(ĐSPL) – Để bữa cơm ngày đầu tuần không trở nên quá ngán vì những món ăn chiên, rán dầu mỡ các bà nội trợ nên chế biến thêm một món gỏi ăn kèm trong bữa ăn nhé! Dưới đây là hai món gỏi nghêu bông thiên lý và gỏi ngó sen tôm thịt đơn giản, nhưng đậm vị ngon.
Gỏi nghêu bông thiên lý
Nguyên liệu:
Nghêu: 1kg (Nghêu càng to càng ngon)
Bông thiên lý: 200g
Ớt sừng: 2, 3 trái
Hành tím, húng lủi, tỏi, ớt, sả, sả bào
Bánh phồng tôm
Mè rang: 30g
Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, giấm gạo lên men
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Nghêu ngâm rửa thật sạch. Phi thơm 3 cây sả với ít dầu ăn, cho nghêu vào xóc đều, thêm ½ chén nước, đậy nắp, nấu lửa to đến khi nghêu há miệng, vớt ra cho vào tủ lạnh làm nguội, sau đó tách lấy thịt.
- Bông thiên lý rửa sạch, chần qua nước sôi, ngâm qua nước đá, vớt ra để ráo.
- Hành tím ngâm giấm đường. Chiên sả bào với nhiều dầu, sả vàng với ra để ráo.
- Hành, tỏi, ớt băm nhỏ
Chế biến:
Bước 1: Pha nước trộn gỏi: trộn đều 3 thìa cà phê giấm gạo lên men, 2 thìa cà phê đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê dầu phi sả, thêm tỏi ớt băm.
Bước 2: Trộn bông thiên lý, nghêu, ớt sợi, hành tím với nước trộn gỏi, cuối cùng thêm sả phi, húng lủi và mè rang.
Cuối cùng cho gỏi ra dĩa, dùng kèm bánh phồng tôm.
Gỏi ngó sen tôm thịt thanh mát
Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi ngó sen tôm thịt:
- Thịt lợn: 200g (nên chọn phần thịt bắp, thịt ngọt mà không bị ngấy)
- Ngó sen: 300g
- Tôm: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Cần tươi: 20g
- Hành tây: 1 củ
- Rau răm: 1 mớ nhỏ
- ớt cay: 2 quả
- lạc rang: ½ bát con
- mắm: 2 thìa canh
- dấm, đường
Lưu ý: Nguyên liệu đủ cho 5 người ăn
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt:
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi ngó sen tôm thịt:
Ngó sen rửa sach với nước muối loãng và cắt khúc chừng 4-5 cm, chẻ nhỏ rồi ngâm với nước pha 1 thìa canh giấm.
Gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi cá trê chua ngọt cho thực đơn bữa cơm tối - Ảnh 2
Thịt trần qua nước sôi rồi rửa lại và luộc với một chút muối.
Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ chỉ sống lưng cho khỏi tanh
Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau, thái thật mỏng để hành bớt hang rồi ngâm vào nước.
Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi rồi ướp với 1 thìa đường, sau 10 phút thì bóp sạch nước.
Cần tươi nhặt sạch, rửa lại cắt khúc khoảng 3-4 cm
Ớt: 1 quả băm nhỏ, 1 quả cắt hoa để trang trí
Lạc giã sơ, không nên giã nát quá sẽ mất vị bùi
Thực hiện:
Bước 1: Pha nước trộn gỏi
Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ: 2 thìa mắm, 2 thìa nước, 2 thìa dấm, 2 thìa đường, ớt băm rồi khuấy cho tan hết.
Bước 2: Thịt để nguội đem thái mỏng thịt, càng mỏng càng ngon.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho các nguyên liệu vào trộn đều, rưới nước trộn lên rồi để khoảng 20 phút. Sau đó mới cho rau răm vào, vắt thêm nước cốt chanh cho thơm.
Cuối cùng bạn cho gỏi ra đĩa, rắc lạc lên trên, trang trí cho đẹp mắt.
Chúc các bạn có bữa cơm đầu tuần ngon miệng với món gỏi ngon, lạ vị.
MỸ AN (Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét