. |
Với
sự khéo léo và óc sáng tạo, người dân quê ở nơi ba dân tộc Kinh – Khmer
– Hoa sống cộng cư đã làm ra chiếc bánh cống độc đáo.
Bánh
được đặt theo tên gọi của vật dụng làm nên nó: cái cống, một loại khuôn
làm bánh bằng nhôm hay inox tựa như cái muôi múc canh. Người ta cho bột
đã nhồi và nhân vào cống để chiên trong chảo ngập dầu là có thứ bánh
dân dã mà ngon tuyệt này.
Bánh cống vừa vớt ra còn nóng hổi |
Để
có cái bánh ngon, người ta phải chuẩn bị khá công phu: chọn thứ gạo lúa
mùa hạt tròn mẩy ngâm khoảng hai đêm rồi mới xay bằng cối đá. Sau đó,
pha nước muối loãng vào bột rồi ngâm thêm một hai đêm nữa mới đem bồng
giằng cho hết nước và phơi khô.
Ngâm
một ít hột đậu nành rồi xay thật nhuyễn, gạn vắt lấy nước. Bột gạo khô
nhồi với nước đậu nành cho vừa tới, không quá lỏng cũng không quá đặc.
Theo kinh nghiệm dân gian, bánh cống ngon hay dở tùy thuộc công đoạn
quan trọng này.
Rau sống và nước mắm chua ngọt để ăn bánh cống |
Cái
cống không được nhúng vào chảo dầu cho nóng, khi đó mới đổ ít bột đã
pha chế vào cống, rắc ít nhân đậu xanh lên, kế tiếp là lớp thịt xào, rồi
lại phủ lên ít đậu, tiếp theo là bột.
Đến
lúc này, người chiên gõ gõ cái cống đầy bột và nhân xuống thớt, cho bột
phía trên chảy và thấm xuống thịt, đậu ở dưới. Một con tép bạc còn
nguyên râu được đặt lên trên cùng.
Chiếc
cống được thả vào chảo dầu sôi theo chiều đứng để chiên, như vậy mới
giữ được hỗn hợp trong cống bánh thành một khối. Khi bánh chín mặt
ngoài, nó sẽ tự róc ra khỏi khuôn và nổi lên trên mặt dầu.
Người
ta chiên tiếp cho đến khi bánh chín vàng rồi vớt ra để ráo bớt dầu.
Bánh cống Đại Tâm có màu hơi sậm, không vàng ươm như những nơi khác,
nhưng có mùi thơm hấp dẫn.
Bánh cống phải chiên trong chảo ngập dầu mới giòn và ngon |
Nước chấm bánh là
nước mắm chua ngọt và phải làm bằng thứ nước mắm hảo hạng chế biến từ cá
cơm, thêm ít đồ chua làm từ củ cải trắng và cà rốt xắt sợi, ngâm chua.
Người
ta cuộn bánh cống đã xé nhỏ với rau để chấm nước mắm pha chứ ít khi
dùng đũa: Bánh cống ngon lạ ngon lùng/ Mời anh ghé lại ăn cùng với em.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét