Thứ Ba, 22 tháng 12, 2015

Những đặc sản làm say lòng du khách của đảo ngọc Phú Quốc

Bún cá, bún kèn và các loại hải sản tươi sống,… là những món đặc sản đậm đà hương vị biển ở đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) làm say lòng du khách.
Bún cá: Bún cá là đặc sản dân dã có nhiều ở An Giang và Kiên Giang nhưng ở Phú Quốc lại có hương vị riêng. Loại cá được dùng làm nguyên liệu là cá lóc, thịt lành và dễ tiêu. Thịt cá lóc được cắt thành những khoanh trắng nõn - cũng là thành phần chính của tô bún. Ngoài ra một bát còn có cả thịt tôm rim, chả lụa ăn kèm với các loại rau thơm.
Bún cá là đặc sản dân dã có nhiều ở An Giang và Kiên Giang nhưng ở Phú Quốc lại có hương vị riêng. Loại cá được dùng làm nguyên liệu là cá lóc, thịt lành và dễ tiêu. Thịt cá lóc được cắt thành những khoanh trắng nõn - cũng là thành phần chính của tô bún. Ngoài ra một bát còn có cả thịt tôm rim, chả lụa ăn kèm với các loại rau thơm.
Bún kèn: Đây là món ăn nên thử khi đến đảo ngọc phương Nam để cảm nhận hết nét đặc trưng của biển cả. Cách làm ra một tô bún kèn cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, làm nước kèn đến việc nêm gia vị. Cá ngân giã nhuyễn xào với ớt, tỏi, xả, nước kèn được nấu từ hỗn hợp cốt dừa và nước cá luộc nên rất thơm hương. Tô bún bắt mắt về màu sắc và hương vị, ăn kèm với đu đủ thái sợi, dưa leo, giá non, rau thơm và bánh mì tùy khẩu vị.
Bún kèn: Đây là món ăn nên thử khi đến đảo ngọc phương Nam để cảm nhận hết nét đặc trưng của biển cả. Cách làm ra một tô bún kèn cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, làm nước kèn đến việc nêm gia vị. Cá ngân giã nhuyễn xào với ớt, tỏi, xả, nước kèn được nấu từ hỗn hợp cốt dừa và nước cá luộc nên rất thơm hương. Tô bún bắt mắt về màu sắc và hương vị, ăn kèm với đu đủ thái sợi, dưa leo, giá non, rau thơm và bánh mì tùy khẩu vị.
Còi biên mai nướng: Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai như xào, chiên cùng nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Tuy nhiên, với những người sành ăn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì còi biên mai nướng muối ớt là ngon hơn cả. Cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai.
Còi biên mai nướng: Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai như xào, chiên cùng nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Tuy nhiên, với những người sành ăn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì còi biên mai nướng muối ớt là ngon hơn cả. Cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai.
Mực trứng nướng ớt: Không nổi tiếng như nhiều loại hải sản riêng có trên đảo, mực trứng nướng ớt bình dị và dân dã như chính tính cách của người dân miền biển. Người Phú Quốc có thể làm nhiều món ngon từ mực như: hấp gừng, xào, hấp hành, chiên mắm, tẩm bột chiên xù.... nhưng được thực khách ưa chuộng nhất phải kể đến mực nướng muối ớt.
Mực trứng nướng ớt: Không nổi tiếng như nhiều loại hải sản riêng có trên đảo, mực trứng nướng ớt bình dị và dân dã như chính tính cách của người dân miền biển. Người Phú Quốc có thể làm nhiều món ngon từ mực như: hấp gừng, xào, hấp hành, chiên mắm, tẩm bột chiên xù.... nhưng được thực khách ưa chuộng nhất phải kể đến mực nướng muối ớt.
Tôm tít hấp: Không còn xa lạ với thực khách, tuy nhiên tôm tít hấp ở Phú Quốc cũng khiến bạn khó lòng chối từ bởi những con tôm tít ở đây thường to và rất chắc thịt, hợp với những buổi lai rai bên bờ biển cùng bạn bè. Thưởng thức tôm tít đúng điệu phải ăn thật chậm, từ từ dùng kéo cắt dọc hai bên lưng để bỏ lớp vỏ bên ngoài, khéo léo sao cho thịt tôm không bị nát.
Tôm tít hấp: Không còn xa lạ với thực khách, tuy nhiên tôm tít hấp ở Phú Quốc cũng khiến bạn khó lòng chối từ bởi những con tôm tít ở đây thường to và rất chắc thịt, hợp với những buổi lai rai bên bờ biển cùng bạn bè. Thưởng thức tôm tít đúng điệu phải ăn thật chậm, từ từ dùng kéo cắt dọc hai bên lưng để bỏ lớp vỏ bên ngoài, khéo léo sao cho thịt tôm không bị nát.
Canh nấm tràm hải sản: Nấm tràm là một loại nấm chỉ có ở Phú Quốc, được người dân nơi đây kết hợp hài hòa với hải sản tươi luôn sẵn có như mực, tôm, hào bao... để tạo ra món canh nấm tràm. Món ăn có vị ngọt của nấm, mùi thơm nồng của tiêu và hương vị đậm đà khi dùng chung với nước nắm cá cơm Phú Quốc.
Canh nấm tràm hải sản: Nấm tràm là một loại nấm chỉ có ở Phú Quốc, được người dân nơi đây kết hợp hài hòa với hải sản tươi luôn sẵn có như mực, tôm, hào bao... để tạo ra món canh nấm tràm. Món ăn có vị ngọt của nấm, mùi thơm nồng của tiêu và hương vị đậm đà khi dùng chung với nước nắm cá cơm Phú Quốc.
Gỏi cá trích: Sẽ thật là thiếu sót cho chuyến đi của bạn nếu đến Phú Quốc mà chưa được thưởng thức món ăn này. Người dân đảo thường lựa chọn nhưng con cá béo tròn, tươi ngon còn lấp lánh ánh bạc để làm gỏi. Cá được đánh vảy, làm sạch rồi lóc lấy phần thịt phi lê. Gỏi cá được chế biến đơn giản nhưng không kém phần tinh tế.
Gỏi cá trích: Sẽ thật là thiếu sót cho chuyến đi của bạn nếu đến Phú Quốc mà chưa được thưởng thức món ăn này. Người dân đảo thường lựa chọn nhưng con cá béo tròn, tươi ngon còn lấp lánh ánh bạc để làm gỏi. Cá được đánh vảy, làm sạch rồi lóc lấy phần thịt phi lê. Gỏi cá được chế biến đơn giản nhưng không kém phần tinh tế.
Ghẹ hấp: Ghẹ có nhiều ở các vùng biển, nhưng du khách đến biển Phú Quốc chắc chắn không quên được món ghẹ hấp vô cùng dân dã ở nơi đây. Những con ghẹ chắc, có gạch, được làm sạch, sau khi hấp chín thơm mùi đặc trưng sẽ khiến bạn phải gật gù khi thưởng thức.
Ghẹ hấp: Ghẹ có nhiều ở các vùng biển, nhưng du khách đến biển Phú Quốc chắc chắn không quên được món ghẹ hấp vô cùng dân dã ở nơi đây. Những con ghẹ chắc, có gạch, được làm sạch, sau khi hấp chín thơm mùi đặc trưng sẽ khiến bạn phải gật gù khi thưởng thức.
Cầu gai: Nhum biển hay còn gọi là cầu gai cũng là món ăn độc đáo mà bạn không nên bỏ qua. Không đơn thuần là một món ăn, cầu gai được ví như là nhân sâm của biển, nó có tác dụng bổ thận, tráng dương… rất có lợi cho phái mạnh. Người dân trên đảo thường chế biến cầu gai bằng nhiều cách như ăn sống, nấu cháo hoặc nướng mỡ hành.
Cầu gai: Nhum biển hay còn gọi là cầu gai cũng là món ăn độc đáo mà bạn không nên bỏ qua. Không đơn thuần là một món ăn, cầu gai được ví như là nhân sâm của biển, nó có tác dụng bổ thận, tráng dương… rất có lợi cho phái mạnh. Người dân trên đảo thường chế biến cầu gai bằng nhiều cách như ăn sống, nấu cháo hoặc nướng mỡ hành.
Bào ngư nướng: Bào ngư nướng là món ăn khá đắt tiền ở Phú Quốc, tuy vậy những ai đã đến thì đừng quên thưởng thức món này vì món ăn không những ngon mà còn rất bổ dưỡng. Những con bào ngư được đem lên từ đáy biển sâu và phải trải qua một số công đoạn chế biến cầu kỳ mới trở thành món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách.
Bào ngư nướng: Bào ngư nướng là món ăn khá đắt tiền ở Phú Quốc, tuy vậy những ai đã đến thì đừng quên thưởng thức món này vì món ăn không những ngon mà còn rất bổ dưỡng. Những con bào ngư được đem lên từ đáy biển sâu và phải trải qua một số công đoạn chế biến cầu kỳ mới trở thành món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách.
Theo D.Nhung /Lao Động

Du lịch Phú Quốc & những món ngon không thể bỏ qua

(Dulich - Thethaovanhoa.vn) - Đảo ngọc Phú Quốc từ lâu đã trở thành địa điểm du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Ngoài những bãi biển thiên đường, những khu nghỉ dưỡng xinh đẹp bên bờ biển, Phú Quốc cũng là nơi có ẩm thực vô cùng phong phú. Nếu đặt chân tới hòn đảo này mà chưa nếm hết những món ăn sau đây, có lẽ thật khó lòng để rời đi.
Gỏi cá trích
Đứng đầu danh sách những món ngon nhất định phải thử khi đến Phú Quốc, gỏi cá trích là món ăn đã gắn bó với bao đời cư dân sinh sống trên hòn đảo này. Người dân sẽ chọn những con cá trích béo tròn, vẩy óng ánh bạc và tươi ngon nhất để làm gỏi. Cá được làm sạch vẩy, lọc lấy phần thịt phi lê, để ráo nước. Nước chấm của món gỏi chế biến nước mắm Phú Quốc, tỏi, ớt, đường, đậu phộng và đặc biệt vài nơi còn cho thêm giấm làm từ ổi tự nhiên thay cho chanh để nước chấm có mùi thơm thoang thoảng. Sau đó, cá trích được cuộn trong lớp bánh tráng cùng hỗn hợp gồm hành thơm, hành tím cắt lát, dừa nạo rồi mới chấm.
Món ăn mang hương vị tươi ngon của cá trích, vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa và chút the the của hành tây. Gỏi cá trích là món ăn sống, vì vậy thêm chén rượu sim sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của thực khách.
Ghẹ Hàm Ninh
Ghẹ là loài có mặt ở rất nhiều vùng biển trên khắp cả nước nhưng ghẹ Hàm Ninh – một làng chài nổi tiếng ở Phú Quốc vẫn ghi được nhiều dấu ấn trong lòng du khách. Ghẹ ở đây không quá to, thịt chắc, gạch đỏ và nhiều thịt. Giá ghẹ thường chỉ dao động từ 100 đến 150 nghìn đồng cho một kí.
Còi biên mai nướng
Còi biên mai chính là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh vỏ của con sò biên mai. Mặc dù có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng còi biên mai nướng luôn được thừa nhận là đặc sắc nhất. Còi biên mai nướng vừa giữ được độ tươi ngon, độ giòn và ngọt của hải sản. Còi nướng thơm lừng, vị ngọt lẫn vị mặn mòi của biển, thêm chút ớt cay cùng đậu bắp thơm giòn càng khiến người ăn phải xuýt xoa. Giữa tiết trời về đêm se se lạnh trên đảo, thưởng thức còi biên mai nướng cay nóng lại càng thấy ngon miệng hơn.
Cháo nhum
Vùng biển Phú Quốc có đặc điểm là khá nhiều nhum. Nhum biển được ví giống như nhân sâm của biển cả bởi tác dụng bồi bổ của nó. Có nhiều cách chế biến nhum biển. Người thì thích nhum nướng mỡ hành, người thích ăn sống nhưng tới Phú Quốc, hãy thử gọi một bát cháo nhum được nấu rất công phu. Nhum được tách làm đôi, rửa sạch máu và gân bên trong. Sau đó người nấu sẽ cho phần thịt nhum vào nồi cháo đã ninh từ trước, khuấy đều. Cháo chín kĩ đượm vị ngọt của nhum, của gạo. Ăn tới đâu người dùng lấy tới đó để cháo được nóng hổi. Bỏ thêm chút hành, tiêu cay Phú Quốc là ta có trên tay bát cháo nhum ấm nóng ngon lành.
Canh nấm tràm
Nấm tràm thường mọc trong những khu rừng nguyên sinh ở Phú Quốc, nhất là mùa mưa. Người dân trên đảo hái lượm nấm, kết hợp cùng những hải sản mình đánh bắt được để cho ra món canh nấm tràm hải sản ngon tuyệt. Nấm được cắt bỏ phần chân tiếp xúc với đất, rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh, sau đó để ráo nước, phi cùng một ít tỏi. Món canh nấm tràm thường nấu chung với cá, tôm hay mực…Canh nấm tràm nếu ăn lần đầu hoặc không quen sẽ thấy hơi đắng miệng khi uống nước sau khi ăn. Tuy nhiên, nếu đã quen thì sẽ rất mê món ăn từ nấm tươi ngon, đậm đà vị hải sản này.
Bún quậy Kiến Xây
Bún quậy Kiến Xây là thương hiệu không còn xa lạ với cả người dân địa phương và du khách khi ghé thăm Phú Quốc. Cá thu, cá trích, xay nhuyễn cùng gia vị rồi người bán dùng thìa chét lớp cá thành một vòng quanh miệng tô. Bún được trụng qua nước lèo rồi thả vào tô. Đôi tay vừa cho nước dùng vừa quậy bún của người bán hàng nhanh thoăn thoắt. Điểm đặc biệt của bún quậy là người ăn phải tự nêm nếm gia vị cho mình.
Trước mặt quầy bún là những quất, ớt, đường, muối, mắm, tiêu, mì chính…mà người bán hàng đã chuẩn bị sẵn. Người ăn tùy theo khẩu vị sẽ phối hợp các nguyên liệu sao cho phù hợp với mình. Du khách có thể cho nước chấm mà mình pha vào tô bún hoặc ăn tới đâu chấm tới đó.
Do nước chấm được người ăn tự tay nêm nếm nên vị tô bún của mỗi người cũng khác nhau, thật khó để quyết định hương vị chính xác cho bún quậy. Tuy nhiên, cảm nhận chung của hầu hết du khách là vị chua chua, cay cay của nước chấm, vị ngọt thanh của hải sản và sự nóng hổi của nước dùng. Bún quậy rất ít dầu mỡ, giúp thực khách không bị ngấy như những món bún khác.
Bích Ngọc - Vietnamtourism Hanoi


Điểm mặt đặc sản ngon khó cưỡng, nhất định phải thử khi đến Phú Quốc

authorHuyền Thanh (Tổng hợp) 

(Dân Việt) Không chỉ là thiên đường về biển với những bãi biển cát trắng trải dài, mịn màng, Phú Quốc còn mê hoặc du khác với nền ẩm thực phong phú đa dạng, những món hải sản ngon hết xảy.

Nhum nướng mỡ hành
Nhum nướng mỡ hành và cháo nhum là những món ăn không còn xa lạ với dân du lịch biển, nhất là ở Phú Quốc. Nhum sống rất nhiều trong các rạn san hô, đá ngầm và hang hốc. Khi đánh bắt được, người đầu bếp sẽ cắt hết gai, rửa sạch, cắt đôi nhum ra và đặt lên bếp nướng. Nhum có phần thịt màu trắng hồng nhạt, ăn bùi bùi. Tuy mỗi con nhum có kích thước khá to nhưng phần thịt lại không nhiều.
 diem mat dac san ngon kho cuong, nhat dinh phai thu khi den phu quoc hinh anh 1
Khi chín phần thịt nhum có màu vàng bắt mắt, đi kèm với màu xanh của hành lá và ánh lửa hồng. Ảnh: VNE
Để món ăn đúng vị, người ta không quên bỏ hai thành phần cơ bản nhất là hành lá và mỡ, kèm theo một chút lạc vào trong con nhum để nướng cùng. Khi mỡ xèo xèo và phần thịt nhum ngả vàng, kèm với mùi thơm đặc trưng của hành thì món ăn đã hoàn thành.
Hải sâm
 diem mat dac san ngon kho cuong, nhat dinh phai thu khi den phu quoc hinh anh 2
Món ăn từ hải sâm. Ảnh: suckhoedoisong
Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu. Hải sâm đặc biệt nhiều ở vùng biển Phú Quốc. Những món ăn được chế biến từ hải sâm rất phong phú. Có thể kể đến là bánh đa xào hải sâm, hải sâm xào cá quả, hải sân xào cài, cháo hải sâm, cơm cháy hải sâm, súp đậu hũ thập cẩm hải sâm, hải sâm nhồi cá… Mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng biệt và vô cùng bổ dưỡng.
Gỏi cá trích
Nhắc đến đặc sản Phú Quốc không thể bỏ qua gỏi cá trích. Vùng biển Phú Quốc may mắn sở hữu lượng cá trích nhiều quanh năm nên gỏi ở đây lúc nào cũng tươi rói. Người Phú Quốc thường đánh bắt cá trích thẳng từ biển rồi cạo vảy, thái mỏng, trộn đều với nước cốt chanh, ớt và hành tây. Khi ăn, từng miếng gỏi cá trích sẽ được cuộn cùng với bánh tráng, rau sống và dừa khô rồi chấm với nước mắm tỏi ớt và đậu phộng rang…vô cùng hấp dẫn.
Bún kèn
Cái tên món ăn nghe đã thấy lạ, gợi nên trí tò mò nhưng hấp dẫn bởi bún kèn có độ giòn tan của đu đủ, mùi thơm đậm chất biển của cá và vị béo nhưng không ngậy của nước lèo.
 diem mat dac san ngon kho cuong, nhat dinh phai thu khi den phu quoc hinh anh 3
Bún kèn là món ăn nhiều thực khách muốn thử khi đến đảo Ngọc Phú Quốc. Ảnh: DNSG
Trong một bát bún kèn Phú Quốc thường có cá nhàu hoặc cá ngân làm sạch, ướp gia vị, nấu chín rồi xay nhuyễn. Nước lèo của bún kèn nhất thiết phải có cốt dừa, ngũ vị hương và sả…làm thành một màu vàng đục có vị béo và mùi thơm.
Khi ăn, người bán bỏ bún tươi vào tô, rải lên trên đó chút gỏi đu đủ, giá sống, rau thơm, chan chút nước cốt dừa và mắm chua ngọt. Để hoàn thiện tô bún, công đoạn cuối cùng là múc một thìa nước lèo có cá xay nhiễn vào tô. Người ăn chỉ việc trộn đều lên và thưởng thức món ngon này.
Tiết canh cua
Với người dân chài Phú Quốc, tiết canh cua là một món đặc sản. Cua biển Phú Quốc còn sống sẽ được làm sạch, dùng kéo cắt để phần tiết cua chảy ra. Tiết cua khi đông lại giống như rau câu, khi ăn, người Phú Quốc sẽ rắc ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ để ăn kèm.i




Món ngon Phú Quốc hấp dẫn du khách


75

Hoàng Thám –
Phú Quốc thu hút nhiều du khách tìm đến bởi thiên nhiên tuyệt đẹp, với những thắng cảnh như Bãi Sao, Bãi Khem, Bãi Thơm, Dinh Cậu, Gành Dầu, Suối Tranh, Suối Đá Bàn… Bên cạnh đó, Phú Quốc còn có những món ăn độc đáo, hấp dẫn.
Đơn giản mực trứng hấp
Mực trứng được đánh bắt trong mùa sinh sản nên trong bụng chứa nhiều trứng. Chúng thường được cấp đông ngay tại tàu sau khi đánh bắt để có thể giữ được chất lượng tươi ngon trong thời gian dài.
Chọn mua những con còn tươi lóng lánh, vừa đều, không cần to lắm, thịt sẽ ngọt thơm mà nhiều trứng. Mực được làm sạch, đem hấp cách thủy với củ sả, lá chanh. Khi thấy thịt mực trở màu trắng đục, có mùi thơm đặc trưng thì mực đã chín tới, bạn tắt bếp, giữ hơi nóng thêm chừng 3 phút cho mực hút hết mùi thơm của sả và lá chanh thì cho mực ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Mực trứng hấp chấm kèm với muối tiêu chanh thì ngon tuyệt.


Còi biên mai nướng.

Ngọt, dai còi biên mai
Món còi biên mai là một đặc sản của Phú Quốc được nhiều du khách ưa thích. Còi là sợi cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Đây là loại sò lớn bằng non bàn tay. Phần ruột của sò biên mai nhão, không ngon, nhưng bù lại cơ gân (còi) co giãn, đóng khép vỏ sò lại là món lạ miệng. Người ta thường chọn chế biến thành món ăn với nhưng con sò có còi to bằng lóng đầu ngón tay cái người lớn.
Còi biên mai có thể chế biến thành nhiều món ăn như món xào với nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Nhưng nếu muốn thưởng thức đúng điệu hương vị của biển, du khách chọn món còi biên mai nướng muối ớt.
Trước tiên, đầu bếp sẽ ướp còi biên mai với muối hạt to cùng ớt đỏ tươi đã được đâm nhuyễn. Tiếp đến dùng cọng lá dừa xâu lại thành chuỗi rồi nướng trên bếp lửa than hồng. Các vị ngọt, mặn, cay của còi biên mai ướp muối ớt thấm đẫm vào miệng lưỡi, thơm lừng tạo nên hương vị đặc trưng, hấp dẫn của món ăn này. Thịt còi biên mai hơi dai, ngọt, dẽo giống như gân bò hầm và cũng khá giống thịt ốc bươu, ốc giác…
Các quán hàng ở chợ đêm Dinh Cậu, và nhiều nhà hàng, quán nhậu ở An Thới, Dương Đông đều có món này, bởi chủ quán biết được tâm lý du khách thường muốn tìm hiểu, thưởng thức các món ngon, lạ của Phú Quốc mà không phải nơi nào cũng có.
Cháo nhum, nồng nàn hương biển
Nhum – còn có tên là nhím biển – bởi ngoại hình “kỳ quái”, lớm chớm gai nhọn chung quanh. Loài hải sản này có nhiều ở những vùng biển san hô Nam Trung bộ và Phú Quốc.
Đến Phú Quốc, thưởng thức cháo nhum, bạn sẽ cảm nhận vị ngon rất đặc biệt của loài nhum biển. Loại sản vật này xưa kia đã từng được làm mắm để tiến vua!
Nhum hình cầu, to bằng cỡ trái cam. Có hai loại là nhum đen – gai dài, cứng, thịt ít, và nhum sọ – màu vàng cam hoặc xanh lẫn nâu sậm, gai ngắn, thịt mềm.
Dân miền biển thường chẻ đôi con nhum mới bắt được, gỡ thịt chấm muối tiêu chanh hoặc mù tạt, ăn sống. Ngoài ra, nhum còn có thể được nướng lèo (nướng mọi), ăn với chuối chát, khế, rau thơm. Nhưng có lẽ hấp dẫn nhất vẫn là món cháo nhum, ăn nóng. Đây là món “giải nghể” (tỉnh rượu), xuất mồ hôi khi ăn kèm với ít rau tía tô, quế.
Để có món cháo nhum đặc sắc, ta phải chọn nhum sống, vừa mới lặn bắt lên từ biển. Rửa sạch, dùng kéo tách đôi, nhìn kỹ sẽ thấy có nhiều múi thịt lẫn với trứng nhum màu vàng. Gỡ thịt, ướp gia vị rồi phi hành mỡ, chiên sơ qua. Cho vô nồi cháo đang sôi ùng ục, khi thấy gạo nở bong ra thì bắc xuống, cho hành lá, ngò xắt nhỏ vào, rắc tiêu lên bề mặt, thêm tí nước mắm nhỉ, mùi thơm lừng bốc lên làm bạn bắt thèm.
Cháo nhum, hình như có vị của ruột sò điệp, vị ngọt mềm của thịt tôm, cua, thoang thoảng chút hương biển nồng  nàn. Những ngư dân cho biết ăn cháo nhum rất nhanh hồi phục sức khỏe. Theo dân gian và đông y, món cháo nhum có công dụng bổ dương, hồi xuân và tăng cường sinh lực cho nam giới.

Đến Phú Quốc mà ăn hải sản


Huyện đảo Phú Quốc của Việt Nam với những bãi Sao, bãi Dài từng được xếp vào danh sách những bãi biển đẹp nhất hành tinh (theo bình chọn của trang mạng du lịch Concierge.com) từ lâu đã là điểm đến của du khách năm châu; tuy nhiên sức hút của du lịch Phú Quốc còn ở các món ăn ngon, nhất là hải sản hết sức phong phú. Đã trở thành một địa chỉ du lịch rất được ưa chuộng nên Phú Quốc đáp ứng được mọi nhu cầu vềẩm thực của du khách trong và ngoài nước. Các món ăn thông dụng như phở, bún bò, bánh xèo… có trong thực đơn nhiều nhà hàng, quán ăn. Cũng không thiếu những món ăn Âu Mỹ quen thuộc như pizza, spaghetti… hoặc các thứ fastfood. Có điều đã ra đến đảo, tốt nhất là bạn hãy thưởng thức các đặc sản của người dân bản xứ.
Bánh canh Phú Quốc và các sản vật “danh trấn giang hồ”
Buổi sớm mai, sau giấc ngủ ngon lấy lại sức khỏe vì suốt ngày hôm trước đã ngụp lặn dưới làn nước xanh ngắt màu ngọc bích của những bãi biển nhiệt đới tuyệt diệu, món điểm tâm thích hợp nhất ở Phú Quốc là một tô bánh canh nóng hổi. Bánh canh Phú Quốc đã có thương hiệu trong làng ẩm thực Nam bộ, bên cạnh những cái tên như bánh khọt Vũng Tàu, bún cá Châu Đốc, bún nước lèo Sóc Trăng, lẩu mắm Cần Thơ… Phổ thông chẳng khác gì món phở trên đất liền, bánh canh Phú Quốc được bán hầu như khắp nơi từ Dương Đông đến An Thới, hai thị trấn chính trên đảo. Dù vậy, với những du khách đã có kinh nghiệm thì bánh canh quán bà Phụng trong một hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Trung Trực của thị trấn Dương Đông là “số dzách”.
Tô bánh canh Phú Quốc
Những tô bánh canh chả cá nước lèo ngọt lịm vì được nấu với xương cá thu, đầy ắp những lát cá thu tươi và chả cá thu, vài con tôm thẻ, vài lát mực cũng tươi rói vị biển. Sẽ đúng điệu hơn nếu thực khách thêm vào tô bánh thơm ngon, giàu dinh dưỡng ấy vài giọt nước mắm cá cơm Phú Quốc, chút ớt và chanh, vài cọng rau thơm trồng trên đảo… Tương tự, bánh canh ghẹ lột cũng ngon hết biết, ăn một tô còn muốn tiếp thêm tô nữa! Một tô bánh canh hải sản như thế là đủ calori cần thiết để bạn có thể tiếp tục vui đùa với sóng biển hay cưỡi xe máy, xe đạp nhàn du thăm thú những di tích, thắng cảnh trên đảo.
Trong top bốn đặc sản Phú Quốc được đưa vào Sách Kỷ lục Việt Nam, ngoài nước mắm cá cơm đã nổi danh từ xa xưa, có gỏi cá trích và cồi biên mai cùng rượu sim. Gỏi cá trích (sống) là món ăn dân dã được người dân trên đảo rất ưa chuộng và cũng là món thường được du khách gọi trong các bữa ăn. Cá trích (hay cá sardine) đánh bắt còn tươi rói được làm sạch, lọc thành từng miếng mỏng, sau đó thả vào nước cốt chanh tươi, khi ăn những miếng phi-lê cá sống đã tái chanh được cuốn với bánh tráng cùng với hành tây, hành tím xắt lát, rau thơm, cơm dừa nạo, ớt và đậu phộng rang giã dập, chấm với nước mắm Phú Quốc loại hảo hạng và đưa cay cùng rượu sim rừng mới đủ bộ!
Nhum nướng mỡ hành và đậu phộng
Biên mai là tên gọi địa phương của một loại sò biển hình tam giác có đỉnh nhọn hoắt, cỡ mu bàn tay người lớn, sống dưới đáy biển. Ở Phú Quốc, du khách có thể dùng kính lặn, ống hơi để tìm bắt biên mai. Hải sản này thịt mềm nhão, không ngon nhưng phần cồi (lớp cơ nối hai mảnh vỏ) cỡ đồng xu lại rất được ưa chuộng vì có thể chế biến nhiều món ăn như xào với các loại nấm và cải bẹ xanh, xào xảớt, nướng muối ớt, nướng chao hay làm nguyên liệu cho món lẩu hải sản. Các món chế biến từ cồi biên mai làm mồi nhậu đều rất “bắt”.
Chợ hải sản về đêm
Hầu hết các nước Đông Nam Á đều có chợ đêm, hoặc bán đồ thủ công mỹ nghệ hoặc là chợẩm thực với các món ngon bản địa và giá cả thường phải chăng nên rất được du khách ưa thích. Phú Quốc không là một ngoại lệ, thậm chí chợ đêm ẩm thực trên đảo được du khách nước ngoài đánh giá rất cao, được các blogger chuyên ẩm thực khen ngợi hết lời.
Ốc đủ loại phục vụ thực khách khoái món lạ
Đến Phú Quốc mà chưa trải nghiệm ẩm thực chợ đêm quả là một thiếu sót không thể tha thứ, thậm chí coi như chưa tới hòn đảo này như lời một blogger người Đức. Chợ đêm Dinh Cậu (gọi như thế vì chợ được tổ chức ngay trên bãi biển, cách dinh Cậu – một ngôi miếu được người dân địa phương tin là rất linh thiêng – chừng 100m) nằm trên đường Võ Thị Sáu và đêm đêm hàng quán kéo dài trên 200m hết sức đông vui, nhộn nhịp. Chợ bắt đầu họp quãng 5g chiều và đến 9, 10g đêm thì tan; chợ cũng có một số gian hàng bán hàng lưu niệm nhưng chủ yếu là hàng ăn, đặc biệt là hải sản tươi ngon, du khách thoải mái lựa chọn những con cá bớp béo múp, mớ cá trích vảy óng ánh bạc, những con mực nang dày cơm, đám tôm, cua, ghẹ còn sống, rồi ốc hương, sò điệp, sò dương… để nướng, hấp, xào, làm gỏi… tùy ý thích. Thực khách Tây ta thảy đều ngồi ở những bàn ghế nhựa, mải mê ăn uống ngon lành. Có du khách dù đã ăn bữa chiều ở resort hay khách sạn nhưng vẫn khó cầm lòng khi đến với chợ đêm Dinh Cậu bởi mùi thơm quyến rũ của các bếp than hồng đang nướng cá, tôm…
Một quầy hải sản ở chợ đêm Dinh Cậu
Ngoài những cách chế biến dân dã, thông thường, đầu bếp địa phương còn sáng tạo những món mới như cá ngừ nướng dứa (thơm), phi-lê cá thu nướng mọi…, và đặc biệt là món cầu gai mỡ hành rất bổ dưỡng và thơm ngon. Được dân địa phương gọi là con nhum, loài hải sản này rất phong phú ở vùng biển Phú Quốc và là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách nước ngoài khi đến nghỉ dưỡng ở đây.
Bữa nướng thật tuyệt vời!
Ăn ngay trên bãi biển mới thú vị
Jake Russack, một du khách người Mỹ kể rằng, với giá mỗi con là 50 cent (khoảng hơn 10.000 đồng VN), anh đã chén một bữa nhum ra trò cùng với một lon bia 333, vậy mà chỉ phải trả khoảng 10 USD, thật là ngon, bổ, rẻ! Và Jake hẹn với lòng mình rằng anh sẽ phải trở lại với Phú Quốc để chạy cho nhanh đến chợ đêm Dinh Cậu…
Thu Thảo

9 đặc sản độc đáo nhất Phú Quốc

Những món đặc sản Phú Quốc không chỉ hấp dẫn về hình thức mà hương vị của chúng còn vô cùng đặc biệt khiến bạn thưởng thức một lần rồi nhớ mãi.

9 đặc sản độc đáo nhất Phú Quốc - Ảnh 1.
Nấm Tràm: Đây là thứ đặc sản Phú Quốc thường có nhiều vào mùa mưa. Nấm Tràm ngon không thua kém gì với nấm rơm, nấm kim chi hay nấm bào ngư. Đây là loại nấm tự nhiên nên người dân trên đảo Phú Quốc phải đi vào những khu đồng tràm để hái mang về đem chế biến.
9 đặc sản độc đáo nhất Phú Quốc - Ảnh 2.
Nước mắm Phú Quốc: Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây.
9 đặc sản độc đáo nhất Phú Quốc - Ảnh 3.
Hồ tiêu Phú Quốc: Được mệnh danh là “vương quốc hồ tiêu”, Phú Quốc được xem là vườn tiêu lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ.
9 đặc sản độc đáo nhất Phú Quốc - Ảnh 4.
Hải sâm hay còn là nhân sâm của biển cả, từ xưa tới nay loài này được xếp vào “tứ đại danh thái” tức 4 loại thức ăn quý giá: hải sâm, óc khỉ, tay gấu, yến sào. Hiện nay loài này khá hiếm nhưng vẫn hiện hữu tại chợ Hàm Ninh nên giá thành cũng tăng lên nhiều lần.
9 đặc sản độc đáo nhất Phú Quốc - Ảnh 5.
Cua hoàng đế: Thịt cua không chỉ chắc, mà phần gạch cua còn thơm và béo ngậy. Cua huỳnh đế có thể chế biến nhiều cách như hấp, nướng than, nhưng đặc biệt phải kể đến món cháo. Tô cháo có màu vàng của lớp mỡ, màu đỏ của gạch cua, màu trắng của thịt cua, vừa bắt mắt vừa hấp dẫn tuyệt vời.
9 đặc sản độc đáo nhất Phú Quốc - Ảnh 6.
Nhum: Là sản phẩm mà người dân Phú Quốc vừa thương vừa ghét, ghét là khi lặn xuống biển dễ bị dính gai. Nhưng đổi lại con nhum là sản vật “ đáng khoe” của người dân ở đây. Hương vị nhum biển Phú Quốc không giống bất cứ một loại hải sản nào. Thịt và trứng của nó vừa ngọt, béo, thơm tựa gạch cua bể lẫn dư vị mằn mặn của biển…
9 đặc sản độc đáo nhất Phú Quốc - Ảnh 7.
Ghẹ Hàm Ninh: Ghẹ ở Phú Quốc nơi nào cũng ngon, nhưng đặc sắc nhất là ghẹ Hàm Ninh. Ghẹ Hàm Ninh tuy nhỏ hơn nhiều nơi khác nhưng thịt chắc, ngọt, thơm, hương vị có thể chinh phục cả thực khách khó tính nhất.
9 đặc sản độc đáo nhất Phú Quốc - Ảnh 8.
Bào ngư Phú Quốc : Ngoài tên gọi nổi tiếng bào ngư Phú Quốc người địa phương nơi đây còn gọi là hải nhĩ, có thể vì nó giống như cái tai con người. Bào ngư tươi sống có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã như luộc, nướng, xào, nấu cháo… Trong đó hấp dẫn nhất là bào ngư nướng lửa than.
9 đặc sản độc đáo nhất Phú Quốc - Ảnh 9.
Rượu, mật sim: Dường như không đâu có nhiều sim như là trên đảo Phú Quốc ở Kiên Giang. Nhiều nhất có thể kể tới là ở các khu rừng phòng hộ Hàm Ninh, Cửa Dương hay Dương Tơ. Nhờ có nguồn nguyên liệu dồi dào như vậy trái sim ở Phú Quốc được người dân ở đây chế tạo nên đặc sản rượu sim rừng hay mật sim.
Theo Thảo Nguyên (kienthuc.net.vn)



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét