Chuyển đến nội dung chính

Nhớ lắm bánh bèo xứ Quảng

(NLĐO)- Thỉnh thoảng, tôi tìm đến chợ Bà Hoa để ăn những chiếc bánh bèo đặc trưng của xứ Quảng nhưng thực ra khẩu vị cũng không bằng món ăn ở quê nhà.

Những ngày qua, miền Trung oằn mình gánh chịu mưa lũ làm tôi cứ đau đáu nỗi nhớ quê nhà. Ngày xưa, cũng vào mùa mưa, chị em chúng tôi thường rủ nhau làm bánh bèo ăn cho đã thèm. Trong cái lạnh tê tái của những cơn mưa dai dẳng, chị em tôi quây quần bên nhau thưởng thức chén bánh bèo nóng hổi càng khiến cho không gian bếp thêm đầm ấm bởi hương vị quê nhà.

Bánh bèo xứ Quảng quê tôi
Bánh bèo xứ Quảng quê tôi
Nhớ ngày ấy, mỗi khi chúng tôi thèm bánh bèo là tối hôm trước, chị Ba lật đật xuống bếp, xúc gạo đem đi ngâm. Sáng sớm, chị đã lọ mọ xay xong bột bằng chiếc cối đá trong lúc chúng tôi còn đang say sưa ngủ. Trời hừng đông, má tôi cũng đi chợ về, trong giỏ nào là tôm tươi, thịt, đậu phộng cùng mớ hành hương... Chị Tư đón lấy chiếc giỏ từ tay má đem ra bếp, bắt đầu làm tôm, xắt thịt chuẩn bị cho phần nhân bánh.
Thời đó, nhà tôi lúc nào cũng có mấy chục chén đổ bánh bèo. Sau khi xay bột xong, chị Ba luôn kiểm tra xem bột có vừa đổ hay không. Chị dùng cái vá múc bột lên, nếu thấy bột dính một lớp mỏng, đều lên đáy vá là vừa; còn như bột dính dày quá là hơi đặc chị liền cho thêm nước và nếu bột cứ trôi tuột đi là quá lỏng, phải chờ bột lắng lại, hớt bớt nước bỏ đi. Sau khi thử bột hoàn tất, chị Ba bắc xửng lên bếp, chờ nước sôi mới cho chén vào xửng. Những chiếc chén nho nhỏ được hấp nóng lên, chị Ba cẩn thận múc từng vá bột đổ vào chén sao cho lưng chừng rồi đậy nắp lại hấp. Bao giờ cũng vậy, chén bánh bèo chị Ba đổ cũng có xoáy sâu để khi cho nhân vào trông ngon hơn lại đẹp mắt.
Trong khi chị Ba đổ bánh thì chị Tư cũng đã làm xong phần nhân. Bánh bèo xứ Quảng quê tôi có phần nhân khác xa bánh bèo Huế. Nếu như bánh bèo Huế được làm từ tôm cháy lên cho khô thì bánh bèo xứ Quảng có phần nhân hơi sánh và béo. Để làm nhân, tôm sau khi làm sạch, chị Tư lấy phần gạch tôm ra để riêng, còn phần thịt đem đi bằm nhuyễn. Thịt heo cũng được chị xắt hạt lựu. Bắc chảo lên bếp, chị cho tỏi, hành vào phi thơm rồi mới trút tôm, thịt vào xào. Khi thịt chín săn lại chị nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cuối cùng cho gạch tôm cùng bột năng vào tạo thành một thứ nước sốt sền sệt rất thơm ngon.

Những chén bánh bèo nóng hổi thơm ngon
Những chén bánh bèo nóng hổi thơm ngon
Những chén bánh bèo nóng hổi của chị Ba vừa ra khỏi lò liền được chị Tư thoa vào bánh một lớp mỡ hành làm từ dầu phộng và thêm phần nhân tôm thịt hơi sệt vào chỗ xoáy sâu của chén bánh. Chị cũng không quên rắc thêm đậu phộng cho bánh. Bấy giờ, những chén bánh bèo nóng hổi thơm ngon được dọn lên bàn, tôi và mấy đứa em cầm con dao bằng tre ấn vào từng chiếc bánh, xoay một vòng để bánh tróc ra khỏi chén rồi mới chan thêm nước mắm chua ngọt có điểm thêm vài lát ớt sừng mà ăn ngon lành.
Những ngày mưa càng làm tôi nhớ da diết món ăn quê nhà. Thỉnh thoảng, tôi tìm đến chợ Bà Hoa để ăn những chiếc bánh bèo đặc trưng của xứ Quảng nhưng thực ra khẩu vị cũng không bằng món ăn ở quê nhà. Có lẽ, trong món bánh bèo xứ Quảng quê tôi có cả tình quê hương, sự tận tụy vì đàn em của chị Ba, chị Tư mà thứ tình cảm đó không thể có được trong những chiếc bánh làm theo kiểu công nghiệp ở thành phố hoa lệ này.
Bài và ảnh: Thanh Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…