Chuyển đến nội dung chính

Thơm ngon cá lóc đồng dồn thịt chiên giòn!

(NLĐO) – Các lóc đồng ngoài việc dùng chế biến món cá lóc nướng trui, canh chua cá lóc... thường thấy, ở quê tôi còn biến hóa thành món cá lóc dồn thịt chiên giòn thơm ngon, mới lạ.

    Lần đó, tôi cùng các con về quê ở Bến Tre chơi. Cả nhà đang tập trung trò chuyện thì cu Tin, cháu tôi chạy từ ngoài vườn vào khoe vừa câu được một con cá lóc. Nó gần một ký lô, có vảy màu đen sậm, đầu nhìn thon nhọn, nhỏ và rắn chắc, thân cá ốm chứ không ú như cá nuôi, chính xác là cá lóc đồng!
    Ai cũng nói lâu lắm mới thấy được con cá lóc đồng to như vậy rồi bàn tán các món từ canh chua, kho tiêu, nướng trui, nấu cháo... Cuối cùng, nhỏ em dâu, cũng là gia chủ nói: “Lâu lâu chị hai với mấy cháu mới về Bến Tre, phải làm món độc đáo chút. Sẵn có miếng thịt ba rọi em mới mua khi sáng và đám rau xà lách trước sân, em sẽ làm món cá lóc dồn thịt chiên giòn, cho cả nhà cuốn rau bánh tráng một bữa!”.
    Dồn thịt vào lưng cá lóc
    Dồn thịt vào lưng cá lóc
    Và món ăn khi thành phẩm
    Và món ăn khi thành phẩm
    Tôi vào bếp phụ trách làm phần nhân gồm: thịt ba chỉ bằm, bún tàu, vài tai nấm mèo cắt nhỏ, tỏi hành băm nhuyễn, đường, muối, bột ngọt, tí nước mắm ngon và tiêu xay, tất cả trộn đều. Trong khi chờ thịt thấm gia vị, tôi đi rang đậu phộng cho vàng giã dập dập và phi chút mỡ hành cho thơm.
    Nhỏ em dâu mang cá lóc ra sàn nước làm sạch, xẻ lưng bỏ phần xương từ đầu đến đuôi, mang vào để ráo. Khi mọi thứ chuẩn bị xong, chúng tôi dồn nhân vào lưng cá, dùng kim chỉ may kín phần sống lưng lại. Kế đến, chúng tôi chiên cá vàng đều thì vớt ra để lên dĩa, rắc đậu phộng cùng với mỡ hành lên.
    Lúc này, thằng út em tôi cũng vừa mua bún, bánh tráng ở chợ về tới. Nó nói: “Món này phải pha chén nước mắm chua ngọt mới ngon nha, chị hai làm giùm em đi”. Cu Tin cùng hai đứa nhỏ nhà tôi cũng khệ nệ bê một rổ rau nào là: xà lách, lá cách, rau răm, tía tô, húng quế, dưa leo, chuối chát, khế chua… mà tụi nhỏ vừa thu gom ngoài vườn tươi rói. Tất cả đã sẵn sàng cho bữa ăn hấp dẫn.
    Vị chua chát thơm tho của các loại rau, hòa quyện miếng cá giòn giòn, nhân thịt béo ngậy, chút cay cay của ớt, cùng vị chua ngọt của nước chấm nó ngon vô cùng. Món cá lóc dồn thịt chiên giòn khi làm thấy có nhiều công đoạn nhưng thật ra không tốn nhiều thời gian, mà đến khi thưởng thức mới biết rằng là nhờ nhiều công đoạn, nó mới tuyệt hảo như vậy.
    Mỗi lần về quê trở lại Sài Gòn tôi luôn có cảm giác mình tăng cân, vì ăn gì cũng ngon miệng nên ăn rất nhiều. Có lẽ một phần do ở quê có những thứ mà nơi thành thị không tìm ra, hoặc cũng do ăn uống trong sự sum vầy của đại gia đình nên cảm giác ngon hơn. Nhỏ bạn thân của tôi, dân Sài Gòn gốc, thường so bì “Bà này có quê thật là sướng!”. Thiệt tình tôi cũng cảm thấy vậy!
    Bài và ảnh Song Nghi

    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến từ blog này

    Làng nghề chày thớt Phú Long

    Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
    Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

    Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

    Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

    Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

    Xơ giấy dó (còn gọi …

    Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

    Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

    Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


    Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


    Cây…