Cholesterol là một loại chất béo có trong máu cần thiết để sản xuất hoóc môn. Tuy nhiên, hàm lượng cao cholesterol có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Dưới đây là một số thực phẩm có hàm lượng cao cholesterol mà những người dễ có nguy cơ trụy tim nên tránh ăn nhiều, theo healthaliciousness.com.Gan: Chứa 564 mg cholesterol trong mỗi 100 gr (hoặc 188% nhu cầu hằng ngày). Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một người lớn khỏe mạnh không nạp quá 300 mg cholesterol. Gần 85 gr gan bò nấu chín cung cấp 331 mg cholesterol.
Bơ: Ăn 100 gr bơ, bạn nạp 215 mg cholesterol (72%) và một muỗng canh bơ chứa 30 mg (10%).
Tôm: 100 gr tôm cung cấp 195 mg cholesterol (65%). Một con tôm lớn chứa 11 mg cholesterol (4%) và gần 30 gr tôm sẽ cung cấp khoảng 55 mg.
Thịt gà: Thường chứa ít chất béo song cách nấu thịt gà có thể tạo ra nhiều sự khác biệt. Một cái chân gà để nguyên da có nhiều chất béo và cholesterol hơn so với một ly kem hoặc một cái bánh mì kẹp (burger). Cholesterol tập trung nhiều ở da gà.
Phô mai: Là nguồn dồi dào protein và can xi nhưng phô mai cũng chứa nhiều cholesterol. Ăn 100 gr phô mai sẽ nạp 123 mg cholesterol (41%).
Ngoài ra, thức ăn nhanh, các loại thịt đã qua chế biến, kem... đều là những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao.
Nhất Linh
Chế độ ăn giảm cholesterol
Một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp giảm cholesterol, qua đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
• Giảm bớt lượng thịt nhiều mỡ, thịt đã qua chế biến
• Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như đậu các loại, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt. Nạp 5-10 gam chất xơ mỗi ngày giúp giảm 5% lượng cholesterol xấu LDL
• Mỗi tuần, ít nhất có một bữa ăn không có thịt, có thể chọn đậu, đậu phụ thay thế
• Ăn cá hai lần mỗi tuần như cá hồi, cá ngừ. Những loại cá này giàu a xít béo omega-3, chất có thể giúp giảm cholesterol trong máu
• Giảm cân dư thừa nếu có, cho dù là giảm cân ít
Huỳnh Thiềm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét