Chuyển đến nội dung chính

Năm món ngon ngày tết của quê hương miền Trung

(Tổ Quốc) - Tết đến xuân về, các gia đình miền Trung lại chuẩn bị cho mình những món ăn dân dã mà độc đáo của riêng mảnh đất này, như bánh tổ, bánh tét, dưa món…
Thứ Tư, ngày 01/02/2017 - 06:30
Bánh tổ
Bánh tổ là một món ăn đặc sản vùng Quảng Nam, ước chừng có từ khoảng thế kỷ  XVII - XVIII. Tương truyền rằng, khi vua Quang Trung kéo quân ra Bắc đại phá quân Thanh, nhân dân miền Trung đồng lòng, muốn giúp sức cho vua nên đã chế biến ra món bánh tổ làm lương thực cho quân đội, có thể sử dụng ăn trong vài tháng liền. Ngày nay, người miền Trung vẫn làm món bánh tổ trong mỗi dịp Tết đến, xuân về, tưởng nhớ công lao của vua Quang Trung vào mùa xuân năm ấy.  Món ăn này là sự kết tinh của những nguyên liệu dễ tìm và dân dã như đường đen, gừng, bột gạo nếp, vừng,… Cách nấu bánh tổ cũng cần sự tài tình và khéo léo.  Người nấu cần đong đếm tỉ lệ sao cho phù hợp, khuấy bột cho đều tay. Món bánh làm ra không ngọt lịm mà lại có độ ngọt rất thanh, hòa cùng vị cay nóng của gừng thích hợp dùng vào tiết trời mùa xuân.
Năm món ngon ngày tết của quê hương miền Trung - ảnh 1 Bánh tổ. (Ảnh: vietnamtourism.com)
Bánh tét
Từ xa xưa bánh tét đã như một phần tất yếu của mùa xuân trên dải đất miền Trung. Miền Bắc có bánh chưng, dưa hành thì miền Trung có bánh tét, dưa món. Những người con miền Trung xa xứ, mỗi dịp Tết đến xuân về, nghĩ đến những đòn bánh tét xanh, thơm mùi lá chuối lại thôi thúc họ trở về quê hương. Những mảnh đất nông nghiệp đã sản sinh ra món ăn thôn quê, chẳng cần cao sang, cầu kì như bánh tét làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ, thêm chút hạt tiêu, muối. Món bánh được gói trong lá chuối, thay vì lá dong như ở miền Bắc. Ngày xuân, người lớn, trẻ nhỏ sum vầy bên nồi bánh tét sôi sục đón một năm mới đầm ấm sắp sang.
Năm món ngon ngày tết của quê hương miền Trung - ảnh 2 Bánh tét. (Ảnh: tapchigiadinh.com.vn)
Dưa món
Dưa món như được sinh ra là để “sánh đôi” cùng bánh tét, hay một số món ăn ngày tết khác của miền Trung như thịt heo ngâm mắm, thịt kho,… Không giống như dưa hành của miền Bắc, dưa món miền Trung được làm từ cà rốt, củ kiệu, đu đủ, su hào…, có vị ngọt, mặn đậm hơn. Khi thưởng thức dưa món ta sẽ thấy được vị mặn, ngọt, giòn giòn làm tăng thêm hương vị cho những món chính cho bữa cơm ngày tết.
Năm món ngon ngày tết của quê hương miền Trung - ảnh 3
Dưa món thường được ăn kèm với bánh tét, thịt heo ngâm mắm,... (Ảnh: Vnexpress)
Thịt heo ngâm mắm
Thịt heo ngâm mắm là một món ăn vô cùng độc đáo. Không chỉ đơn thuần là thịt heo luộc, được chấm nước mắm khi ăn, mà những người dân miền Trung dường như biết cách làm “cầu kì”, tăng hương vị món ăn lên bằng cách thịt heo sau khi luộc chín sẽ được xếp vào hũ thủy tinh, đổ đầy nước mắm đã được nấu với đường vào trong. Lượng nước mắm và đường cần được tính toán vừa phải để món thịt heo không quá mặn hoặc không quá ngọt. Hũ thịt heo đã được đổ đầy nước mắm đường sẽ được ngâm khoảng ba ngày là có thể thưởng thức. Người dân miền Trung thường ăn kèm dưa món để vị bùi, thơm của thịt hòa quyện cùng vị ngọt, giòn của dưa.
Năm món ngon ngày tết của quê hương miền Trung - ảnh 4 Thịt heo ngâm nước mắm. (Ảnh: phunutoday.vn)
Giò bò tiêu sọ
Nhiều gia đình người Việt khi cúng gia tiên, hay trong bữa cơm ngày tết không thể thiếu món giò. Giò bò tiêu sọ có thể nói là một trong những món đặc sản của miền Trung. Khoanh giò màu hồng đỏ không những tô điểm thêm vào màu sắc của mâm cơm mà màu đỏ còn là màu được quan niệm đem lại may mắn cho gia đình vào năm mới. Giò bò là một món ăn khá cầu kì trong cách làm, cần hết sức khéo léo mới có thể giữ được hương vị của thịt bò, mùi thơm cay của tiêu sọ. Nếu món giò bò tiêu sọ được làm đúng cách, từ một bàn tay khéo léo thì khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được sự giòn, dai quyện cùng hương thơm, cay của thịt bò, hạt tiêu. Đà Nẵng là một trong những vùng đất nổi tiếng với món ăn này.
Năm món ngon ngày tết của quê hương miền Trung - ảnh 5 Giò bò tiêu sọ. (Ảnh: amthuc365.vn)
Trang Thùy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…