Thứ Hai, 1 tháng 6, 2015

Những quán chay ba miền cho ngày lễ Phật Đản

Thực khách có thể tới quán Cuisine Việt ở Hà Nội, Liên Hoa tại Đà Nẵng hay Hoa Khai của TP HCM để thưởng thức các món chay thanh đạm và bổ dưỡng.

Lễ Phật Đản là ngày Đức Thế Tôn xuất thế. Trong dịp này, ngoài việc phóng sinh, hoạt động ăn chay cũng được tổ chức như cách để tưởng nhớ người khai sinh ra đạo Phật. Dưới đây là gợi ý một số quán ngon tại ba miền đất nước.
Hà Nội
Cuisine Việt
DSC02199BD.jpg
Các món ở đây phù hợp với người muốn tìm sự mới mẻ, đột phá trong cách chế biến. Ảnh: Diệu Huyền.
Quán nằm trên phố Mã Mây, tầng một gồm 3 gian, tầng hai thiết kế như một quầy đồ uống nhỏ. Nội thất bên trong là bàn ghế gỗ với các món đồ trang trí như nón lá, hình nộm....
Thực đơn chay ở đây gồm các món truyền thống của nhiều nước. Bạn có thể thử bánh quesadilla, một trong những cái tên được yêu thích nhất. Đây là món ăn đến từ Mexico với thành phần gồm bột mì hoặc bột ngô, nhân là cà rốt, hành tây, khoai tây, nước sốt... Bánh sử dụng các gia vị đặc trưng nên có màu vàng bắt mắt cùng vị mềm, thơm. Giá một chiếc cho hai người ăn khoảng 65.000 đồng. Ngoài ra, một số món khác bạn nên thử là sushi Nhật, món cuốn Việt....
Ngoại ô quán
Kiến trúc ở đây khơi gợi hình ảnh xưa với chum nước, áo yếm, cây chuối, bàn ghế tre... Các cửa sổ được thiết kế khéo léo để ánh sáng lọt vào tối đa, tạo không gian tươi tắn.
Các món chay đều là những cái tên dân dã, quen thuộc với người Việt như su su xào, canh rau đay, cà pháo... Một số món được chế biến trong niêu đất để tăng thêm vị ngon. Các loại nước sốt và đồ uống đều do đầu bếp tự chế biến nên luôn tươi ngon và có phong cách chay rõ rệt. Gợi ý cho bạn là nước gạo xay, trà xanh...
Trước khi về, bạn có thể lấy các tập tờ rơi hay sách giới thiệu ăn chay miễn phí ở quầy phục vụ. Quán này nằm trên đường Trần Duy Hưng với các món có giá từ 60.000 đồng.
Đà Nẵng
Liên Hoa
A5-7866-1433125729.png
Quán chay này có hai tầng với không gian rộng rãi. Giống nhiều nơi, ở đây cũng sử dụng bàn ghế tre để tạo sự gần gũi và thanh tịnh. Ảnh: caibatvang.
Đầu bếp ở đây là người gốc Huế nên các món chay có cách trang trí đơn giản, nhẹ nhàng nhưng đẹp mắt. Thực đơn khá đa dạng với đủ món như kho, xào thập cẩm, gỏi cuốn, canh chua hay các loại bánh. Lượng đồ ăn mỗi món cũng không quá nhiều nhưng vừa đủ để tạo cảm giác no bụng mà không ngán.
Điểm nhấn của quán là các món chè cung đình tráng miệng với vị ngọt vừa phải để hợp với nhu cầu của phần đông thực khách. Bạn có thể tới phố Lê Hồng Phong, Hải Châu để thưởng thức. Các món có giá khoảng 25.000 - 110.000 đồng.
TP HCM
Hoa Khai
A4-7034-1433125729.jpg
Giá các món khoảng 25.000 - 55.000 đồng. Ảnh: hotel84.
Ấn tượng của nhiều thực khách khi bước tới là không gian gần gũi, thân thiện. Thực đơn ở đây đa dạng với hơn 100 món chay khác nhau như lẩu, súp, kho tộ, cơm chiên... Một số cái tên được thực khách yêu thích nhất là bắp non xào nấm đông cô, mì áp chảo, lẩu nấu tiêu nhỏ, canh rong biển.
Nhờ cách chế biến khéo léo nên rau củ vẫn giữ được độ tươi, giòn cũng như màu sắc tự nhiên. Nhược điểm của quán là nhân viên phục vụ lâu. Do vậy, trong khi chờ đồ ăn, bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu những bức thư pháp hay điều bổ ích từ ăn chay được treo trên tường. Quán nằm tại đường Nguyễn Cư Trinh. 
Thanh Lương
Quán chay này có thực đơn gồm nhiều món như hủ tiếu, nấm bào ngư chiên, canh chua rong biển, mì xào giòn... với giá khoảng 20.000 - 50.000 đồng. Để tạo sự khác biệt, ngoài nguyên liệu trong nước, chủ quán sử dụng thêm một số thành phần ngoại nhập.
Sau khi thưởng thức bữa chính, bạn nên gọi thêm sữa đậu nành, là món uống được nhiều thực khách đánh giá cao. Món này được làm mới mỗi ngày và cho ít đường nên thơm, vị tươi rõ rệt và khá thanh mát. Bạn có thể tới đường 3 tháng 2 để thưởng thức.
Diệu Huyền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét