(iHay) Chả cá là một món ngon níu kéo được khẩu vị của nhiều người. Nhưng nếu đã thử qua chả cá thu với ít lá lốt quyện lẫn vào bên trong thì còn ấn tượng hơn nữa.
Ảnh: Hạnh Chi |
Cá
thu là một trong những loại cá bậc nhất về giá trị dinh dưỡng cũng như
độ thơm ngon. Cách làm chả cá thu lá lốt không quá khó. Bắt đầu từ
nguyên liệu chính, cá thu chọn con còn tươi, càng to càng chắc thịt thì
càng ngon, khi quết thịt mới nhuyễn, mới quyện.
Để
tăng độ kết dính, chuẩn bị thêm một ít thịt heo (loại nạc vai) băm
nhuyễn. Phần mỡ heo để nguyên da, thái hạt lựu, hấp chín. Lá lốt thái
sợi nhỏ. Cá thu sau khi làm sạch, để ráo thì đem phi lê phần thịt, lóc
bỏ phần da, công đoạn này phải làm thật khéo để không lẫn xương vào thịt
cá.
Phần
cá phi lê đem quết thật đều tay để được mịn, dẻo và tăng độ dai ngon
khi chế biến. Quết càng kỹ thì thịt càng ngon. Ngày trước chưa có máy
xay, phải quết bằng cối thì hơi mất thời gian và chút sức lực, đòi hỏi
người ngồi quết phải thật kiên nhẫn để quết cho đều tay mỗi mẻ.
Ngày
nay đã có máy xay hỗ trợ, chỉ mất một ít thời gian là đã xong. Nhưng
thực lòng mà nói, chẳng hiểu có phải do kén ăn hay không mà tôi cứ cảm
thấy quết tay tuy mất sức, tốn thời gian nhưng bao giờ cũng đem lại cảm
giác ngon lành hơn dùng máy. Thịt cá được quết kỹ, đem ra thố lớn, cho
phần mỡ heo đã được hấp, thịt nạc heo đã băm nhuyễn cùng gia vị gồm
muối, tiêu, hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt vào trộn đều cho vừa ăn.
Sau cùng mới cho lá lốt vào trộn nhẹ tay.
Phần
chả cá cơ bản đã xong. Khi chế biến chỉ cần dùng thìa dàn phần chả ra
thành miếng dẹt, đem hấp hoặc chiên tùy ý. Làm nhiều có thể để trong
ngăn đá, dùng dần trong nhiều ngày, khi ăn rã đông rồi chiên hoặc hấp
lại vẫn ngon. Ăn cùng với tương ớt khi còn nóng.
Cắn
miếng chả cá thu lá lốt khi còn nóng, màu vàng ươm của chả lẫn với màu
xanh xanh và mùi thơm đặc trưng của lá lốt tỏa ra nhè nhẹ, hòa quyện với
vị chả cá đượm nồng gia vị mà thấy nức lòng.
Lẫn
trong cái sần sật, dai dai của phần da heo hấp, phần mỡ heo gặp nhiệt
đã tan ra, ngấm vào thịt chả, làm miếng chả mềm mướt và không hề bị khô.
Miếng chả cá mềm dai, thơm phức, thêm chút cay cay của tiêu, của tương
ớt, quả thực rất bắt miệng. Ăn một miếng cứ muốn thêm nữa, thêm nữa...
Không hổ danh là món dành đến tết mới khoe.
Hạnh Chi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét