TTO
- Đến các tỉnh miền núi Lạng Sơn, Bắc Giang vào mùa này, chắc chắn
khách đường xa sẽ được chủ nhà mời thưởng thức món nấm chẹo, một đặc sản
của vùng rừng núi nơi đây.
Và còn gì bằng nếu được tham gia chuyến đi “săn” nấm đầy thú vị của người dân nơi đây.
Nấm chẹo, đặc sản núi rừng - Ảnh: H.Hân |
Vào mùa này, khi có dịp ghé thăm các vùng núi phía Bắc,
bạn sẽ bắt gặp bà con nơi đây nhộn nhịp đi “săn” nấm chẹo - một đặc sản
quý của núi rừng.
Loài nấm này thường mọc dưới tán cây chẹo hoặc cây dẻ,
tuy nhiên không phải dưới tán cây nào cũng có nấm. Có khi cùng một cánh
rừng nhưng chỉ có một khu có nấm, chính vì vậy nấm chẹo được coi như
vàng của rừng mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đó.
Nấm chẹo thường mọc nhiều khi mưa xong nắng bắt đầu
lên, và chỉ mọc rộ 1 tuần/tháng. Chính vì mọc không cố định nên việc săn
nấm ngày càng khó khăn và còn phụ thuộc vào may mắn của người săn nấm.
Nấm chẹo mọc rất nhanh, người đi hái thường đồn nhau
rằng bước chân của người hái nấm vừa đi khỏi thì người đến sau đã hái
được nấm. Nấm được thu hái bất kỳ lúc nào trong ngày nhưng người hái nấm
thường đi từ lúc 2-3g sáng vì khi đó thu hái được nấm ngon, nấm vừa
mọc, ô chưa xòe to.
Ngọt mát canh nấm - Ảnh: H.Hân |
Hái nấm chẹo cũng phải đúng cách, khi hái phải cầm thân nấm nhấc nhẹ hoặc xoay cẩn thận nhẹ nhàng nếu không nấm sẽ bị vỡ.
Theo kinh nghiệm của người dân bản địa, khi hái không
được ngồi mà chỉ được cúi xuống hái, nếu ngồi xuống hái thì nấm sẽ không
mọc nữa. Khi nấm đang nhú lên nếu có hơi người hoặc người nhìn thấy
hoặc sờ vào nấm sẽ mọc chậm lại.
Ngoài ra, khi hái nấm phải để lại rễ để nấm lại mọc vào
ngày hôm sau và chỉ được hái nấm ở dưới tán cây chẹo, nếu không sẽ rất
dễ nhầm lẫn với loại nấm độc khác (có hình dáng và màu sắc tương tự).
Bây giờ khi nấm chẹo ngày càng khan hiếm, người hái nấm thường mắc màn
ngủ qua đêm canh nấm mọc.
Nấm chẹo không chỉ có giá trị kinh tế cao, là bài thuốc
trong đông y mà nó còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ
dưỡng.
Thơm ngon nấm xào thịt bò - Ảnh: H.Hân |
Nấm sau khi hái về làm sạch lớp màng bao bọc trên mũ
nấm, cắt bỏ gốc, rửa sạch, những nấm to có thể xé ra thành những miếng
vừa ăn. Trước khi chế biến, nấm được chần qua với nước sôi.
Đơn giản có thể kể đến món nấm xào, cho nấm vào chảo
thêm một chút dầu mỡ, nêm gia vị vừa ăn cũng đủ cảm nhận được hết hương
vị của nấm, vị ngọt giòn, xần xật lưu luyến mãi không quên. Sang hơn thì
có thể xào với thịt bò, hương vị của thịt bò hòa quyện cùng vị ngọt,
giòn của nấm làm người thưởng thức nhớ mãi.
Mùa hè bạn sẽ được chủ nhà đãi món canh nấm nấu cùng
chút thịt băm. Thịt băm nhỏ, xào qua cho thêm một ít nước đun sôi rồi
cho nấm chẹo đã được trần qua vào. Một bát canh đơn giản nhưng hợp khẩu
vị, hương vị ngọt từ thịt cùng nấm lẫn vào nhau làm hương vị bát canh
không lẫn vào đâu được.
Nấm
chẹo (tên địa phương thường gọi là boóc pào) là loại nấm mọc tự nhiên
trong rừng, có màu đỏ tươi, hình như cái ô, thường dễ nhầm lẫn với các
loại nấm độc khác. Nấm thường mọc vào hai mùa trong năm từ tháng 3-4 âm
lịch và tháng 8-9 âm lịch cũng có thể kéo dài sang tới tháng 10 âm lịch,
vòng đời chỉ kéo dài 1-2 ngày. Nấm chẹo mang lại nguồn lợi kinh tế rất
cao. Ngoài tác dụng làm món ăn nó còn là một loại thuốc đông y.
|
HOÀNG HÂN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét