Thứ Hai, 1 tháng 6, 2015

Cá nhám nấu nhiều món ngon

(iHay) Với tôi, dù sống ở biển đã lâu năm nhưng hôm nào được ăn cá nhám, cảm giác trong dạ dày vẫn tươi mới ngon lành như thuở mới được ăn lần đầu từ những năm nghèo khó xa lắc xa lơ.


Cá nhám là một trong các loại cá giàu chất dinh dưỡng, ăn ngon và được những người sành ăn chế biến nhiều món khoái khẩu.
Dọc những làng biển miền Trung, cá nhám có nhiều và món ngon từ cá nhám cũng là một thế mạnh níu lòng du khách.
Món ngon cá nhámCá nhám nấu lá me - Ảnh: Mỹ Tuyết
Tôi nhớ nhất món cá nhám kho dưa môn trong những ngày mưa lạnh.
Cá tươi mua ở ngoài bãi biển, dưa môn mẹ tự cắt ở vườn đem ngâm chua. Hôm nào có cá thì lấy dưa trong hũ ra rửa sạch rồi kho. Ôi chao, cá nhám mà kho dưa môn già lửa thì quá tuyệt, cả thịt cá, gan cá thấm môn mềm nhũn, ăn với cơm vừa thơm vừa béo, rất ngon lành. Cảm giác được vị ngon này nhất là những hôm đi học về đói bụng, vào bếp “làm” một tô cơm nguội với môn kho cá nhám thì no cành bụng, có thể bỏ cả bữa cơm chiều.
Ngoài kho, mẹ tôi cũng thường lấy cá nhám nấu canh chua. Ngày ấy nghèo khó, chợ họp năm ngày một phiên, làm gì có rau nấu chua tươi ngon thường xuyên như bây giờ. Muốn nấu canh chua, mẹ lại ra cây me góc vườn hái nắm lá non, kèm vài trái ớt hiểm, thế là có nồi canh chua lá me non ngon hết ý.
Mẹ nói, nấu canh chua cá nhám chỉ cần ít dầu cho săn cá thôi chứ độ béo thơm đã có chất dầu từ gan cá. Đúng vậy, nồi canh chua cá nhám với lá me ngon ngọt và rất thơm, có mùi béo đặc trưng của gan cá. Những hôm trời nóng bức, tô canh chua cá nhám múc ra thơm lừng, làm ai cũng nôn nao dạ dày. Ngoài phần thịt cá, ăn canh chua cá nhám ta còn thưởng thức được cái giòn ngon của sụn xương cá rất hấp dẫn.
Bây giờ cá nhám vẫn nhiều, thực đơn từ cá nhám cũng không ít. Biết bao những món ngon như cá nhám nhúng giấm, nướng, kho, lẩu... tùy theo sở thích của từng người mà có cách nấu khác nhau.
Những món này đều ngon. Lâu lâu, để thay đổi khẩu vị, tôi trở về với món cá nhám nấu lá me non ngày xưa của mẹ...
Mỹ Tuyết

Ngon lạ lùng cá nhám em

(iHay) Ở vùng biển đảo nước sâu như Trường Sa, Hoàng Sa, khi đánh bắt được cá nhám trưởng thành, bằng con mắt nhà nghề, ngư dân biết ngay con nào sắp “nở nhụy khai hoa” để nhẹ tay xếp riêng một góc. Tàu vào bờ, những thương lái, đầu bếp nhà hàng, dân sành ẩm thực tranh mua “nhám bầu” ngay. Người ta rạch cái bọc trong bụng cá nhám mẹ. Hàng chục cá nhám phôi thai xổ ra. Gọi là cá nhám em để phân biệt với cá nhám con, đẻ ngoài biển, chưa kịp lớn thì đã dính lưới.



Cá nhám em là loại hải vị quý hiếm, thường được làm các món lẩu, xào sả ớt, chiên mặn, canh chua... để đãi khách quý hoặc làm quà biếu sui gia, người thân trong dịp tết. Nhưng theo dân sành ẩm thực thì món nướng cho hương vị đậm đà nhất.
Cá nhám em
Ảnh: Trần Cao Duyên 
Thằng bạn làm cá nhám em nhanh gì đâu! Nó rưới đều nước ấm lên thân cá, cạo sạch lớp da nhám, bỏ đầu, cắt bộ vi và lòng để riêng rồi rửa cá bằng nước muối pha loãng. Lúc này nhám em trần như nhộng, lồ lộ những mảng thịt trắng phau. Thịt và lòng được xắt từng miếng cỡ bằng ngón tay và ướp riềng, nghệ tươi, hành, ớt, muối, đường và bột ngọt.
Đặt vỉ cá lên bếp than vừa đượm. Chu cha! Sao mà thơm lạ thơm lùng. Trong hương vị thơm ngọt của cá có vị cay nồng của riềng, ớt; mùi hăng hăng đặc trưng của nghệ tươi; mùi thơm dìu dịu của hành, tỏi đảo Lý Sơn thân thuộc.
Gắp miếng cá nhám em sem sém vàng, chấm chút muối ớt xanh thì mọi phiền toái trên đời không có cửa để lọt vào tâm cảm. Gặp miếng sụn non, vừa nhai vừa nghe dai dai, sừn sựt trong cái béo bùi pha chút mặn mòi... Bỗng chủ nhà gắp miếng gan cá giơ lên, nói như thơ: Cái này hương vị rất riêng, ai muốn độc quyền phải uống ba ly. Riêng gan thôi nghen mấy cha. Còn bộ vi cá bổ như hải sâm thì xin miễn “tơ tưởng” vì bà xã tao hầm cháo đậu xanh bồi dưỡng cho bố già rồi. Thằng “độc quyền” làm nghĩa vụ ba ly nhanh như chớp nhưng ăn gan từng chút một. Nó muốn nhem anh em đây mà! 
Trần Cao Duyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét