Hiện những cây chanh trĩu quả miệt Long An, Bến Tre... đang làm nhà vườn bơ phờ vì rớt giá: dưới 15.000 đồng/kg. Khoan bàn cãi lỗi tại ai, hãy nhanh tay dìu dắt chanh vào bếp!
.Thế nhưng, làm sao khống chế độ chua của chanh - ngoan ngoãn nghe theo ý người pha là cả một nghệ thuật. Theo một số đầu bếp giàu kinh nghiệm ở TP.HCM, nên dùng lượng nước sạch đun sôi, đợi ấm, làm nền. Dù quậy nước đường hay pha nước mắm, những lát chanh mọng nước luôn được vắt sau cùng, từ tốn. Làm vậy, nước dùng sẽ trong hơn và hương chanh nấn ná (lẩn quẩn) càng lâu.
Đó chỉ là những nguyên tắc cơ bản để chanh kết bạn lâu dài với những bàn tay nội trợ cần mẫn. Và thoạt nghĩ, cũng có lúc chanh sẽ cô đơn nơi góc tủ, nếu không có một vài vật thực tâm đầu ý hợp hoặc tương sinh - tương khắc sánh đôi. Điểm này, các đầu bếp tây đã sớm nghĩ ra. Đó là những giọt mật ong tinh khôi, sóng sánh màu hỗ phách. Thật lạ, một bên quyết liệt, mạnh bạo về chất và lượng lượng lại trở nên nhu mì với một đằng hơi ù lì, thâm trầm. Không tin, bạn cứ thử chế biến một loại xốt chấm cá hoặc thịt, có 2 nguyên liệu vừa kể đóng vai chính.
Phần vỏ quả chanh muối có vị đắng nhẹ, kết hợp cùng chất chua thơm lưu loát của nước cốt chanh tươi, thêm kích thích khẩu vị. Cho nên, phần ức chim trĩ thêm ngọt bùi, lâu ngán.
Mặt khác, chanh đơn độc cũng dư sức khống chế độ béo quá trớn của dầu mỡ hoặc sốt mayonnaise giàu năng lượng. Trong cảnh trạng này, chanh dây sẽ phát huy hiệu lực tốt hơn chanh ta. Bởi bản thân trái chanh dây, dung chứa một lượng đường nhất định cũng như làn hương đặc trưng - nhẹ nhàng mà say đắm. Thử làm một loại sốt có những nguyên liệu vừa kể, để chấm những cuốn chả giò hải sản nóng giòn, thập phần cám dỗ.
Chanh đang lâm cảnh chợ chiều, đó cũng là cơ hội tốt cho những bữa ngon gia đình thị thành dan tay dung chứa!
Cây chanh (tên
khoa học: Citrus Limonia Osbeck), đứng hàng 54 trong hơn 7.300 loài thực
vật có giá trị dược liệu cao nhất, do tổ chức Plants For a Future của
Anh nghiên cứu. Quả chanh giàu vitamin C (52mg/100g chanh “thịt”) và các
chất chống oxy hoá thuộc nhóm Flavonoids. Chúng giúp giải độc, bảo vệ
thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch..., theo ykhoa.net.
|
Tạ Tri (thực hiện)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét