Thứ Tư, 9 tháng 3, 2016

Cá lăng kho sả gừng

(iHayCá lăng kho sả dai béo, có vị thơm ngọt, cay mặn mà, ăn với cơm nóng lúa mới thì không có đường nào chê.


Cá lăng kho sả gừng - ảnh 1 
Cá lăng sống nhiều trên các con sông lớn ở nước ta. Theo một số người có kinh nghiệm, vào mùa thu cá lăng sinh sản nhiều và cho thịt ngon nhất.
Cá lăng thân hình thon dài, da không vảy, màu nâu xám, trơn nhớt, đầu dẹp có bốn đôi râu, mắt nhỏ, vây đuôi xòe màu đỏ, vây lưng dài. Cá lăng có đủ kích cỡ, con nhỏ thường bằng cổ tay người lớn, con to đến vài chục ký.
Để bắt được cá lăng, người ta dùng lưới đánh, tuy nhiên những con cá lăng to thì chỉ câu mới được. Thịt cá lăng tươi ngon, ít xương, vị thơm ngon, có nhiều dinh dưỡng, chế biến được các món ăn ngon. Do cá lăng là họ cá da trơn, có mùi tanh nên thường được chế biến thành những món như nấu canh chua, nướng ớt, kho chua hoặc xào sả ớt, lá gừng… Món nào cũng ngon. Tuy nhiên, nếu những ngày hè nắng gắt, dùng cá lăng nấu canh chua để giải nhiệt thì những ngày cuối thu, trời bắt đầu có mưa, khí trời chuyển sang mát dần, làm món cá lăng kho sả ớt là một điều mới lạ và đầy thú vị.
Muốn làm món này ngon trước hết phải ra sông câu hay mua được cá lăng cỡ vừa, tươi ngon. Cá mang về làm thật sạch rồi cắt khúc. Nhiều người cho rằng, công thức kho cá lăng giống như kho cá trê đồng của các mẹ các chị ở quê ngày xưa. Kho đơn giản, dân dã nhưng vô cùng đậm đà nên rất “bắt” cơm.
Cá sau khi cắt ra, ướp với các gia vị cần thiết nhưng đặc biệt không thể thiếu ba thứ: sả, gừng và ớt. Xắt sả và gừng nhỏ rồi giã nhuyễn, sau đó cho một ít nước vào trộn đều, rồi vắt lấy nước cốt, bỏ xác. Các gia vị này vừa thơm ngon, vừa cay không chỉ “trị” được mùi tanh của cá lăng, mà còn có khả năng biến cái mùi tanh ấy thành mùi thơm đặc trưng, rất khó tả.
Khi ướp cá xong, để độ 15 phút rồi tiến hành khử dầu, đổ cá vào kho trên lửa nhỏ. Nhớ phải canh lửa làm sao cho thịt cá thấm gia vị đều, chín vừa phải. Tránh tình trạng, cá chưa thấm đã khô nước và cháy sém sẽ mất ngon.
Khi cho cá ra đĩa, có thể trang trí thêm vài khoanh dưa leo, cà chua chín cùng ít hành lá hoặc rau thơm. Cá lăng kho sả dai béo, có vị thơm ngọt và cay mặn mà. Món này ăn với cơm nóng lúa mới thì không có đường nào chê. Nếu ăn kèm với bánh tráng nướng dùng làm món đãi khách đường xa thì cũng không có gì hảo hạng  bằng.
Mỹ Tuyết

Cá lăng hấp bia 'râu ria' cũng hết

(iHay) Đặt nồi cá lăng hấp bia nóng nổi lên bàn, mùi thơm của cá, của dưa, của thì là… ngạt ngào bay lên làm ta ngây ngất.


 Cá lăng được xếp vào nồi, nêm gia vị và các loại “phụ kiện” gồm cà chua, dưa muối và thì làCá lăng được xếp vào nồi, nêm gia vị và các loại “phụ kiện” gồm cà chua, dưa muối và thì là
Là người thích ăn cá nên tôi cũng thường mò mẫm các cách chế biến món cá sao cho hấp dẫn nhất từ những loại cá sẵn có của sông quê. Có dịp khách tới nhà, tôi liền làm món cá hấp bia mà ai cũng tấm tắc khen ngon.
Thông thường, người ta thường dùng cá lăng để chế biến lẩu hoặc kho mà ít ai biết rằng cá lăng hấp bia lại là “đối thủ đáng gờm” của những kiểu chế biến đó. Để làm món cá lăng hấp, tôi phải chuẩn bị khá nhiều đồ ăn kèm gồm cà chua, dưa muối, thì lá, hành lá, hạt tiêu, nước mắm… và tất nhiên không thiếu một lon bia.
Cá lăng sau khi làm sạch thì cắt thành từng khúc ngắn. Nếu như những món cá khác cần phải hấp trên một chiếc vỉ thì cá lăng có thể hấp trực tiếp vào một chiếc nồi bình thường.
 Nồi cá lăng hấp bia rất hấp dẫn với mọi người Nồi cá lăng hấp bia rất hấp dẫn với mọi người
Sau khi những miếng cá lăng đã ngay ngắn vào nồi, nêm đầy đủ các loại gia vị đã chuẩn bị, chúng ta đặt thêm miếng cà chua lên trên cá và sau đó thêm một lớp dưa cải muối. Tôi nhớ mẹ thường nhắc tôi rằng, làm món ăn với cá nên chọn dưa cải muối chua để có vị chua, dễ ăn hơn. Cuối cùng, chọn vài cọng thì là phủ lên lớp dưa và đổ khoảng 2/3 lon bia vào nồi cá, rồi đặt lên bếp.
 Cá lăng có thể làm được nhiều món như nấu canh, kho nhưng ngon nhất vẫn là hấp bia Cá lăng có thể làm được nhiều món như nấu canh, kho nhưng ngon nhất vẫn là hấp bia
Nếu như kho cá lăng mất nhiều thời gian để cho gia vị ngấm thì món cá hấp thì ngược lại. Từ khi nồi cá sôi cho đến lúc bắc khỏi bếp chỉ cần khoảng 7- 10 phút tùy theo độ dày mỏng của miếng cá. Lý do là nếu để nồi cá sôi quá lâu, miếng cá sẽ bị xơ. Trước khi tắt bếp, hãy cho thêm một ít hành lá lên nồi cá cho đúng vị.
Khi nồi cá lăng hấp nóng hổi vừa thơm vừa ngon đặt lên bàn, hương thơm bay ngào ngạt khiến ai cũng thèm. Lấy đũa xẻ miếng cá bỏ vào miệng, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá lẫn với vị chua nhè nhẹ của dưa. Nồi cá lăng không chỉ ngon mà còn đẹp mắt bởi có màu đỏ của cà chua, màu xanh của thì là, hành lá.
Ai chưa một lần thử món cá lăng hấp bia hãy thử nhanh tay trổ tài theo cách làm trên. Đảm bảo rằng, bạn sẽ trở thành người đầu bếp trong mắt bạn bè qua món ăn tuyệt vời này.
Tuệ Minh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét