Chuyển đến nội dung chính

Vài giờ "ăn” mứt biển, được cả triệu đồng

Đến hẹn lại lên, từ tháng 10 Âm lịch đến Tết Nguyên đán hằng năm, người dân xã Phước Dinh (Thuận Nam, Ninh Thuận) bước vào mùa đi “ăn” mứt biển.

Với giá hiện tại từ 70 đến 100 ngàn đồng/kg, người khỏe, một ngày có thể kiếm gần cả triệu đồng.
Với giá trị dinh dưỡng cao, được ưa chuộng, sấy khô có thể xuất khẩu nên người dân Phước Dinh xem mứt biển như “lộc trời. Gành đá khu vực biển Sơn Hải – Mũi Dinh (Phước Dinh) là nơi có điều kiện thuận lợi để mứt biển phát triển. Khác với rong biển thường, dài và sống ở dưới nước, còn mứt biển lại ngắn và sống bám trên những tảng đá, vì thế, nghề hái mứt phụ thuộc nhiều vào con nước.
Thời gian “ăn” mứt trong ngày thường bắt đầu khi thủy triều rút và kết thúc khi thủy triều lên. Mứt biển khá nhỏ và bám rất chắc vào đá, nên bà con nghĩ ra cách dùng một miếng tôn mỏng để cào, nhưng như vậy mứt bị dập và dễ bị lẫn sạn ốc, giá không cao. Cách tốt nhất vẫn là dùng tay để hái mứt.

Nhọc nhằn nghề cào mứt.
Nhọc nhằn nghề cào mứt.
Ông Huỳnh Văn Tám (65 tuổi, ở thôn Sơn Hải 2) cho biết: Hồi trước, tui có làm biển, nhưng giờ lớn tuổi không đi biển được nữa. Tới mùa mứt thì đi hái, rồi đem bán. Nhiều thì được cả chục kg/ngày, ít thì cũng được vài ba kg. Năm nay, thời tiết thuận lợi, được mùa mứt biển, bà con ai cũng vui vẻ.
Để hái mứt biển, đôi khi người ta phải “liều”. Thủy triều xuống, bất kể 1- 2 giờ sáng hay chập choạng tối, bà con làng chài lại đội đèn, xách túi, rổ rá bơi thúng ra các gềnh đá. Trời mùa đông, gió biển quật mạnh, lạnh như cắt. Mỏm đá có sóng đánh vào càng dữ, càng nhiều mứt biển mọc. Vậy nên, người đi hái mứt biển phải luôn trong tư thế sẵn sàng chạy sóng, vừa chăm chỉ hái mứt, vừa phải canh chừng những con sóng lớn bất chợt ập vào. Người đi hái mứt bị bong gân, bị hàu cứa, trầy tay, trầy chân là chuyện thường.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Phước Dinh, cho biết: Dù nguy hiểm là vậy, nhưng mỗi mùa mứt biển đến, người dân xã Phước Dinh vẫn rủ nhau đi hái mứt vì đây là nguồn thu nhập chính của họ trong những tháng mùa Đông, chuẩn bị đón Tết. Chính quyền địa phương thường xuyên khuyến cáo bà con mặc áo phao khi đi hái mứt, đi từng nhóm để hỗ trợ nhau, cẩn thận và tránh đi vào những ngày sóng quá lớn để giảm thiểu tối đa tai nạn có thể xảy ra.
Theo Xuân Nguyên (Ninh Thuận Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…