Nói đến món thịt chuột, dân nhậu miền Tây hầu như ai cũng ưa thích món này.
Ngoài những món “đệ nhất khoái khẩu”
như chuột quay lu, chuột nướng muối ớt, chuột rô ti, còn có món chuột
xào đọt bần, chuột xào rau răm, chuột bằm nhỏ xào rau ngò om... trong
cuốn "Món lạ miền Nam", nhà văn Vũ Bằng đã ca ngợi thịt chuột hết lời:
"Ôi chao, đến cái thịt chuột thì huyền diệu lắm… Thịt nó mềm mà lại
ngọt, thơm một cách rùng rợn, mê ly thế nhỉ!".
Theo ông, thịt bò nhiều lắm chỉ làm 7 món. Thịt gà, thịt vịt cũng làm được 5 đến 6 món là cùng. Riêng thịt chuột có thể chế biến thành 12 món mà món nào cũng hấp dẫn, cũng lạ và hương vị đều khác nhau. Trong đó, mê nhất là món chuột bằm nhỏ xào rau ngò om cập với bánh tráng nướng mà ông gọi đó là món ăn chơi "lẫm liệt".
Cách làm món chuột xào rau ngò om khá cầu kỳ, đòi hỏi người chế biến phải khéo tay và có chút "tâm hồn " ăn uống. Chuột làm sạch, móc bỏ ruột, chỉ chừa lại gan và tim, để cho ráo nước rồi dùng dao bằm nhuyễn (có thể cho vào máy xay thịt). Sau đó, đem ướp với tiêu, hành, tỏi, bột ngọt, nước mắm cho thấm đều độ 15 phút.
Rau ngò om rửa sạch, cắt khúc dài độ một lóng tay (dùng 200gr cho nửa kg thịt chuột). Rau ngò om có chứa tinh dầu, vị cay, hơi chát, tính mát, mùi thơm rất dễ chịu. Theo y học dân tộc, rau ngò om có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp tăng lượng nước tiểu, tạo thuận lợi cho việc tống sỏi thận ra ngoài.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi khi dầu thật sôi, khử tỏi, sả cho thơm mới cho tất cả thịt chuột đã ướp gia vị vào xào cho thật đều. Khi thịt chuyển sang màu vàng, chín, bốc mùi thơm phức mới cho rau ngò om vào xào sơ qua là nhắc xuống.
Món này hấp dẫn nhất là vị cay nồng của rau ngò om hòa vào thịt chuột tạo thành một mùi thơm khiến ai ngửi qua cũng đều háo hức muốn ngồi vào bàn thưởng thức.
Nước chấm dành cho món thịt chuột xào rau ngò om cũng kỳ công. Phải là thứ nước mắm ngon hảo hạng pha với ít đường, chanh, tỏi, ớt sao cho vừa đủ mặn, ngọt, chua, cay… Nếu muốn ngon và lạ miệng hơn, chúng ta có thể dùng nước tương giằm ớt hiểm xanh. Càng ăn càng phát hiện thêm nhiều điều bất ngờ.
Đến việc ngồi vào bàn thưởng thức món chuột xào ngò om cũng là một nghệ thuật. Mỗi người bẻ một miếng bánh tráng nướng rồi cập với thịt chuột xào lúc còn nóng cho vào miệng nhai từ từ để vừa kích thích vị giác vừa khám phá hương vị tuyệt vời của thịt chuột mà nhà văn Vũ Bằng đã từng cho đó là món ăn chơi "lẫm liệt".
Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, chuột đồng có hai loại: chuột cơm và chuột cống nhum. Chuột cơm nhỏ con, thịt mềm. Còn chuột cống nhum to con hơn, thịt thơm ngon, nhưng rất đắt tiền. Thịt chuột ngon nhất là vào thời điểm sa mưa. Vì lúc này cỏ non bắt đầu xanh um, chuột ăn no đủ, mập mạp và nhiều mỡ. Ngon nhất là chuột đào hang bắt, con nào cũng lông vàng mướt, mạnh khỏe và mập ú.
Món chuột bằm xào rau ngò om có thể là món "lai rai" đãi khách quý, cũng có thể là món ăn chính dùng trong các bữa cơm gia đình.
Theo Báo Hậu Giang
Theo ông, thịt bò nhiều lắm chỉ làm 7 món. Thịt gà, thịt vịt cũng làm được 5 đến 6 món là cùng. Riêng thịt chuột có thể chế biến thành 12 món mà món nào cũng hấp dẫn, cũng lạ và hương vị đều khác nhau. Trong đó, mê nhất là món chuột bằm nhỏ xào rau ngò om cập với bánh tráng nướng mà ông gọi đó là món ăn chơi "lẫm liệt".
Cảnh săn chuột đồng bằng cách đào hang. |
Cách làm món chuột xào rau ngò om khá cầu kỳ, đòi hỏi người chế biến phải khéo tay và có chút "tâm hồn " ăn uống. Chuột làm sạch, móc bỏ ruột, chỉ chừa lại gan và tim, để cho ráo nước rồi dùng dao bằm nhuyễn (có thể cho vào máy xay thịt). Sau đó, đem ướp với tiêu, hành, tỏi, bột ngọt, nước mắm cho thấm đều độ 15 phút.
Rau ngò om rửa sạch, cắt khúc dài độ một lóng tay (dùng 200gr cho nửa kg thịt chuột). Rau ngò om có chứa tinh dầu, vị cay, hơi chát, tính mát, mùi thơm rất dễ chịu. Theo y học dân tộc, rau ngò om có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp tăng lượng nước tiểu, tạo thuận lợi cho việc tống sỏi thận ra ngoài.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi khi dầu thật sôi, khử tỏi, sả cho thơm mới cho tất cả thịt chuột đã ướp gia vị vào xào cho thật đều. Khi thịt chuyển sang màu vàng, chín, bốc mùi thơm phức mới cho rau ngò om vào xào sơ qua là nhắc xuống.
Món này hấp dẫn nhất là vị cay nồng của rau ngò om hòa vào thịt chuột tạo thành một mùi thơm khiến ai ngửi qua cũng đều háo hức muốn ngồi vào bàn thưởng thức.
Nước chấm dành cho món thịt chuột xào rau ngò om cũng kỳ công. Phải là thứ nước mắm ngon hảo hạng pha với ít đường, chanh, tỏi, ớt sao cho vừa đủ mặn, ngọt, chua, cay… Nếu muốn ngon và lạ miệng hơn, chúng ta có thể dùng nước tương giằm ớt hiểm xanh. Càng ăn càng phát hiện thêm nhiều điều bất ngờ.
Đến việc ngồi vào bàn thưởng thức món chuột xào ngò om cũng là một nghệ thuật. Mỗi người bẻ một miếng bánh tráng nướng rồi cập với thịt chuột xào lúc còn nóng cho vào miệng nhai từ từ để vừa kích thích vị giác vừa khám phá hương vị tuyệt vời của thịt chuột mà nhà văn Vũ Bằng đã từng cho đó là món ăn chơi "lẫm liệt".
Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, chuột đồng có hai loại: chuột cơm và chuột cống nhum. Chuột cơm nhỏ con, thịt mềm. Còn chuột cống nhum to con hơn, thịt thơm ngon, nhưng rất đắt tiền. Thịt chuột ngon nhất là vào thời điểm sa mưa. Vì lúc này cỏ non bắt đầu xanh um, chuột ăn no đủ, mập mạp và nhiều mỡ. Ngon nhất là chuột đào hang bắt, con nào cũng lông vàng mướt, mạnh khỏe và mập ú.
Món chuột bằm xào rau ngò om có thể là món "lai rai" đãi khách quý, cũng có thể là món ăn chính dùng trong các bữa cơm gia đình.
. |
Theo Báo Hậu Giang
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét