(iHay) Người miền Trung có nhiều món ngon đáng tự hào, đặc biệt là các loại hải sản. Trong đó, cá bã trầu thường được những bà nội trợ mua về nấu nồi canh chua giải nhiệt cho cả nhà hay nướng trên bếp than để đãi chồng lai rai.
Cà bã trầu thân thuộc với người dân nơi đây đến nỗi, có cả câu vè:“Chim chìa vôi bay ngang đám thuốc. Con cá bã trầu lội tuốt mương cau”. Và có hẳn mô tả nhận dạng của cá bã trầu: “Đỏ màu bó xác là cá bã trầu”…
Tuy dân dã và dễ dàng tìm thấy ở bất cứ ngôi chợ lớn nhỏ nào của miền Trung, nhưng cá bã trầu lại là món ăn ngon hiếm thấy trong ẩm thực của khu vực này.
Có nhiều cách ăn cá bã trầu, song chế biến kiểu nào cũng tìm thấy vị ngon ngọt rất thanh của loại cá này. Nhưng với các quý ông, cá bã trầu nướng vẫn là "khó cưỡng" nhất.
Trời se sắt lạnh, quạt lò than chờ sẵn để nướng cá bã trầu thật không gì thú vị bằng. Cá bã trầu tươi dong, mua về chỉ cần lấy mang cá bỏ đi, rửa sạch, để ráo rồi xẻ dọc một bên men theo đường xương cá, xẻ sao cho phía bên kia vẫn liền để gia vị không bị chảy ra.
Sau đó là công đoạn tẩm ướp. Gia vị tẩm ướp là ớt xanh Đà Nẵng, giã với muối hột, bột ngọt, chút tiêu, sả, hành lá (bao gồm cả cọng trắng)… Giã cho đến khi tất cả quết nhuyễn với nhau thì nhét vào giữa bụng, nơi đã xẻ cá.
Để khoảng 15 phút đến nửa tiếng cho cá ngấm gia vị nếu không phải vội vàng. Sau đó bắt đầu bỏ lên nướng trên bếp than đỏ rực. Trong khi nướng cá, quết lên da cá một ít dầu phụng cho da cá khi nướng bóng ngời và giữ không để cá mất nước.
Chờ cá vàng chín hai mặt, thơm nức mũi là đã chín tới, có thể bỏ ra đĩa và muốn ăn ngon nhất phải lập tức thưởng thức khi cá còn đang bốc khói nghi ngút.
Dọn kèm là chén muối hột giã ớt xanh, vắt chút chanh. Lẩy lớp da sẽ lộ ra thịt cá trắng bong, mộng nước và thơm lựng. Nhón một miếng cá, gói trong chiếc lá cải xanh, chấm vào muối ớt rồi bỏ vào miệng thưởng thức… Sự hòa quyện của cá bã trầu nướng thơm lựng, với vị chua mặn cay của muối ớt, cái hăng hăng của cải xanh, thật khó diễn tả bằng lời…
Diệu Hiền
Đậm đà cá thóc
(iHay) Trong lưới cá nặng trĩu của ngư dân, màu hồng đỏ của cá thóc là “lấn lướt” hơn cả, không lẫn vào đâu được. Con nào con nấy mập mạp, bằng bàn tay người lớn, da đỏ ấm au.
Cá thóc có nhiều tên lắm. Hỏi cá thóc ở Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết... , nhân viên quán lắc đầu "mệt nghỉ". Nhưng nếu hỏi “cá bã trầu”, mọi người mỉm cười bảo có.
Tôi còn nghe ở đâu đó gọi là “cá thao láo” rồi “cá trao tráo” nữa. Hai cái tên “tượng hình” này thì tôi hiểu: do mắt cá lồi ra, lại cứ mở thao láo (trao tráo) nên người ta gọi vậy. Nhưng có lẽ do cái âm “thóc” gần với “thóc lúa” nghe có vẻ hiền hiền nên tôi vẫn cho rằng cái tên cá thóc là gọn và hay hơn cả.
Làm cá thóc khá dễ, chỉ cắt vi, đuôi, móc bỏ mang ngoài là xong. Đừng có đụng đến lớp bì nhám và dày của cá, nó giữ chất ngọt của cá khi kho nấu đấy. Mà có muốn đụng cũng chả được vì nó dai lắm, hổng chừng “mẻ” dao như chơi.
Cá thóc nướng là món đệ nhất của giới “chiều chiều”. Khi da cá bắt lửa ngả sang màu vàng đượm là cá chín. Bóc bỏ lớp vỏ, thịt cá lồ lộ trắng nõn nà, săn cứng lại, dậy mùi thơm đến mức tay nhậu nào cũng muốn “động thủ” ngay.
Chấm ít muối đã được giã giập với ớt xanh sẽ nghe miếng cá thóc dai dai, cay cay, mằn mặn quẩn quanh trên đầu lưỡi...
Làm biếng, muốn khỏi quạt lò với tro than lỉnh kỉnh thì thả cá vào chảo chiên. Chất lượng thịt cá không thua món nướng. Đưa cá ra đĩa, bóc vỏ và rưới chút mắm ớt tỏi lên, ăn với cơm nóng thì ý vị vô cùng.
Tuy nhiên, món được các bà nội trợ ưa chuộng nhất là cá thóc nấu ngót với cà chín hoặc giá đỗ. Cách làm món này đơn giản. Nước sôi, cho cá “tắm”, nêm nếm vừa miệng rồi thả một trong hai thứ cà hoặc giá vào trước khi tắt bếp. Nên điểm chút hành ngò, vừa để tạo hương, vừa để tạo cho nồi canh một chút xanh thẩm mỹ. Món này nước ngọt thanh, chan với cơm ăn rất “vào”. Miếng cá thóc trắng ngần chấm ít mắm ớt cho hương vị ngòn ngọt, thơm thơm, rất đậm đà.
Trần Cao Duyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét