(iHay) Buổi chiều, thỉnh thoảng cái bụng kêu la inh ỏi, 'kiến nghị' đòi bổ sung năng lượng. Ở Đà Nẵng, những hàng quán để phục vụ cho những cái dạ dày nhiều vô số, mà quán nào cũng dễ... gây mê.
Những hàng bánh bèo, ram, ít, lọc... ở chợ Cồn luôn rất “khêu gợi” dạ dày |
Ở chợ, món ăn dễ cuốn hút nhiều cái dạ dày nhất là các hàng bán bánh bèo, lọc, ram, ướt...
Những chiếc bánh bèo nhỏ xíu, thêm một chút nhưn tôm khô, chút hành khô phi, thêm một chút dầu hành lá, rưới nước mắm ớt chua ngọt lên là thưởng thức ngon mê mệt.
Ram và ít, sự kết hợp ẩm thực quá tuyệt Nem, tré, chả... món ăn vặt tuyệt cú mèo Chén nước mắm được pha kỹ lưỡng, được xem là “linh hồn” của các món ăn vặt trên |
Bánh lọc trần nhưn tôm hoặc nhưn đậu xanh đều vô cùng quyến rũ. Lớp bột lọc bọc bánh được làm mỏng, khéo léo, dai mịn, thêm nhưn được ướp kỹ lưỡng, thêm trên bánh vài lát ớt, hành lá phi... ngon không tưởng nổi.
Bánh lọc trần nhưn tôm thịt, hoặc đậu xanh đều ngon... "nhức răng" Những chiếc bánh bèo nhỏ xíu nhưng độ ngon thì vô địch Bánh ướt nem, chả, thật thiếu sót nếu quên thưởng thức |
Nếu không thích bánh bèo, ướt, ram, ít... thì cũng có sẵn những món nem, chả, tré... sẵn sàng để phục vụ thực khách. Chả, nem, tré Đà Nẵng vốn ngon nổi tiếng, nên không cần bàn nhiều, mà chỉ cần... đến và thưởng thức.
Diệu Hiền
Ngon hết sảy tré trộn Đà Nẵng
(iHay) Tré vốn đã là một món ăn không thể thiếu của người Đà Nẵng trong mỗi dịp lễ, tết. Cũng không ít người đến Đà Nẵng, trong giỏ quà mang về không thiếu tré.
Trộn tất cả lại và thưởng thức, mọi hương vị tinh túy đã nằm gọn trong dĩa tré trộn này |
Tré không khó mua ở Đà Nẵng. Rất nhiều nơi bán tré rất ngon. Muốn tự làm cũng không quá khó, chỉ hơi tốn công. Tré Đà Nẵng khác với nhiều tỉnh, thành khác của miền Trung bởi sự đơn giản.
Những chiếc tré được gói kín trong lớp lá chuối và giấy. Mở lớp lá chuối là hương thơm của tré sẽ bay ngào ngạt |
Trộn lẫn tất cả với nhau cho gia vị thấm đẫm vào thịt, để một chút cho tất cả hòa quyện với nhau, rồi lấy lá chuối sạch gói thật chặt như người ta gói nem. Sau đó, bọc bên ngoài thêm vài lớp giấy sạch.
Khoảng 2 ngày là tré “chín”, đã có thể ăn được.
Một chút rau thơm, tương ớt, đậu phụng và chanh đã có thể biến tré trở thành món trộn ngon tuyệt |
Nướng bánh tráng lên, xúc miếng tré trộn cho vào miệng, tất cả hương vị tinh túy nhất đã nằm trọn trong miệng, vừa dai dai của thịt đầu heo kèm chút ngọt thơm của thịt heo nạc, khuyến mãi thêm cái thơm lừng của riềng, cay cay của ớt phố Hội, thơm nồng nàn của rau thơm... Hao bia lắm!
Bài, ảnh: Bảo Nguyên
Mê đắm mắm Đà Nẵng
(iHay) Nhiều bạn bè các nơi mỗi lần ghé Đà Nẵng đều bắt tôi phải dẫn bằng được ra chợ Hàn, nơi bán rất nhiều loại mắm ngon tuyệt hảo, để tranh thủ mua về làm quà và để dành ăn trong nhà.
Không hề nói quá, đối với tôi, mắm Đà Nẵng phải được xếp vào hàng những loại mắm ngon nhất Việt Nam. Từng loại, từng loại mắm có một vị ngon khó cưỡng lại.
Mắm dưa đèo vừa được muối chín tới |
Loại dưa này đặc ruột, ăn giòn, ngọt. Để làm mắm dưa đèo, người ta ngâm chút muối cho trái dưa quắt lại, rồi xả sạch, để ráo, ngâm vào nước mắm cá cơm ngon hảo hạng cả 5-7 ngày mới đem ra dùng.
Những trái dưa đèo thấm nước mắm mặn mặn, ngọt ngọt vị thanh của cá cơm, khi ăn thì cắt thành những lát mỏng, ăn cùng cơm nóng, vị ngon lan tỏa trong vòm miệng, xuống tận dạ dày vẫn còn nghe ngon...
Mắm đu đủ song hành cùng mắm dưa gang |
Những trái cà giòn tan, đậm đà |
Mắm tôm ngon, thơm lựng |
Còn có nhiều loại mắm ngon khác, không tả hết được như mắm nêm, mắm cá cơm, mắm ruốc... đều được người dân địa phương và du khách mê đắm.
Bài, ảnh: Diệu Hiền
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét