.
TT - Điều mà người Việt chăm chút nhiều nhất trong ngày tết chính là bàn thờ. Trên bàn thờ, vật được o bế kỹ nhất là bộ lư đồng.
-
Khách hàng chọn xem mẫu lư truyền thống trên đường Bạch Đằng, P.14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
-
Làm sạch lớp đất bên trong khuôn, một trong những công đoạn của làm nguội
-
Chị Cẩm sắp xếp các khuôn sáp lư tròn chờ bít đất giấy
-
Đổ đồng đã nóng chảy vào khuôn. Công đoạn này đòi hỏi người thợ canh chừng rất kỹ và phối hợp nhịp nhàng với người móc khuôn từ hầm nung
-
Anh Ngẫu, có 20 năm theo nghề, chăm chút tút lại các lư còn tì vết
-
Làm khuôn sáp đòi hỏi sự khéo léo và tính nghệ thuật của người thực hiện, bởi không theo khuôn mẫu mà do kinh nghiệm tạo hình từ đôi tay của người thợ
-
Công đoạn đổ đồng vào khuôn
Chỉ còn không đầy một tháng nữa là đến Tết Quý Tỵ.
Trong những ngày này, những lò đúc đồng truyền thống như Hai Thắng, Ba
Cồ, Út Kiểng, Sáu Bảnh, Năm Toàn ở Gò Vấp, TP.HCM (trước đây gọi là làng
đúc đồng An Hội) đang đỏ lửa ngày đêm để kịp giao hàng cho dịp tết.
Theo chị Liên - chủ cơ sở sản xuất lư đồng Ba Cồ đời
thứ ba, một sản phẩm phải trải qua ba công đoạn chính là làm khuôn, đúc,
làm nguội. Người thợ dùng đất sét và sáp tạo khuôn, sau đó nung khuôn
trong nhiều giờ ở nhiệt độ cao, đồng thời nấu chảy đồng rồi rót vào
khuôn, cuối cùng là đục chạm hoa văn và đánh bóng sản phẩm. Nếu tính
riêng để một bộ sản phẩm hoàn tất thì mất trên 15 ngày công.
Trong cuộc sống hiện đại, nhộn nhịp hôm nay, việc tồn tại những lò đúc đồng thủ công ngay giữa Sài Gòn âu cũng là một điều thú vi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét