Ngoài những bãi biễn xanh trong, những
đồi cát thơ mộng thì ẩm thực Phan Rang cũng luôn khiến du khách phải
nhớ với hương vị độc đáo và hấp dẫn.
Rong ruổi trên những con đường của Phan Rang, Ninh Thuận bạn sẽ bắt gặp
những chùm nem, chùm chả đung đưa trông rất hấp dẫn. Đó là những món
ngon mà người dân Phan Rang hay chuẩn bị trong dịp Tết đến bởi nó vừa
ngon lại có thể để lâu ăn dần.
Nem chua
Trong khí trời xuân hiu hiu lạnh cùng với gia đình quây quần bên bếp
lửa hồng nướng những que nem chín hồng thì không còn gì tuyệt vời hơn. Nem
chua Phan Rang được sử dụng rất đa dạng, có thể làm mồi nhậu cho cánh
đàn ông trong những buổi sum họp gia đình, những xiên nem nướng cho cánh
phụ nữ vừa ăn vừa trò chuyện hay làm những tô bún nem nướng cho lũ trẻ
trong nhà.
Để làm được những miếng nem ngon người Phan Rang phải tất bật từ lúc
sáng sớm, đi mua những miếng thịt tươi ngon, mới cho ra lò những miếng
nem màu đỏ au trông bắt mắt.
Nguyên liệu để làm nem chua gồm thịt nạc, muối, tiêu ,đường, bột ngọt,
da giò. Thịt nạc và da giò được làm sạch sau đó xay cho thật nhuyễn, sau
đó trộn đều, thêm gia vị, ta được nem sống. Gói nem thành những miếng
nhỏ hay thành đòn cỡ bánh tét, trong lúc gói ta bỏ thêm những lá chùm
ruột để tạo mùi thơm cho những miếng nem và khử mùi tanh của thịt.
Nem gói xong ta có thể ăn được sau ba ngày, hoặc bỏ vào tủ lạnh ăn dần
trong những ngày Tết. Nem được nướng trên những lò than ửng hồng, mỡ
chảy xèo xèo, hương thơm lan tỏa nghi ngút. Cắn những miếng nem đang còn
nóng trong khí trời hiu lạnh thì không còn gì tuyệt vời hơn với vị
chua, cay, mặn, ngọt xen lẫn vào nhau một cách thuyết phục.
Chả lụa
So với nem chua thì ta chỉ thêm phần mỡ xay nhuyễn và trộn đều thì ta
được những chùm chả giòn ngon. Chả được hấp trong sửng hấp, đổ vừa nước
trong khoảng 2 giờ là đã có thể ăn được. Nhưng nếu bỏ vào trong tủ lạnh
là có thể dùng cho cả tháng Giêng.
Chả lụa Phan Rang cũng được dùng rất đa dạng, như cắt chả ăn với bánh
canh nóng hổi vào những buổi sớm mai hay cuốn trong những miếng bánh
tráng mỏng thêm ít rau, ta được những cuộn chả cuốn ngọt ngào.
Và đặc biệt trong những ngày Tết nem chua, chả lụa được ăn với củ hành,
củ kiệu. Thưởng thức một lần du khách không thể nào quên hương vị đặc
trưng của xứ Phan Rang nắng gió mênh mang.
Nếu có dịp ghé qua Phan Rang trong những ngày sắp
Tết, du khách đừng ngần ngại mà chọn cho mình những chùm nem, chả thơm
ngon để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày xuân nắng ấm chan
hòa.
Bài và ảnh: Putra Jatrai
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét