Chuyển đến nội dung chính

Ngon lắm đậu rồng chấm cùng mắm tép

(NLĐO)- Những trái đậu rồng tươi ngon kèm thịt luộc chấm cùng mắm tép thì vét cơm chứ chẳng chơi.


Đậu rồng, mắm tép và thịt luộc
Đậu rồng, mắm tép và thịt luộc
Mùng 10 Tết, tôi rảo một vòng ra vườn. Những ngày xuân, cây cối đâm chồi, nảy lộc, giàn mướp, giàn bầu ra hoa, kết trái lủng lỉu trên cành. Đi ngang qua đám đậu rồng, tôi mới té ngửa vì mấy ngày không hái mà đậu rồng lớn nhanh như thổi, trái nào trái nấy xanh mướt. Nhớ đến hũ mắm tép có sẵn trong nhà, tôi liền hái đậu rồng để ăn cùng mắm tép. Mà thiệt tình, nếu tôi không hái thì đậu rồng sẽ già mà mấy trái già chỉ có nước để làm giống. Thôi thì cứ hái, cho vào tủ lạnh để ăn dần. Tôi cẩn thận hái tàu lá chuối, đặt những trái đậu rồng tươi ngon vào đó, gói lại và đem vào nhà. Trên đường đi, tôi thầm nghĩ: “Đậu rồng chấm với mắm tép thì vét cơm chứ chẳng chơi”.

Đậu rồng tươi ngon
Đậu rồng tươi ngon
Vừa vào nhà, chị tôi cũng đi chợ về. Chị kêu tôi soạn giỏ, lấy thức ăn ra. Tôi đã "òa" lên một tiếng khi thấy miếng thịt ba rọi mà chị mua về. Nhìn miếng thịt tươi ngon, tôi liền đề nghị: “Mình luộc thịt ăn cùng với mắm tép, đậu rồng nghen chị”. Chị tôi gật đầu và nhắc: “Em nấu cơm nhiều nhiều nghen, món này bắt cơm lắm đó!”.
Tôi tí tửng làm bếp, rửa thịt, đem đi luộc. Còn chị tôi thì giã tỏi, ớt để trộn vào mắm tép. Mùi ớt cay nồng quyện cùng mùi tỏi xộc lên tận mũi. Chỉ một lúc sau, chén mắm tép thơm ngon đã được bày lên bàn cạnh mớ đậu rồng tươi ngon. Tôi lấy trái đậu rồng, quết vào chén mắm, bỏ vô miệng nhai. Chao ôi, đậu rồng giòn giòn hòa cùng vị chua chua, ngòn ngọt của mắm, cay cay từ ớt quyện chút mùi thơm của tỏi mới ngon làm sao. Tôi định lấy thêm trái nữa ăn thì chị tôi ngăn lại: “Lát ăn với thịt luộc mới ngon em à”.
Miếng thịt luộc được chị tôi khéo léo xắt từng lát mỏng, xếp vào đĩa và bày ra bàn. Tôi dọn chén, mời cả nhà vào dùng cơm.

Thịt luộc
Thịt luộc
Bữa ăn gia đình chỉ với món thịt luộc mắm tép và mấy trái đậu rồng tươi ngon mà ai cũng xới hết chén cơm này đến chén cơm khác. Còn tôi, cứ đinh ninh mớ đậu rồng mà mình hái nhiều quá sẽ bị ế nhưng không ngờ nó bắt cơm đến nỗi chỉ một loáng đã sạch trơn. Ba tôi tuy đã già, răng cái còn cái mất nhưng cũng gắp lấy trái đậu rồng chấm vào chén mắm tép mà nhai. Còn thằng em tôi thì bẽ đậu rồng ra thành từng khúc, kèm với miếng thịt luộc, chấm vào mắm, vừa nhai vừa xuýt xoa: “Từ Tết đến giờ mới có bữa cơm ngon như vậy”. Khi tôi thông báo cơm sắp hết, nó tranh thủ vét phần cơm cháy dưới đáy nồi, vắt lại từng vắt và tiếp tục chấm mắm tép ăn một cách ngon lành.

Thịt luộc, mắm tép, đậu rồng là món ăn ngon cơm
Thịt luộc, mắm tép, đậu rồng là món ăn ngon cơm
Chỉ là bữa ăn với những món đơn giản nhưng các thành viên trong gia đình tôi thật sự thấy ấm áp và hạnh phúc trong những ngày đầu năm.
Bài và ảnh: Thanh Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…