Mộc Châu, vùng đất màu mỡ đã tạo ra vô số loại thực phẩm ngon, sạch. Tết này, mời bạn cùng khám phá 4 món đặc sản dễ ăn, nhớ lâu nơi đây.
1. Khoai sọ mán
Lần đầu tiên nhìn thấy củ khoai này bạn sẽ thấy nó gần giống với củ dáy ngứa, nhưng lại có củ cái củ con như khoai sọ. Khi bổ củ khoai thì có màu vàng ươm giống với khoai lang... Khi nấu lên thì dẻo, thơm, chắc khoai chứ không bở bung như khoai môn. Củ khoai đó, được người Dao vùng cao nguyên Mộc Châutrồng từ lâu và được coi là một loại đặc sản rất lạ ở đây.
Món khoai này thường được nấu với canh móng giò, xương sườn, nên rất hợp với dịp Tết. Thông thường khi gọt khoai, bạn nên gọt khô hoặc đi bao tay vào để tránh ngứa. Bổ củ khoai ra, bạn cũng nên rửa qua với nước muối loãng thì khoai bớt nhựa và khi nấu ăn sẽ không bị cảm giác bị ngứa trong cổ họng.
Ngoài ra, món khoai này còn có thể hấp, chiên như khoai lang, khoai tây ăn rất lạ miệng và hợp trong bữa cơm liên hoan ngày đầu năm mới.
Hiện tại, ở Hà Nội, khá nhiều địa chỉ trên mạng có nhận đặt hàng món khoai sọ mán này. Giá dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg tùy từng thời điểm. Hoặc nếu có dịp đi qua vùng Mộc Châu, Hòa Bình bạn cũng dễ dàng mua được loại khoai này bên đường với giá... ngang ngửa khi mua ở Hà Nội.
2. Măng khô
Ở Mộc Châu có 2 loại măng khô rất ngon là măng khô xé sợi và măng lưỡi lợn. Có thể nói, thiên nhiên khá ưu ái cho vùng đất cao nguyên này khi chất đất ở đây rất hợp với các loại măng sinh trưởng. Thường thì khoảng vào mùa hè, có rất nhiều loại măng tươi. Sau đó, dưới bàn tay khéo léo của người dân nơi đây mà làm lên đặc sản măng khô có tiếng 4 phương.
Măng xé sợi là măng tươi được tước nhỏ thành những sợ mỏng, rồi đem phơi khô, hong qua khói bếp nên có mầu nâu đậm, mùi ngai ngái. Với loại măng này, bạn có thể ngâm với nước ấm tay qua đêm, rửa sạch, cho lên bếp luộc từ 5-10 phút, rửa lại bằng nước lã khoảng 2-3 lần là có thể chế biến được rất nhiều món ngon như nộm măng khô với mực, món măng khô xào miếng và lòng gà, canh măng khô nấu với hành lá...
Măng lưỡi lợn thì được làm từ măng củ, món này phải ngâm kỹ, sau đó đun khá lâu trước khi thái thành từng khúc để hầm với chân giò hoặc xương - món ăn truyền thống của nhiều gia đình trong dịp Tết.
Một kinh nghiệm nhỏ để chọn được măng ngon, không lo bị tẩm hóa chất là bạn nên chọn loại măng nhìn hơi xấu mã 1 chút, màu nâu đậm chứ không vàng ươm, mùi măng hơi ngai ngái của khói bếp chứ không quá thơm.
3. Thịt gác bếp
Thịt gác bếp là là tên gọi chung của 3 loại thịt gồm thịt lợn, thịt trâu, thịt bò thường được người dân nơi đây hun khói, gác trong bếp để ăn dự trữ trong mùa đông lạnh. Bây giờ do nhiều du khách đi qua thích ăn và các quán nhậu dưới xuôi đặt hàng nên món thịt này nhanh chóng trở thành đặc sản và phổ biến.
Quy trình sản xuất của món thịt này chung lại là thịt được thái gần như dọc thớ để sau khi thịt khô có thể xé nhỏ ra dễ dàng. Thịt xiên vào từng chiếc nan tre, được gác vào một chiếc xà hoặc giá trong bếp, ở dưới là bếp than hoa. Thịt chủ yếu chín bằng nhiệt. Thông thường phải mất 1 ngày 1 đêm để món thịt này đạt độ chín mong muốn.
4. Hoa quả khô
Mộc Châu nổi tiếng với mùa đào, mùa mận tươi. Sau mùa thu hoạch rộ, mận và đào một số ít đã được chế biến thành hoa quả khổ dạng mứt và ô mai. Trước kia, việc chế biến hai thứ quả này khá đơn giản nên vị ngon của mận, đào phần nào bị mất đi. Thêm nữa, khâu vệ sinh không đảm bảo, bao bì đơn giản không thu hút là những điểm trừ của món hoa quả khô nơi đây.
Nhưng thời gian gần đây, dưới sự tài trợ của Pháp, dây truyền sản xuất mận, đào thành ô mai và mứt đã mang tới một diện mạo mới cho hai thứ quả này. Vị ngon ngọt hay chua dìu dịu tự nhiên của những trái đào, mận được giữ nguyên. Bao bì cũng được đóng gói cẩn thận, ghi rõ hạn sử dụng cũng như thành phần, cách chế biến... Chính điều đó tạo nên món đặc sản hoa quả khô ở đây.
Ngoài hai món đặc sản kể trên, món hạt bí nếp cũng là một thứ quà vặt dịp Tết khá thú vị ở vùng đất cao nguyên này, bạn có thể thử qua hạt bí nếp, tuy vẻ bề ngoài không được bóng bẩy nhưng nhân lại bùi bùi, thơm thơm khiến bạn muốn cắn mãi không thôi.
Giá 1 cân bí nếp được rao vào khoảng 200.000 đồng/kg. Giá các loại hoa quả khô đóng gói từ 30.000-50.000 đồng/gói từ 200g đến 500g.
Lần đầu tiên nhìn thấy củ khoai này bạn sẽ thấy nó gần giống với củ dáy ngứa, nhưng lại có củ cái củ con như khoai sọ. Khi bổ củ khoai thì có màu vàng ươm giống với khoai lang... Khi nấu lên thì dẻo, thơm, chắc khoai chứ không bở bung như khoai môn. Củ khoai đó, được người Dao vùng cao nguyên Mộc Châutrồng từ lâu và được coi là một loại đặc sản rất lạ ở đây.
Khoai sọ nấu ăn ngon, vị bùi béo trở thành món ngon đặc sản Mộc Châu.
Món khoai này thường được nấu với canh móng giò, xương sườn, nên rất hợp với dịp Tết. Thông thường khi gọt khoai, bạn nên gọt khô hoặc đi bao tay vào để tránh ngứa. Bổ củ khoai ra, bạn cũng nên rửa qua với nước muối loãng thì khoai bớt nhựa và khi nấu ăn sẽ không bị cảm giác bị ngứa trong cổ họng.
Ngoài ra, món khoai này còn có thể hấp, chiên như khoai lang, khoai tây ăn rất lạ miệng và hợp trong bữa cơm liên hoan ngày đầu năm mới.
Món khoai sọ mán trở thành món ăn ngon ngày Tết.
Hiện tại, ở Hà Nội, khá nhiều địa chỉ trên mạng có nhận đặt hàng món khoai sọ mán này. Giá dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg tùy từng thời điểm. Hoặc nếu có dịp đi qua vùng Mộc Châu, Hòa Bình bạn cũng dễ dàng mua được loại khoai này bên đường với giá... ngang ngửa khi mua ở Hà Nội.
2. Măng khô
Ở Mộc Châu có 2 loại măng khô rất ngon là măng khô xé sợi và măng lưỡi lợn. Có thể nói, thiên nhiên khá ưu ái cho vùng đất cao nguyên này khi chất đất ở đây rất hợp với các loại măng sinh trưởng. Thường thì khoảng vào mùa hè, có rất nhiều loại măng tươi. Sau đó, dưới bàn tay khéo léo của người dân nơi đây mà làm lên đặc sản măng khô có tiếng 4 phương.
Ở Mộc Châu có 2 loại măng ngon: măng khô xé sợi và măng lưỡi lợn.
Măng xé sợi là măng tươi được tước nhỏ thành những sợ mỏng, rồi đem phơi khô, hong qua khói bếp nên có mầu nâu đậm, mùi ngai ngái. Với loại măng này, bạn có thể ngâm với nước ấm tay qua đêm, rửa sạch, cho lên bếp luộc từ 5-10 phút, rửa lại bằng nước lã khoảng 2-3 lần là có thể chế biến được rất nhiều món ngon như nộm măng khô với mực, món măng khô xào miếng và lòng gà, canh măng khô nấu với hành lá...
Măng lưỡi lợn thì được làm từ măng củ, món này phải ngâm kỹ, sau đó đun khá lâu trước khi thái thành từng khúc để hầm với chân giò hoặc xương - món ăn truyền thống của nhiều gia đình trong dịp Tết.
Măng khô hầm chân giò - món ăn truyền thống của nhiều gia đình trong dịp Tết.
Một kinh nghiệm nhỏ để chọn được măng ngon, không lo bị tẩm hóa chất là bạn nên chọn loại măng nhìn hơi xấu mã 1 chút, màu nâu đậm chứ không vàng ươm, mùi măng hơi ngai ngái của khói bếp chứ không quá thơm.
Giá của các loại măng khô này từ 200.000-220.000 đồng/kg.
3. Thịt gác bếp
Thịt gác bếp là là tên gọi chung của 3 loại thịt gồm thịt lợn, thịt trâu, thịt bò thường được người dân nơi đây hun khói, gác trong bếp để ăn dự trữ trong mùa đông lạnh. Bây giờ do nhiều du khách đi qua thích ăn và các quán nhậu dưới xuôi đặt hàng nên món thịt này nhanh chóng trở thành đặc sản và phổ biến.
Món thịt trâu gác bếp trở thành món ăn đặc sản và phổ biến trong ngày Tết.
Quy trình sản xuất của món thịt này chung lại là thịt được thái gần như dọc thớ để sau khi thịt khô có thể xé nhỏ ra dễ dàng. Thịt xiên vào từng chiếc nan tre, được gác vào một chiếc xà hoặc giá trong bếp, ở dưới là bếp than hoa. Thịt chủ yếu chín bằng nhiệt. Thông thường phải mất 1 ngày 1 đêm để món thịt này đạt độ chín mong muốn.
Món thịt gác bếp có hương vị thơm ngon đặc trưng.
4. Hoa quả khô
Mộc Châu nổi tiếng với mùa đào, mùa mận tươi. Sau mùa thu hoạch rộ, mận và đào một số ít đã được chế biến thành hoa quả khổ dạng mứt và ô mai. Trước kia, việc chế biến hai thứ quả này khá đơn giản nên vị ngon của mận, đào phần nào bị mất đi. Thêm nữa, khâu vệ sinh không đảm bảo, bao bì đơn giản không thu hút là những điểm trừ của món hoa quả khô nơi đây.
Món hạt bí nếp cũng là một thứ quà vặt dịp Tết khá thú vị ở vùng đất cao nguyên.
Nhưng thời gian gần đây, dưới sự tài trợ của Pháp, dây truyền sản xuất mận, đào thành ô mai và mứt đã mang tới một diện mạo mới cho hai thứ quả này. Vị ngon ngọt hay chua dìu dịu tự nhiên của những trái đào, mận được giữ nguyên. Bao bì cũng được đóng gói cẩn thận, ghi rõ hạn sử dụng cũng như thành phần, cách chế biến... Chính điều đó tạo nên món đặc sản hoa quả khô ở đây.
Món mận khô trở thành món ăn chơi ngày tết được ưa chuộng.
Ngoài hai món đặc sản kể trên, món hạt bí nếp cũng là một thứ quà vặt dịp Tết khá thú vị ở vùng đất cao nguyên này, bạn có thể thử qua hạt bí nếp, tuy vẻ bề ngoài không được bóng bẩy nhưng nhân lại bùi bùi, thơm thơm khiến bạn muốn cắn mãi không thôi.
Giá 1 cân bí nếp được rao vào khoảng 200.000 đồng/kg. Giá các loại hoa quả khô đóng gói từ 30.000-50.000 đồng/gói từ 200g đến 500g.
Tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét