Nếu ai đã từng thưởng thức bánh lọc thôn Mỹ Chánh ắt sẽ hiểu lý do vì sao món ăn này lại trở thành đặc sản nổi tiếng, được hành khách vào Nam ra Bắc ưa thích và mua làm quà.
Đoạn quốc lộ 1 qua thôn Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) có hàng chục người bán bánh lọc. Nhiều người ngồi ngay trên vỉa hè để tiện bán. Người khác thì mở quán cho khách vào ăn, tại đây, thực khách được xem quy trình làm bánh từ đầu đến cuối.
Bánh được làm hoàn toàn từ các nguyên vật liệu có sẵn của địa phương. Phần nhân chính là bí quyết làm nên chiếc bánh đặc sản. Chỉ gồm có tôm và thịt, nhưng thịt được lấy từ heo nuôi tại vườn, và tôm đất rất thơm và ngọt. Đem ướp và rim kỹ nên khi thành phẩm tôm và thịt đều có màu đỏ cam, săn chắc, bóng bẩy, nhìn chỉ muốn ăn ngay.
Bánh lọc nơi đây được gói bằng lá chuối chứ không dùng lá dong như nhiều nơi khác. Thêm lớp dây lá chuối cột bên ngoài khiến chiếc bánh khi luộc xong óng ánh mỡ và thơm lừng hương lá.
Tuyết Khoa
(thực hiện)
(thực hiện)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét