Thứ Ba, 4 tháng 2, 2014

Ăn như vua…

Bạn muốn thưởng thức cua nhập khẩu từ vùng biển Alaska lạnh giá, ốc tù và của Canada, hải sâm cát của Úc hay nếm trứng cá tầm trong không gian giá lạnh dưới -10 độ C và băng tuyết ngập tràn…? Không cần phải đi đâu xa, tất cả đều đã có tại Nha Trang...

 Ngắm và thưởng thức...cua vua
Lần đầu tiên tôi được nhìn thấy những con cua Alaska còn sống hẳn hoi, bơi tung tăng trong bể của nhà hàng The Costa Seafood trên đường Trần Phú. Thật tình mà nói, lâu nay tôi chỉ được nhìn thấy chúng trong các bộ phim kể về những người săn bắt cua của  kênh truyền hình Discovery.
Anh Sanit Thason - Quản lý nhà hàng giải thích: “Giống cua này từ lâu đã được phong danh hiệu cua Vua, do hình dáng khác biệt với kích thước càng có con dài đến hơn 2m. Cua này sống ở vùng biển băng giá Alaska và vịnh biển Bering, tuổi thọ có khi lên đến 20 năm. Sải càng to và dài ấy cũng là một cách để loài cua này thích nghi với môi trường sống nhiều khắc nghiệt. Có lẽ nhờ thế nên thịt của nó được đánh giá là tinh khiết bậc nhất”. Không những thế, giá của nó càng khiến bạn giật mình hơn: 1kg chừng 3,5 triệu đồng và thông thường một con nặng từ 3 - 5kg.
the-costa-seafood.jpg
Nhà hàng The Costa Seafood
Cua Alaska trong bể tại nhà hàng The Costa Seafood. Ảnh: Trần Minh Ngọc
Cua Alaska trong bể tại nhà hàng The Costa Seafood. Ảnh: Trần Minh Ngọc
Ông Yip Wing Fei - Bếp trưởng người HongKong cho hay: “Tinh túy của “ông vua” này nằm ở phần thịt với chất lượng thuộc hàng thượng hạng. Những tảng thịt trắng ngọt, dai dai ẩn sau lớp vỏ hồng hào, chỉ thoảng hương biển mặn mòi, thanh và thơm; ngon miệng nhất là nướng thuần trên lửa, không cần tẩm ướp cầu kỳ”.
Tuy nhiên, theo Bếp trưởng Yip Wing Fei, cua Alaska ngon nhất là ăn lạnh, càng cua được hấp sơ, thịt trắng nằm trong lớp càng màu đỏ tươi, được bày trên những chiếc đĩa phủ đá bào trắng muốt, lạnh ngắt thật đẹp mắt. Cầu kỳ hơn thì rưới vài giọt dầu ôliu hay chanh tươi, xốt Tabasco để cân bằng vị ngọt hoặc phết một lớp thật mỏng bơ tan chảy cho món ngon thêm mịn màng. Thực khách cứ vậy mà khoét lấy phần thịt, chấm muối tiêu chanh, hoặc không cần chấm thì thịt cua cũng đã rất tuyệt. Ăn như vậy mới đúng kiểu thưởng thức một loài hải sản thượng hạng, tươi mà lành, cũng như ăn hàu sống ướp đá thật lạnh vậy!
Còn lúc đối diện với một miếng càng cua Alaska phết phômai nướng trên lửa than hồng, cam đoan rằng mọi giác quan của thực khách đều bị đánh thức…
Nhà hàng The Costa Seafood.
The Costa Seafood chuyên phục vụ các món ăn hải sản được chế biến theo kiểu HongKong. Xứ này vốn nổi tiếng với những món ăn có tên gọi tao nhã được bài trí đẹp mắt, cầu kỳ. Độc đáo hơn, các món ăn còn phải thuận theo quy luật âm - dương, và còn được xem là liều thuốc bổ dưỡng với sự kết hợp tài tình giữa các loại thực phẩm và vị thuốc quý như yến sào, hải sâm, bào ngư, vi cá...
Bếp trưởng Yip Wing Fei cho biết “Ẩm thực HongKong độc đáo và khác biệt với những nét riêng như ít cay, vừa đủ để kích thích vị giác, không dùng nhiều dầu mỡ để các nguyên liệu hòa quện vào nhau, thanh tao và trong trẻo. Các loại hải sản ở đây từ cua vua Alaska, tôm hùm, bào ngư… đều tươi và còn sống nên được chế biến thật đơn giản nhưng rất tinh tế”. Có lẽ  đây là địa chỉ để bạn có thể trải nghiệm vì sao “ăn cơm Tàu” được xếp đầu bảng… Ở nhà hàng này còn có những con ốc vòi voi (ốc tù và) còn sống cũng khổng lồ không kém, với cái vòi to, mập mạp, vươn dài thật ấn tượng…
 “Nha Trang - Điểm lạnh giá nhất Việt Nam”?
Điều này nghe có vẻ hoang đường, nhưng quả thật hiện nay có một nơi ở Nha Trang không gian luôn lạnh giá, nhiệt độ ở mức -10 độ C. Những ngày cuối năm, tuy trời khá lạnh nhưng nhiều bạn trẻ vẫn rủ rê nhau đến DOM Beluga & Cavicar de Đuc nằm trên đường Hùng Vương. Họ đến để trải nghiệm sự lạnh giá của băng tuyết, được co ro trong chiếc áo choàng lông mềm mại ấm áp, thở ra khói như trong phim…
Thú vị nhất là nếm những viên trứng cá đen như những viên ngọc màu hổ phách đặt trên chiếc đĩa pha lê nằm gọn trong một âu đá, dùng những chiếc muỗng bằng sừng, đồ uống dùng kèm là một loại rượu cũng ướp đá, với âm nhạc, ánh sáng huyền ảo, kỳ diệu khiến mọi giác quan sẽ được thả lỏng hoàn toàn.  Đây là một dịch vụ mới lạ lần đầu tiên xuất hiện nhằm phục vụ du khách Nga ngày càng nhiều ở Nha Trang.
Uống rượu trong bar lạnh dưới -10oC.
Uống rượu trong bar lạnh dưới -10oC.
Thoạt đầu đến đây bạn sẽ cảm thấy háo hức nhưng lại hơi e ngại vì sợ lạnh, nhất là khi nhìn thấy giày của những vị khách vừa bước ra bám đầy tuyết và những viên đá nhỏ li ti. Cửa phòng mở ra, bạn sẽ thật sự choáng ngợp khi thấy tuyết trắng xóa, hơi lạnh ngùn ngụt. Những quầy bar, kệ đựng rượu, những chiếc ghế và cả những bức tranh trên tường… cũng đều làm từ băng, lạnh toát lấp lánh dưới ánh đèn màu.
Ăn như vua…
Món ăn chủ đạo ở đây là Caviar (trứng cá đen) được khai thác từ cá tầm do Tập đoàn Cá tầm Việt Nam sản xuất và phân phối. Caviar được xem là một loại thực phẩm cao cấp đầy bí ẩn, bổ dưỡng và nằm trong top những món ăn sang trọng, đắt đỏ nhất. Giá bán buôn Caviar trên thế giới thường dao động quanh mức 1.500 - 6.000USD/kg. Thậm chí, với loại hiếm gặp như Beluga hoặc Kaluga giá còn lên tới 10.000USD/kg.
Thưởng thức trứng cá đen thường đòi hỏi cách bài trí và đồ ăn kèm hợp chuẩn như một nghi lễ cầu kỳ. Hương vị ngọt bùi tan chảy của từng hạt trứng đã khiến không biết bao nhiêu thực khách say mê. Tại đây, những thực khách sành điệu còn sẽ có cơ hội thưởng thức buổi biểu diễn tuyệt vời của các đầu bếp danh tiếng, được thết đãi món trứng cá tươi (Caviar-Beszoli) lấy trực tiếp từ bụng cá tầm sống…
Thông thường qua ăn uống, người ta lồng vào đó những ẩn ý và phương pháp giữ gìn sức khỏe. Tỷ như những sợi mì thay cho lời chúc vạn thọ, bát xúp tượng trưng cho khởi đầu may mắn… Những ngày đầu xuân bạn hãy thưởng thức những món ăn tinh túy giàu hương vị, cảm nhận những giá trị văn hóa ý nghĩa giàu tính nhân văn.

Theo BÍCH KHUÊ (Khánh Hòa Online)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét