Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

Những điều tốt từ cá hồi

Hàm lượng axit béo Omega-3 trong cá hồi giúp loài cá này phổ biến trên thế giới. Cá này còn nổi tiếng nhờ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn cá hồi giúp bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh khác nhau liên quan đến tim, mắt, hệ thần kinh, một số bệnh tật và nhiễm trùng, theo boldsky.


Những điều tốt từ cá hồi 1
Không những tốt cho sắc đẹp, cá hồi còn giúp ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson - Ảnh: Shutterstock 
Tốt cho mắt
Dầu cá tốt cho mắt và cải thiện thị lực. Ăn cá hồi thường xuyên giúp tránh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (các bệnh về mắt do thoái hóa của các tế bào mắt, gây ra mờ mắt). Các axit béo omega-3 có trong cá cũng hỗ trợ việc ngăn ngừa khô mắt mãn tính.
Tốt cho cơ và mô
Chất đạm rất có lợi cho cơ thể nói chung. Hàm lượng chất đạm được tìm thấy trong cá hồi rất dễ tiêu hóa. Ngoài ra, nguồn chất đạm từ cá hồi được hấp thu vào cơ thể cũng rất có lợi cho cơ bắp và các mô.
Tốt cho tim
Để tránh các bệnh liên quan đến tim, chúng ta cần phải giảm nồng độ cholesterol xấu (LDL). Ăn cá hồi giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt (HDL). Ngoài ra, cá hồi cũng giúp phục hồi tổn thương tim, tăng cường cơ tim, và giảm huyết áp cao.
Tốt cho da và tóc
Các axit béo omega-3 được tìm thấy trong loại hải sản này giúp bảo vệ các tế bào da và giữ ẩm cho da. Nó cũng khuyến khích sản xuất collagen và sợi elastin giúp da khỏe mạnh.
Axit béo trong cá cũng cung cấp dinh dưỡng cho nang lông và giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh.
Tốt cho chức năng não
Các đặc tính dinh dưỡng trong cá hồi giúp giảm nguy cơ gặp các vấn đề liên quan đến não. Tiêu thụ loại cá này giúp giảm nguy cơ trầm cảm và cải thiện bộ nhớ.
Vitamin D cũng được chứng minh là một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng nhận thức, và cá hồi cũng chứa đầy loại chất dinh dưỡng này. Điều thú vị là, tiêu thụ thường xuyên cá hồi giúp ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson.
Nguyễn Đan

Ăn cá hồi giúp trì hoãn lão hóa

.

Bổ sung đủ axít béo omega 3 từ chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp trì hoãn tiến trình lão hóa.

Cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ) cho thấy, những ai bổ sung a xít béo omega 3 trong 4 tháng đã thay đổi tỷ lệ hấp thụ a xít béo theo cách giúp bảo tồn các phân đoạn nhỏ của ADN trong các tế bào bạch cầu, theo Hãng tin ANI. Các phân đoạn này, được gọi là telomere, ở nhiều loại tế bào được cho bị rút ngắn đi khi chúng ta già.
 Ăn cá hồi giúp trì hoãn lão hóa
Trong cuộc nghiên cứu này, các telomere trong những tế bào của hệ miễn dịch vẫn còn dài ở những người cải thiện đáng kể tỷ lệ a xít béo omega 3 so với các loại a xít béo khác trong chế độ ăn uống của mình. Bổ sung a xít béo omega 3 cũng giúp giảm 15% tình trạng ô xy hóa so với các nhóm dùng giả dược. Axít béo omega 3 có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ...

Món ngon từ cá hồi
Cá hồi có thể chế biến rất nhiều món ngon, đầu tiên là món sushi cá hồi.
Từng lát thịt màu cam hường mỏng tang được người đầu bếp khéo léo lạng từ lườn cá, lọc bỏ da rồi khéo léo bày biện ra đĩa. Khi ăn, thực khách nhẩn nha gắp miếng cá sống, chấm chút mù-tạt đưa vào miệng, vị cay buốt làm tiêu tan mùi tanh của cá, chỉ còn vị ngọt tươi thịt cá lan tỏa trong vòm miệng.
Kế đến, cắt nguyên lát phi-lê còn lại bên lườn kia của cá đem ướp gia vị các loại, để thấm trong vài mươi phút.
Trong thời gian đó, bạn hãy quạt bếp than, đặt vỉ nướng lát phi-lê cá hồi đã ướp vừa đủ. Chỉ chốc lát ngọn lửa đã tham lam liếm láp trên thân cá, mùi thơm tỏa ra sực nức cánh mũi. Trở đều tay cho lát cá chín vàng rộm hấp dẫn rồi ăn kèm với chút muối tiêu chanh hay tương ớt thì ngon hết chỗ chê.
Chưa hết, da cá lột ra khi làm món sushi đừng vứt bỏ mà hoài của, hãy đem chiên giòn rụm với tí bột chiên, chấm nước mắm chanh đường tỏi chua chua, ngọt ngọt thì béo ngậy, ngon khó tả.
Bộ xương cá còn lại với đầu cá đầy sụn mềm đem nấu lẩu măng chua. Vị chua thanh của măng khéo léo biến ngẫu với vị béo của cá cộng thêm cái giòn giòn, sừn sựt của sụn khiến món ăn hòa hợp tuyệt đỉnh.
Ăn kèm thêm tí bún với lẩu, chấm mắm mặn nguyên chất thì dẫu bụng no kềnh cũng ráng húp cho hết muỗng canh lẩu cuối cùng cho khỏi tiếc.
Độc đáo nhất là món trứng cá hồi còn tươi, màu đỏ cam mời mọc. Để ăn sống món trứng cá hồi, người đầu bếp khéo léo lột bỏ lớp màng mỏng sao cho không làm vỡ vụn những mụn trứng rồi đem trộn đều với chút muối cho vị mằn mặn.
Luộc vài quả trứng gà hồng đào, cắt ra làm đôi rồi phết từng muỗng trứng cá nhỏ lên trên. Vị bùi, béo ngậy, mềm ngọt của trứng cá cùng trứng gà khiến món ăn lạ lẫm, "chưa đến môi đã trôi tới cổ". Món này để lại ấn tượng khó phai nhờ màu sắc đẹp, và ngon từ trong ra ngoài.
Minh Anh


Mai Duyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét