cái. Ảnh: Lệ Trần.
 
Bún đậu cây đa nằm ngay tại mặt đường Thụy Khuê. Đậu rán giòn, béo ngậy không bị khô; lòng rán vàng, thơm nức; thịt lợn chân giò không bị ngấy; chả cốm vừa vị,… được chấm với mắm tôm hoặc nước mắm quất chua ngọt. Giá một suất bún đậu thông thường là 20.000 đồng, nếu gọi đầy đủ là 40.000 đồng. Ảnh: Quỳnh Mai.
 
Nem nướng là món được bán nhiều ở phố Yên Phụ. Đông và ngon nhất là quán nem nướng Yến Béo. Nem nướng ở đây thơm, mềm chấm với tương ớt. Có 2 loại là nem nướng chua và nem nướng ngọt. Ngoài ra, còn có cả bánh mì nướng mật ong, thịt xiên nướng, cá bò,… cho bạn lựa chọn. Giá của mỗi chiếc nem nướng là 5.000 đồng. Ảnh: Nguyễn Ngọc Anh.
 
Tuyết Mai 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…