(Dân trí) - Nguyên liệu để tạo những món cuốn phong phú cùng với cách pha chế nước mắm ở mỗi vùng miền khác nhau tạo nên những món bánh cuốn đậm đà, hấp dẫn du khách.
1. Thịt luộc cuốn bánh tráng
Món bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn vô cùng đơn giản nhưng lại hấp dẫn thực khách và trở thành món ăn dân dã trên khắp mảnh đất hình chữ S. Nguyên liệu chỉ là bánh tráng mỏng, đĩa thịt luộc thái lát to bản, các loại rau thập cẩm như rau thơm, rau cải, đinh lăng, thêm lát cà rốt, dứa, khế... và đặc biệt phải là nước chấm mắm nêm ngon được pha chế thêm đường, tỏi, ớt.
Món ăn dân dã này đã "níu chân" biết bao du khách quốc tế đến Việt Nam (ảnh minh hoạ: Internet)
Dù đơn giản là vậy nhưng người chế biến phải biết luộc thịt sao cho không chín nhanh hay chậm quá, như vậy thị mới có độ trong, miếng thịt mềm và thơm. Cuốn lát thịt trong vô số các loại rau, vị ngọt của thịt, vị hăng của rau cải, đinh lăng hòa quyện cùng với nước mắm nêm cay cay tạo nên món ăn đậm đà, hấp dẫn.
2. Phở cuốn
Nhiều năm gần đây, phở cuốn đã là món ăn chơi mà nhiều người biết đến. Khác với tô phở nóng hổi, nghi ngút khói, món phở cuốn đơn giản chỉ với bánh phở, mọt số loại rau sống, thịt bò chấm với nước mắm chế thêm chút chanh ớt, đã trở thành món ăn hấp dẫn.
Để chế biến món phở cuốn không quá phức tạp nhưng đòi hỏi phải ướp thịt sao cho vừa vặn, đậm đà mới tạo nên được hương vị ngon. Thịt bò thái miếng mỏng ướp các gia vị như tỏi, tiêu, bột ngọt, hạt nêm và thêm chút dầu hào cho mềm miếng thịt. Sau khi phi thơm hành, tỏi, cho thịt vào chảo đảo thật nhanh tay để miếng thịt tới chín mà không bị ra nước, mất chất ngọt. Bánh phở trắng tinh được trải ra sau đó đặt rau mùi và xà lách, rau thơm đã rửa sạch cùng thịt bò xào vào giữa rồi cuốn đều tay. Miếng bánh cuốn phở đậm đà hương vị của thịt, của gia vị cùng với rau và nước chấm đã tạo nên một món ăn thi vị, đủ để hấp dẫn du khách gần xa.
3. Gỏi cuốn
Ảnh minh hoạ: Internet
Cách làm gỏi cuốn khá đơn giản gồm thịt lợn ba chỉ thái mỏng miếng vừa ăn, tôm luộc chín lột vỏ, cùng các loại rau thơm, lá hẹ rửa sạch. Món gỏi cuốn ngon không chỉ từ phần nhân vừa vặn, bánh tráng không quá cứng, quá dai mà còn ở phần nước chấm được pha chế ngon.
Món gỏi cuốn dùng làm thức ăn nhẹ cũng được mà ăn no căng bụng cũng không ngấy, có lẽ vì vậy nó đã trở thành món ăn không thể thiếu trong nhiều nhà hàng trong Nam ngoài Bắc. Du khách rất thích món cuốn này bởi sự kết hợp màu sắc thú vị của gỏi cuốn. Cắn một miếng gỏi, cảm nhận vị dai của bánh tráng, vị béo đậm đà của thịt ba chỉ lẫn vị ngọt của tôm luộc, thêm một chút mặn mà, cay cay của nước chấm. Tuy nhiên người cuốn phải rất khéo léo để thực khách nhìn thấy tất cả những nguyên liệu bên trong gồm gồm hồng đỏ, nâu nhạt của thịt, bún trắng tươi và màu xanh mát của rau.
4. Nem tai
Là món ăn chơi dân dã mà bạn dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi. Nem tai có thành phần từ tai lợn luộc chín sau đó thái thật mỏng rồi trộn cùng thính, lá chanh và ớt thái mỏng. Muốn món nem tai ngon, thính phải được làm từ loại gạo ngon, kết hợp ít đỗ xanh, đỗ tương, rang vàng rồi xay nhuyễn ra thành bột, tạo nên mùi thơm hấp dẫn.
Khi ăn, tai đã trộn thính và các gia vị được đặt trong một chiếc bánh đa nem cùng lá sung, đinh lăng và lá mơ rồi cuốn lại chấm với nước chấm chua ngọt. Vị giòn giòn, sần sật của tai lợn được luộc chín tới, vị bùi của thính, vị hăng, chát của các loại lá quyện với nhau trong một chiếc bánh đa nem chấm cùng nước chấm cay cay, chua chua khiến hương vị cứ quấn quýt nơi đầu lưỡi.
5. Ram cuốn cải
Ram cuốn cải là món ăn được nhiều du khách đến Đà Nẵng thích thú khi thưởng thức. Thành phần của món ăn này cũng đơn giản và dễ làm bao gồm thịt, miến và nấm mèo bằm nhỏ đã trộn đều gia vị. Hỗn hợp nhân này được đặt vào giữa của bánh đa nem cùng rau sống và đặc biệt không thể thiếu rau cải đã rửa sạch. Ram cuốn cải được chiên vàng trong dầu nóng, khi ăn chấm kèm nước chấm cay, ngọt và nộm đu đủ, cà rốt thái chỉ.
6. Bò nướng
Món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn này sẽ hút hồn bất kỳ thực khách nào bởi mùi thơm ngào ngạt, hấp dẫn từ món bò nướng. Nguyên liệu đơn giản chỉ là một đĩa thịt bò đã được thái mỏng, ướp sẵn gia vị vùn một chút dầu ăn. Trên bếp than hồng, bạn dùng một viên ngói làm vỉ nướng, cho vài thìa dầu lên viên ngói cho nóng rồi cho thịt bò lên nướng.
Bạn chú ý lật thịt để thịt không bị chín quá kỹ, sau đó ăn kèm cùng rau sống như tía tô, diếp cá, húng thơm, húng quế, bánh tráng, bún và chén nước chấm được pha chế thơm ngon. Tuy đơn giản là thế nhưng món ăn này mang đến sự thích thú cho thực khách khi được tự tay mình nướng chín vàng những lát thịt bò tươi ngon.
Song An
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét