Thứ Hai, 27 tháng 5, 2013

Làng Cự Đà óng vàng trong nắng

Xưa làng nổi tiếng với nghề làm tương nếp, nay người ta biết về Cự Đà với nghề làm miến lớn nhất miền Bắc.

Làng Cự Đà cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 20 km về phía Tây, nằm bên bờ sông Nhuệ, thuộc xã Cự Khê, huyện Thanh Oai. Làng làm miến quanh năm, nhưng cứ vào dịp giáp Tết, các hộ phải làm thâu đêm mới đủ đáp ứng nhu cầu tăng mạnh của người tiêu dùng.
Làng Cự Đà cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 20 km về phía Tây, nằm bên bờ sông Nhuệ, thuộc xã Cự Khê, huyện Thanh Oai. Làng làm miến quanh năm, nhưng nếu vào dịp giáp Tết, họ phải làm thâu đêm mới đủ đáp ứng nhu cầu tăng mạnh của người tiêu dùng.
Vào mùa Tết, miến trắng được làm nhiều. Mùa hè chủ yếu miến được vuốt mật ong. Màu mến càng thêm óng ả.
Óng vàng một màu mật, làng miến những ngày hè không có nhiều gia đình làm nhưng vẫn rải rác khắp làng, những mành miến phơi.
Các ngôi nhà trong làng đều để trống phần trần rộng trên mái để phơi miến.
Các ngôi nhà trong làng đều để trống phần trần rộng trên mái để phơi miến.
Những mành miến óng vàng trong nắng hè. Vào những ngày này, miến chỉ cần phơi hơn 1 ngày là có thể mang bán.
Những mành miến óng vàng trong nắng hè. Vào những ngày này, miến chỉ cần phơi hơn một ngày là có thể mang bán.
Đến Cự Đà những ngày cuối năm, từ đầu làng đến cuối xóm đều thấy một màu vàng rộm của miến. Từ đây, miến được phân phối đi các tỉnh lân cận và trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt.
Sợ miến mảnh mai trong nắng. Có không ít những người trẻ ham mê chụp ảnh về với làng miến "săn" ảnh.
Miến được làm từ bột dong riềng, được đem đi tráng thành bánh, hấp chín rồi phơi. Những chiếc bánh tráng khổng lồ được căng trên tấm phên lớn và phơi ở mọi nơi, từ sân phơi trong nhà, trên sân thượng, bãi sân cỏ rộng… và cả những con đường làng…
Miến được làm từ bột dong riềng, được đem đi tráng thành bánh, hấp chín rồi phơi. Những chiếc bánh tráng khổng lồ được căng trên tấm phên lớn và phơi ở mọi nơi, từ sân phơi trong nhà, trên sân thượng, bãi sân cỏ rộng… và cả những con đường làng…
Sợ miến mảnh mai trong nắng. Có không ít những người trẻ ham mê chụp ảnh về với làng miến "săn" ảnh.
Đến Cự Đà những ngày cuối năm, từ đầu làng đến cuối xóm đều thấy một màu vàng rộm của miến. Từ đây, miến được phân phối đi các tỉnh lân cận và trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt.
Miến được làm bằng phương pháp thủ công. Được cán và phơi trên những giá cao, để sợ miến đượm nắng đều.
Miến được làm bằng phương pháp thủ công. Được cán và phơi trên những giá cao, để sợ miến đượm nắng đều.
ừ hàng trăm năm trước, làng cổ Cự Đà đã nức tiếng xa gần với 2 đặc sản: tương bần và miến dong.
Vào mùa Tết, miến trắng được làm nhiều. Mùa hè chủ yếu miến được vuốt mật ong. Màu mến càng thêm óng ả.
Óng vàng một màu mật, làng miến những ngày hè không có nhiều gia đình làm nhưng vẫn rải rác khắp làng, những mành miến phơi.
Từ hàng trăm năm trước, làng cổ Cự Đà đã nức tiếng xa gần với 2 đặc sản: tương bần và miến dong. Chỉ mất nửa ngày để lang thang trong ngôi làng này.
Miến được lật giở để đượm nắng. Cuối chiều, các gia đình thu hoạch miến, cân lạng để hôm sau miến được bày bán ngoài thị trường.
Miến được lật giở để đượm nắng. Cuối chiều, các gia đình thu hoạch miến, cân lạng để hôm sau miến được bày bán ngoài thị trường.
Bài và ảnh: Lam Linh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét