Nếu những người thân của bạn (không chỉ trẻ nhỏ mà cả người già, người
đau bệnh) không thích sữa, bạn hãy thử mấy tuyệt chiêu dưới đây nhé.
Chắc chắn chẳng ai có thể nói không với sữa nữa đâu.
5 biến tấu với sữa chua
Sữa chua trộn hoa quả
Tùy theo mùa mà ta chọn các loại quả để trộn với sữa chua trắng tạo nên các hương vị khác nhau. Có thể là múi mít xé nhỏ vàng ươm, chút cùi vải trắng mọng, miếng dưa hấu đỏ tươi hay kiwi xanh biếc cắt hạt lựu. Tất cả sẽ tạo nên một bản “hòa tấu” ngọt ngào đầy màu sắc.
Sữa chua càphê
Bạn chỉ cần thêm vào cốc sữa chua trắng vài giọt càphê, cái ngọt mát của sữa chua sẽ kết hợp với hương vị đặc trưng của cà phê tạo thành một “biến tấu” thơm phức rất khó cưỡng.
Sữa chua trộn caramen
Hai thứ tưởng tréo ngoeo này lại hợp duyên với nhau vô cùng. Kinh nghiệm là bạn phải trộn thật kỹ và đều tay để chúng thật nhuyễn và quyện với nhau.
Sữa chua đậu đỏ
Với món này, sữa chua bạn để trong ngăn đông cho hơi cứng. Đậu đỏ bạn ninh chín nhừ, sền sệt, để nguội rồi chan lên trên cốc sữa chua. Vị ngọt của đậu khiến vị chua của sữa như dịu đi và những hạt đậu mềm bùi bùi dường như càng được “tôn vinh” hơn trên nền sữa chua cưng cứng, lạo xạo
Sữa chua thạch
Bạn có thể tự làm thạch từ các gói bột sương sáo đen, sương sáo trắng, rau câu (có nhiều hương vị hoa quả cho bạn chọn) rồi cắt hạt lựu, trộn với sữa chua. Nếu thích, bạn cho thêm hạt trân châu nữa nhé. Món này cũng bắt mắt như món sữa chua trộn hoa quả, nhưng các miếng thạch lại giòn giòn, sần sật nên các nhóc tì càng mê mẩn đấy.
Sữa tươi 7 món
Gà nấu sữa
Thịt gà khi “sánh đôi” với sữa bỗng có hương vị thơm ngon đến bất ngờ. Bạn chặt gà miếng vừa ăn, sau đó dùng bơ phi tỏi để xào qua thịt cho săn. Tiếp đó, cho khoai tây thái miếng vào. Cuối cùng, đổ sữa tươi ngập khoai và thịt rồi nấu nhỏ lửa cho đến khi thịt và khoai chín mềm. Gà nấu sữa ăn với bánh mỳ nóng rất hợp vị bạn nhé.
Tôm hấp sữa
Món này chế biến siêu đơn giản mà lại ngon lành, bổ dưỡng. Bạn chỉ cần phi bơ tỏi cho thơm rồi đổ sữa tươi vào đun sôi lên, thêm chút bột canh. Tiếp đó xếp tôm vào 1 chiếc đĩa sâu lòng, đổ sữa vừa đun lên săm sắp mặt tôm rồi đem hấp. Thấy tôm đỏ lên, hơi co lại là được. Món này ăn khi vừa chín tới, còn nóng sốt mới ngon bạn ạ.
Súp măng tây
Món súp thơm tho này rất thích hợp với các nàng muốn giảm cân nhưng vẫn thích ăn ngon. Đầu tiên, đun nóng bơ rồi cho cần tây, tỏi và hành tây vào xào một lúc. Cho tiếp măng tây vào, nêm muối tiêu vừa ăn. Đổ nước dùng gà vào ninh măng tây khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Cuối cùng dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp măng cùng với sữa tươi là ta có mónn súp ngon miệng không quá nhiều năng lượng.
Bò nấu sữa
Cho bắp bò (1kg) cùng gừng đập giập vào nồi, đổ nước ngang mặt thịt bò, rồi đậy nắp hầm khoảng 45 phút. Bắp bò chín vớt ra để nguội, thái lát. Phi thơm bơ với tỏi, thả bắp bò vào xào, cho nước hầm bò, ớt chuông thái hạt lựu vào nấu đến khi nước còn xăm xắp. Cho tiếp 1 lít sữa tươi có đường vào, nêm hạt nêm, muối vừa ăn, đợi sôi tắt bếp.
Trứng hấp sữa
Đập ba quả trứng ra bát, đổ 350ml sữa tươi không đường, nêm muối tiêu, đánh thật kỹ rồi rắc chút hành lá (nếu thích, có thể cho thêm cà rốt, hành tây, ớt chuông thái hạt lựu). Hấp hỗn hợp trứng trong 15 phút. Trứng chín lấy ra. Rưới xì dầu ăn cùng cơm rất ngon.
Rau củ nấu sữa
Bông cải trắng, bông cải xanh, đậu Hà Lan, cà rốt, củ hành tím (mỗi loại chừng 200g) làm sạch, thái lát. Phi thơm bơ với tỏi, lần lượt cho cà rốt, hành tím, bông cải, đậu vào xào chín. Cho tiếp sữa tươi vào, nêm hạt nêm vừa ăn, nấu sôi năm phút là được. Múc súp ra tô, dùng nóng.
Khoai tây nghiền trộn sữa
Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ cho vào sữa tươi, thêm chút muối, nấu cho nhừ. Nghiền khoai tây cho nhuyễn, sau đó trộn thêm sữa tươi vào. Món này rất thơm ngon, không chỉ phù hợp với các bé mà các cụ già cũng thích vì không đòi hỏi… sức nhai./.
5 biến tấu với sữa chua
Sữa chua trộn hoa quả
Tùy theo mùa mà ta chọn các loại quả để trộn với sữa chua trắng tạo nên các hương vị khác nhau. Có thể là múi mít xé nhỏ vàng ươm, chút cùi vải trắng mọng, miếng dưa hấu đỏ tươi hay kiwi xanh biếc cắt hạt lựu. Tất cả sẽ tạo nên một bản “hòa tấu” ngọt ngào đầy màu sắc.
Sữa chua càphê
Bạn chỉ cần thêm vào cốc sữa chua trắng vài giọt càphê, cái ngọt mát của sữa chua sẽ kết hợp với hương vị đặc trưng của cà phê tạo thành một “biến tấu” thơm phức rất khó cưỡng.
Sữa chua trộn caramen
Hai thứ tưởng tréo ngoeo này lại hợp duyên với nhau vô cùng. Kinh nghiệm là bạn phải trộn thật kỹ và đều tay để chúng thật nhuyễn và quyện với nhau.
Sữa chua đậu đỏ
Với món này, sữa chua bạn để trong ngăn đông cho hơi cứng. Đậu đỏ bạn ninh chín nhừ, sền sệt, để nguội rồi chan lên trên cốc sữa chua. Vị ngọt của đậu khiến vị chua của sữa như dịu đi và những hạt đậu mềm bùi bùi dường như càng được “tôn vinh” hơn trên nền sữa chua cưng cứng, lạo xạo
Sữa chua thạch
Bạn có thể tự làm thạch từ các gói bột sương sáo đen, sương sáo trắng, rau câu (có nhiều hương vị hoa quả cho bạn chọn) rồi cắt hạt lựu, trộn với sữa chua. Nếu thích, bạn cho thêm hạt trân châu nữa nhé. Món này cũng bắt mắt như món sữa chua trộn hoa quả, nhưng các miếng thạch lại giòn giòn, sần sật nên các nhóc tì càng mê mẩn đấy.
Sữa tươi 7 món
Gà nấu sữa
Thịt gà khi “sánh đôi” với sữa bỗng có hương vị thơm ngon đến bất ngờ. Bạn chặt gà miếng vừa ăn, sau đó dùng bơ phi tỏi để xào qua thịt cho săn. Tiếp đó, cho khoai tây thái miếng vào. Cuối cùng, đổ sữa tươi ngập khoai và thịt rồi nấu nhỏ lửa cho đến khi thịt và khoai chín mềm. Gà nấu sữa ăn với bánh mỳ nóng rất hợp vị bạn nhé.
Tôm hấp sữa
Món này chế biến siêu đơn giản mà lại ngon lành, bổ dưỡng. Bạn chỉ cần phi bơ tỏi cho thơm rồi đổ sữa tươi vào đun sôi lên, thêm chút bột canh. Tiếp đó xếp tôm vào 1 chiếc đĩa sâu lòng, đổ sữa vừa đun lên săm sắp mặt tôm rồi đem hấp. Thấy tôm đỏ lên, hơi co lại là được. Món này ăn khi vừa chín tới, còn nóng sốt mới ngon bạn ạ.
Súp măng tây
Món súp thơm tho này rất thích hợp với các nàng muốn giảm cân nhưng vẫn thích ăn ngon. Đầu tiên, đun nóng bơ rồi cho cần tây, tỏi và hành tây vào xào một lúc. Cho tiếp măng tây vào, nêm muối tiêu vừa ăn. Đổ nước dùng gà vào ninh măng tây khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Cuối cùng dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp măng cùng với sữa tươi là ta có mónn súp ngon miệng không quá nhiều năng lượng.
Bò nấu sữa
Cho bắp bò (1kg) cùng gừng đập giập vào nồi, đổ nước ngang mặt thịt bò, rồi đậy nắp hầm khoảng 45 phút. Bắp bò chín vớt ra để nguội, thái lát. Phi thơm bơ với tỏi, thả bắp bò vào xào, cho nước hầm bò, ớt chuông thái hạt lựu vào nấu đến khi nước còn xăm xắp. Cho tiếp 1 lít sữa tươi có đường vào, nêm hạt nêm, muối vừa ăn, đợi sôi tắt bếp.
Trứng hấp sữa
Đập ba quả trứng ra bát, đổ 350ml sữa tươi không đường, nêm muối tiêu, đánh thật kỹ rồi rắc chút hành lá (nếu thích, có thể cho thêm cà rốt, hành tây, ớt chuông thái hạt lựu). Hấp hỗn hợp trứng trong 15 phút. Trứng chín lấy ra. Rưới xì dầu ăn cùng cơm rất ngon.
Rau củ nấu sữa
Bông cải trắng, bông cải xanh, đậu Hà Lan, cà rốt, củ hành tím (mỗi loại chừng 200g) làm sạch, thái lát. Phi thơm bơ với tỏi, lần lượt cho cà rốt, hành tím, bông cải, đậu vào xào chín. Cho tiếp sữa tươi vào, nêm hạt nêm vừa ăn, nấu sôi năm phút là được. Múc súp ra tô, dùng nóng.
Khoai tây nghiền trộn sữa
Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ cho vào sữa tươi, thêm chút muối, nấu cho nhừ. Nghiền khoai tây cho nhuyễn, sau đó trộn thêm sữa tươi vào. Món này rất thơm ngon, không chỉ phù hợp với các bé mà các cụ già cũng thích vì không đòi hỏi… sức nhai./.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét