Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

Đi Bình Định – ăn gì “chuẩn” nhất?

Dải đất hẹp miền Trung có một sức hút kì lạ không thể lí giải nổi. Này là Đà Nẵng văn minh - hiện đại, này là Huế cổ kính - e ấp, này là Nha Trang biển xanh vẫy gọi. Và thấp thoáng đâu đó, tôi bị mê hoặc bởi vẻ đẹp chân chất của đất võ Bình Định – khiêm nhường nhưng kiên cường hơn tất thảy.

Cầu Thị Nại sẽ dắt bạn ra một khoảng không thoáng đãng để tạm quên đi cuộc sống bộn bề.  (Nguồn: Internet)
Người ta hay gọi Bình Định là đất võ và chỉ mặc định nơi này trong từ “anh hùng”. Nhưng với tôi, nơi đây có nhiều bãi tắm đẹp ngất ngây không thua kém gì Tứ Bình ở Cam Ranh cả. Nếu không tin, bạn cứ thử đến Ghềnh Rãnh với bãi đá đẹp như tranh 3D, hay đi xa một chút đến đảo Nhơn Lý vẫy vùng trong làn nước trong xanh ở Kỳ Co và leo lên Eo Gió thưởng ngoạn mây trời mênh mông bát ngát.

Ghềnh Rãnh với bãi đá đẹp như tranh 3D. (Nguồn: Internet)

 Kỳ Co thì đẹp không thua kém Bình Ba hay Bình Lập. (Nguồn: Internet)
Nhưng ngắm cảnh thỏa thích, chơi đùa thỏa thuê thì cũng phải kiếm vài món đặc sản bỏ bụng nhỉ? Nếu bạn vẫn chưa biết ăn gì thì thử nghe 8 gợi ý dưới đây nhé.
Bún chả cá – Nguyễn Huệ
Xứ biển với nguồn thủy hải sản dồi dào, trong đó có cá thu – một loài cá rất ngon và đắt tiền, chế biến thành món nào cũng ngon, nhất là chả cá thu - cắn thử một miếng, không nói nên lời. Nhờ phần chả cá thơm ngon mà bún chả cáQuy Nhơn nổi tiếng gần xa, dần trở thành món không-ăn-không-về của nhiều du khách khi đến xứ này.

Bún chả cá là món ăn không-ăn-không-về của nhiều du khách khi đến Quy Nhơn. (Nguồn: Internet)
Thật tình là tôi không sao quên nổi miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải nằm “ngoan ngoãn” trên mặt nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu ngọt tự nhiên trong một buổi chiều ở đất Bình Định.
Bánh xèo tôm nhảy – đầu cầu Mỹ Cang
Trước khi đến Bình Định, một người bạn bảo tôi: “Này, đi Bình Định chơi là phải nhớ ăn cho bằng được bánh xèo Mỹ Cang đó!”. May mắn được gặp cô bạn ấy mà tôi biết được một món tuyệt ngon tại đất này.

Chiếc bánh xèo đầy ắp tôm cực tươi làm tôi thòm thèm mỗi khi nhớ đến. (Nguồn: Internet)
Ngay đầu cầu Mỹ Cang là một quán bán bánh xèo tôm nhảy khá đông đúc. Gọi một dĩa bánh xèo trong khi bụng cứ kêu réo sôi sục vì mùi thơm ngào ngạt, hấp dẫn bốc lên từ khuôn bánh, tôi hồi hộp chờ đợi để xem bánh xèo này khác gì với những loại tôi từng thưởng thức khắp tứ xứ. Và bạn biết không, đến giờ tôi vẫn còn nhớ rõ thịt tôm vừa tươi vừa ngọt trở nên ngon tuyệt cú mèo như thế nào trong thứ nước chấm được pha chế từ nước mắm nguyên chất đấy.
Bánh hỏi lòng heo – gần ga Diêu Trì
Bánh hỏi lòng heo ở Bình Định ngon nhất là khu vực Diêu Trì. Tuy không có gì quá khác lạ hay đặc sắc so với một số địa phương khác nhưng đây cũng là một món đáng nhớ của Bình Định.

Bánh hỏi lòng heo ở Bình Định ngon nhất là khu vực Diêu Trì. (Nguồn: Internet) 
Bánh hỏi thường được ăn kèm với thịt nướng song nếu gọi món này ở Diêu Trì, bạn sẽ được thưởng thức thêm hai món cháo và lòng đấy.
Trứng vịt lộn chiên mắm – Nguyễn Hữu Thọ
Chiều chiều, sau một chuyến tản bộ rã rời đôi chân hay tóc bết lại vì hơi muối trong gió biển, bụng cồn cào một chút, tôi quyết định dừng chân tại quán trứng vịt lộn ở đường Nguyễn Hữu Thọ cùng vài người bạn để kiếm vài món “ăn chơi”.

Nếu bạn từng mê mệt trứng vịt lộn luộc hay xào me ở khắp mọi ngóc ngách ởSài Gòn thì sao không thử món vịt lộn chiên nước mắm? (Nguồn: Internet)
Nếu bạn từng mê mệt trứng vịt lộn luộc hay xào me tại khắp mọi ngóc ngáchSài Gòn thì sao không thử món vịt lộn chiên nước mắm? Vì là xứ biển, chuyên làm mắm nên nước mắm nguyên chất của Bình Định thơm thôi rồi, khi chiên trứng vịt lộn béo béo, ăn kèm rau răm thì ngon quên sầu luôn.
Nem, chả, tré – Tăng Bạt Hổ
Miền Trung cũng đặc biệt nổi tiếng với món nem bởi hầu như tỉnh nào cũng sản xuất, đặc biệt rất ngon là đằng khác. Nem Bình Định có vị dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn. Nem tươi đã ngon, nướng với than, ăn kèm với bánh, chả ram, rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt.

Nem Bình Định có vị dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn. (Nguồn: Internet)
Không thể quên nếm thử món tré. Thoạt nhìn, chiếc tré như “cán chổi” nhỏ xíu. Đây là một trong những mồi nhậu của người dân bản địa khi uống rượu bầu đá. Nguyên liệu để làm nên tré là thịt tai, thịt đầu, thịt ba chỉ (heo) cùng với mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi.

Thoạt nhìn, chiếc tré như “cán chổi” nhỏ xíu. (Nguồn: Internet)
Bún tôm – làng Châu Trúc
Ngoài bún chả cá thì bún tôm cũng là món đặc sản nức tiếng của đất Bình Địnhnày. Tôi hoàn toàn bị ấn tượng bởi những con tôm có màu đỏ cam rất tươi, điểm tô cho sự bắt mắt của tô bún.

Tô bún tôm hấp dẫn của đất Bình Định. (Nguồn: Internet)
Nghe nói người bán phải tự tay làm bún để ăn kèm nữa đấy. Nhưng có lẽ tôi sẽ vẫn còn nhớ mãi về bún tôm nhờ vị thanh của nước dùng, ngọt của tôm, thơm của tiêu và giòn của bánh tráng.
Bánh dây – Bồng Sơn
Tôi chưa từng nghe qua tên món bánh này bao giờ. May mắn là trong một buổi chiều đi dạo với bạn bè, chúng tôi được bác xe ôm giới thiệu cho món bánh dây ngồ ngộ này.

Bánh dây được làm từ bột gạo cũ (tức gạo thu hoạch từ nhiều tháng trước). (Nguồn: Internet)
Có nguồn gốc từ thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, bánh dây được làm từ bột gạo cũ (tức gạo thu hoạch từ nhiều tháng trước). Bánh dây khi ăn cùng dầu hẹ và đậu phộng giã nhỏ, chấm nước mắm pha chua ngọt mang lại cảm giác mới lạ nhưng không hề khó ăn một chút nào.
Bánh tráng nước dừa
Ngày cuối cùng ở đất Bình Định, tôi vô tình bắt gặp bánh tráng nước dừa. Là một trong những đặc sản được nhiều người yêu thích và mua về làm quà mỗi khi ghé đất võ này, bánh tráng nước dừa thoạt nhìn không khác gì với các loạibánh tráng thông thường.

Vì bánh tráng nước dừa dày nên phải nướng mới ăn được. (Nguồn: Internet)
Vì bánh tráng nước dừa dày nên phải nướng mới ăn được. Chiếc bánh gặp lửa, phồng lên, vàng ươm mùi hành phi quyện với mùi béo của mè, nước dừa khiến tôi chỉ muốn ăn ngay và luôn. Chỉ cần một chén xì dầu hay nước mắm gừng đơn giản để chấm bánh tráng là cũng ra một món ăn vặt ra trò rồi. Nghĩ vậy, tôi mua ngay vài xấp bánh tráng nước dừa để mang về Sài Gòn ăn dần, phòng khi nhớ xứ Nẫu quá.

7 món đặc sản Bình Định khiến du khách “phải lòng” ngay cái nhìn đầu tiên

Sóc ẩn danh 

Nổi tiếng với môn võ cổ truyền, vùng đất gắn liền với người Anh hùng Áo vải Quang Trung (Nguyễn Huệ) còn ghi dấu ấn với khách du lịch bởi nhiều món ăn đậm vị biển, đậm vị ân tình. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 7 món đặc sản Bình Định gây thương nhớ cho những ai thưởng thức lần đầu.
Bình Đình – Xứ sở của biển, cát, gió và truyền thống giữ nước hào hùng khiến ai đến đây cũng không thể nào quên. Không những thế, xứ võ còn nổi tiếng với 7 món đặc sản dưới đây.
Nem chợ Huyện
Khắp đất nước Việt Nam, đâu đâu cũng có nem chua, nhưng ở chợ Huyện (Bình Định) món ăn này có những đặc điểm rất riêng biệt. Nem chợ Huyện dai chứ không mềm như nem Thủ Đức, có vị chua thanh mà không ngọt như nem La Vung. Khi ăn nem chợ Huyện, bạn sẽ cảm nhận được vị chua khá gắt, cay nòng của tiêu hạt và ớt, dai dai sần sật rất cuốn hút.
7 món đặc sản Bình Định khiến du khách “phải lòng” ngay cái nhìn đầu tiên
Nem chợ Huyện dai, cay nồng vị tiêu và ớt - Ảnh: Internet
Người dân địa phương thường ăn nem kèm tỏi tươi, chấm thêm muối tiêu chanh hoặc nướng trên bếp than để lớp mỡ tan chảy ra bên ngoài.
Bún tôm Châu Trúc
Bún tôm Châu Trúc đặc biệt ở chỗ các sợi bún được ép tại chỗ nên còn giữ được độ dẻo, thơm của bột gạo.
Trong lúc đợi bún chín, người nấu sẽ ngay tay cho tôm vào cối giã nhuyễn, sau đó cho ra bát, nêm nếm các loại gia vị như bột ngọt, muối, một tí mắm. Nước dùng của món bún tôm được lấy từ nước nấu bún ban đầu nên có độ deo dẻo, trắng đục như nước cốt dừa.
Nhờ sử dụng nguyên liệu tươi ngon, bún nấu tại chỗ nên món bún tôm Châu Trúc này có hương vị cực kỳ bình dị mà đậm đà, thơm ngon.
7 món đặc sản Bình Định khiến du khách “phải lòng” ngay cái nhìn đầu tiên
Bún tôm Châu Trúc dân dã mà đậm đà - Ảnh: Internet
Gié bò Tây Sơn
Gié là món ăn lên men có nguyên liệu chính là lòng bò non. Đây không phải là món ăn mà ai cũng có thể thưởng thức được vì mùi vị cực kỳ đặc trưng. Tuy nhiên, với những người đã thử qua, đây là món đặc sản khó quên và có thể gây thương nhớ.
Gié thường được ăn với tỏi, ớt cay, bánh tráng nướng, tất cả sẽ làm dung hòa hương vị đặc biệt của món ăn từ lòng non động vật này.
7 món đặc sản Bình Định khiến du khách “phải lòng” ngay cái nhìn đầu tiên
Gié bò khó ăn nhưng dễ gây thương nhớ - Ảnh: Internet
Bánh hỏi Diêu Trì
Đã đến Bình Định, bạn nhất định phải thưởng thức bánh hỏi – cháo lòng Diêu Trì. Bánh hỏi ở đây có gợi cực nhỏ, mềm và rất dẻo, mỗi khi ăn sẽ được phết lên một lớp mỡ hành béo thơm.
Bánh hỏi ăn kèm bánh tráng phơi sương, cuộn lòng, thịt heo ăn kèm rau sống và nước mắm.
Ăn một cuốn bánh hỏi, húp sùn sụt tô cháo lòng nóng hổi mang đến cảm giác mới lạ mà không có món ăn nào có thể mang lại.
7 món đặc sản Bình Định khiến du khách “phải lòng” ngay cái nhìn đầu tiên
Bánh hỏi lòng heo béo ngậy - Ảnh: Internet
Bún chả cá Quy Nhơn
Bún chả cá Quy Nhơn có điểm nhấn bởi các lát chả cá tươi thơm ngọt, mặn mà vị biển cả và được nêm thêm tiêu cay, hẹ tươi. Sợi bún chả Quy Nhơn cũng rất nhỏ, không giống như bún chả Nha Trang hay Phan Rang có sợi dẹp, dài.
Chả cá Quy Nhờn ăn kèm bánh tráng nướng, thịt cá hấp và các loại rau.
7 món đặc sản Bình Định khiến du khách “phải lòng” ngay cái nhìn đầu tiên
Bún chả cá Quy Nhơn đầy ấp chả, thịt cá tươi - Ảnh: Internet
Bánh xèo Mỹ Cang
Mỗi vùng miền, bánh xèo sẽ khác nhau bởi phần nhân, ở Mỹ Cang (Bình Định) nhân bánh gồm hải sản tươi sống từ Đầm Thị Nại bắt lên nên còn giữ được độ tươi, ngọt và săn chắc.
Bánh xèo Mỹ Cang có lớp vỏ giòn, màu vàng của bột nghệ ăn kèm rau sống và nước chấm chua ngọt đậm vị.
7 món đặc sản Bình Định khiến du khách “phải lòng” ngay cái nhìn đầu tiên
Bánh xèo Mỹ Cang thơm ngon, đậm đà nhờ hải sản tươi sống - Ảnh: Internet
Rượu Bàu Đá
Rượu Bàu Đá có nồng độ cồn trên 50 do đó có vị cay, nòng, và đắng không phải ai cũng có thể chịu được. Loại rượu này uống rất mau say, chỉ nên thưởng thức chứ không nên quá chén.  
Rượu Bàu Đá trải qua quá trình lựa chọn nguyên liệu, lên men, ủ thật tỉ mỉ, cẩn thận nên có hương vị rất đậm đặc. Ngoài ra, men được sử dụng ở đây rất an toàn nên khi say, người uống sẽ không cảm thấy mệt mỏi hay choáng váng.
7 món đặc sản Bình Định khiến du khách “phải lòng” ngay cái nhìn đầu tiên
Rượu Bàu Đá say đắm lòng người - Ảnh: Internet
Trên đây là 7 món đặc sản Bình Định mà quý du khách nên thưởng thức để hiểu được sự đa dạng, phong phú của ẩm thực Việt Nam.
My Huỳnh, Theo Thế Giới Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét