(Emdep.vn) - Bánh canh, bánh lọc, bánh bèo hay ốc chiên là những món ăn đường phố chiều lòng du khách thập phương khi có dịp đi ngang qua mảnh đất nắng gió Quảng Bình.
Quảng Bình với nhiều kỳ quan nổi tiếng như động Phong Nha, hang Sơn Đoòng, bãi biển Nhật Lệ… ngày càng được nhiều du khách bốn phương chọn làm điểm du lịch. Đây cũng là nơi có nền ẩm thực vô cùng phong phú mang đậm hương vị miền Trung nắng gió. Những sản vật địa phương ở thành phố Đồng Hới dưới đây hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm ẩm thực thú vị.
1. Bánh canh
Hình thức khá giống một tô bún hay phở, tuy nhiên bánh canh Quảng Bình được làm từ bột mì hoặc bột gạo. Sợi bánh thon dài, mềm nhưng không bở, còn thoảng mùi thơm từ đồng lúa chín. Nước dùng là nước được ninh kỹ từ xương, ngọt và thơm tự nhiên. Tùy sở thích, bạn có thể gọi bánh canh cá lóc hoặc bánh canh xương để thưởng thức, tuy nhiên cá lóc được nấu bằng gia vị đậm đà, được gỡ thịt cẩn thận mới là đặc sản ở nơi đây.
Các món ăn Quảng Bình đều khá cay và đậm đà. Giá mỗi bát bánh canh từ 20.000 - 25.000 đồng.
Ngoài ra, những nguyên liệu có trong một tô bánh canh như chả quế, chả cá, trứng cút cũng khiến món ăn thêm phần bổ dưỡng, do vậy người dân địa phương chọn bánh canh làm bữa ăn sáng phổ biến.
Nếu như phở Hà Nội có quẩy ăn kèm thì bánh canh Quảng Bình có chả giò và ram giòn. Thay vì sử dụng lớp bánh cuốn nem giống như ngoài Bắc, người dân ở đây sử dụng lớp vỏ dày và có sẵn vị mặn, cuốn với thịt băm và mộc nhĩ.
2. Bánh lọc
Bánh lọc là món ăn vặt nổi tiếng ở miền đất nắng gió này, giá 20.000 đồng một đĩa.
Bánh lọc Quảng Bình nhất định phải chọn tôm sông làm nguyên liệu mới cho ra vị ngon tuyệt vời đến vậy. Thêm ít thịt nạc, mộc nhĩ hoặc măng, hành lá cắt nhỏ, nhân bánh đã hoàn thành. Các hàng bánh lọc hơn nhau ở khâu nhào bột. Làm thế nào để bột khi chín trở nên trong suốt, nhìn thấy rõ con tôm cong cong phía trong nhưng lại mềm dai chứ không bở mới là ngon. Nước chấm cũng vậy, không phải ai cũng có thể làm ra được thứ nước chấm đủ bốn vị chua – cay – mặn – ngọt hài hòa.
Bánh chín trở nên trong suốt, nhìn rõ phần nhân hấp dẫn bên trong
Nổi tiếng nhất phải kể đến hàng bánh lọc Mệ Xuân đã hàng chục năm làm nghề, có công khiến món bánh lọc tôm sông được du khách từ nam chí bắc đều yêu mến.
Ngoài bánh lọc lá, bánh lọc trần với nhân tôm và nhân đậu xanh cũng rất được ưa chuộng
3. Bánh bèo
Như một tác phẩm nghệ thuật, bánh bèo Quảng Bình trắng tròn, mềm mướt được xếp đầy đĩa, rắc lên bột tôm chấy màu gạch bắt mắt, thêm ít bì lợn chiên giòn, rưới nước chấm hơi ngọt có vài lát ớt tươi cay xé lưỡi. Món ăn này khiến người ta muốn gọi hết đĩa này đến đĩa nọ vì quá dễ hợp vị và dễ “dụ” trẻ con.
Bánh bèo Quảng Bình được xếp đầy lên đĩa thay vì để nguyên từng chén một như ở Huế. Giá 15.000 đồng một đĩa.
Đây thường là bữa lót dạ xế chiều, có mặt ở rất nhiều hàng quán ven đường. Sau khi thưởng thức bánh lọc Mệ Xuân, du khách có thể đi tiếp một đoạn sẽ bắt gặp quán bánh bèo Cô Vân nổi tiếng.
4. Ốc chiên
Ở thành phố Đồng Hới nhỏ xinh này, bạn gần như sẽ không tìm thấy món ốc luộc chấm nước mắm gừng. Ốc xoắn và ốc bươu vàng được những người nông dân Quảng Bình bắt về, mang ra chế biến thành món ăn có một không hai: ốc chiên. Ốc chặt đuôi, tẩm ướp gia vị cho thật thấm rồi mang lên đảo trên chảo gang to, nấu chung với dứa cắt lát, cùi dừa thái sợi dọc khá dày, tóp mỡ chiên giòn, cực kỳ nhiều sả và ớt tươi. Một mẻ ốc chiên mất khá nhiều thời gian trên bếp, cho hương vị thật đậm đà, đặc biệt là cay đến mức những người chưa quen sẽ phải vừa ăn vừa…khóc, nhưng vẫn muốn ăn thêm nữa.
Món ốc chiên không đâu có này là món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ Quảng Bình. Vị cay khiến bạn phải xuýt xoa mãi. Giá 40.000 đồng một tô.
Ốc chiên dọn kèm với một đĩa sung, xoài dầm đường, trộn nước mắm và ớt tươi thái mịn. Bánh tráng (bánh đa) nướng và phồng tôm được bẻ thành miếng, chấm nước ốc ăn cùng rất hợp vị. Bạn cũng có thể gọi thêm một đĩa hến xào và xúc bánh tráng ăn. Nổi tiếng nhất là quán ốc chiên Dì Thái và ốc Cây Sung ở phía sau trường đại học Quảng Bình.
5. Hải sản
Không ai nghi ngờ về mức độ tươi của hải sản Quảng Bình. Ở chợ Đồng Hới, người ta bán hải sản nhập từ thuyền cá khi vừa cập bờ, con nào con nấy đều tươi rói, nồng mùi biến cả. Ven bờ biển Nhật Lệ và biển Bảo Ninh, các quán hải sản nhiều vô kể, bạn có thể chọn một quán bất kỳ bởi chất lượng và giá cả ở đây không khác biệt nhau nhiều.
Một đĩa sò lụa xào có giá khoảng 80.000 đồng, ăn kèm bánh tráng nướng.
Thực đơn vô cùng phong phú, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn các món sau: sò lụa xào dứa – thịt sò béo mềm và rất thơm, mực bóp xoài – mực khô xé ngọt thịt trộn cùng gỏi xoài tỏi chua ngọt, cá đuối nướng gỡ thịt cuốn rau sống chấm mắm, ram đen uống cùng rượu tiết, mực ống hấp, mực một nắng, sò điệp nướng, vẹm nướng mỡ hành… Nước chấm hải sản được pha chế rất thơm và cũng dùng kèm bánh đa nướng.
Vẹm nướng mỡ hành đậm đà, thêm một chút muối tiêu vắt chanh để tăng hương vị. Giá từ 80.000 đồng một suất.
Vùng đất nắng gió Quảng Bình đã vô tình tạo ra nhiều sản vật tươi ngon, nhiều cách chế biến món ăn độc đáo. Bên cạnh việc khám phá thiên nhiên kỳ thú, bạn cũng sẽ thu được những trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo bên bờ biển xanh trong.
Bài và ảnh: Phiêu Linh
(Theo Congluan)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét