(iHay) Cá bống dừa thường được kho tiêu, nhưng mẹ chồng tôi lại thường dùng cá bống dừa để chưng tương hột, phải lòng không biết bao nhiêu người có dịp thưởng thức.
Tôi vẫn còn nhớ ngày đầu tiên về nhà chồng chơi. Vụng về, lại không biết nấu nướng nên tôi đã rất hồi hộp vì sợ không tạo được thiện cảm trong mắt mẹ chồng. Nhưng đến khi gặp được mẹ thì tôi đã có thể thở phào nhẹ nhõm, do mẹ không những rất tâm lý mà còn nấu ăn ngon. Cá bống dừa chưng tương hột chính là một trong những món “tủ” của mẹ và tôi đã “phải lòng” từ dạo ấy.
Nguyên liệu để làm cá bống dừa chưng tương không có gì đặc biệt. Ngoài cá bống dừa ra thì còn phải có bún tàu, nấm mèo, tương hột, hành lá, củ hành tây, gừng. Những nguyên liệu bình thường đó cùng kết hợp với nhau để tạo nên một tô cá bống chưng tương đậm đà hương vị khiến người ta phải “rung động”.
Lần đầu tiên được thưởng thức món này, tôi quên mất mình đang làm khách và đang muốn tạo thiện cảm trong mắt mẹ chồng tương lai. Lúc ấy, tôi đã ăn đến chén cơm thứ ba và vét sạch... đến từng hột tương trong tô cá bống dừa. Thịt cá đã ngấm vị mặn của tương nên có hương vị hoàn toàn mới mẻ, nó vừa ngọt thanh lại vừa mặn mòi quyến rũ. Bún tàu, nấm mèo, gừng và hành tây, hành lá cũng được “ngậm” tương hột nên tạo thành một hỗn hợp đậm đà khó quên.
Thèm cá bống dừa chưng tương hột nhưng không phải lúc nào cũng có dịp để thưởng thức nên tôi đã cố tìm hiểu bí quyết của mẹ chồng. “Chỉ cần nấu quen tay là ngon. Nguyên liệu nấu món này không khó tìm, nhưng quan trọng là phải chọn được tương hột ngon. Thời gian ướp và chưng phải lâu thì cá bống, bún tàu, nấm mèo, hành tây mới ngấm tương được”, mẹ tiết lộ. Có thể thay thế cá bống dừa bằng những loại cá khác nhau như cá lóc, cá chẽm..., nhưng với tôi, cá bống dừa chưng tương là ngon nhất.
Cá bống dừa chưng tương ăn với cơm nguội rất ngon. |
Bài và ảnh: Đào Minh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét