Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2015

Lạ miệng với bát canh chua màu… tím

Bên chén cơm nóng, nồi cá kho quẹt tô canh lục bình, cộng với nước trái giác tạo thành màu mực tím lãng mạn.
Ở miền quê, người bình dân có thể nấu đến hàng chục loại canh chua từ bông điên điển, bông so đũa, cọng bông súng, rau muống.
Một trong những món canh chua như vậy là nồi canh đậm sắc tím bởi sự kết hợp từ bông lục bình và trái giác.
Lục bình, một loài cây thủy sinh trôi dạt khắp miền sông nước. Lục bình trôi tới đâu, hoa nở tới đó.
Trai gái nghèo, phải lòng nhau tặng cho nhau cánh hoa lục bình thay cho lời tỏ tình, bởi màu tím tượng trưng cho sự thủy chung son sắt.
Muốn nấu canh, chỉ cần hái bông lục bình ngắt đem về rửa sạch là được.
Lạ miệng với bát canh chua màu… tím
Đồ nấu canh chua
Giác cũng là loại dây dại, chúng leo bám vào các loại cây thân gỗ ven mé sông, rạch. Trái giác non màu xanh, khi già ngả dần màu sậm rồi tím lịm.
Trái giác tròn nhỏ cỡ ngón tay người lớn, treo thành từng chùm, vì thế dân gian còn gọi chúng là nho rừng.
Giác để nấu canh chua ngon nhất là loại gần chín. Vị nó lúc đó chua thanh, lại ngòn ngọt, chan chát rất đặc trưng.
Canh chua trái giác bông lục bình nấu với các loại cá đồng như cá rô, cá trê, cá lóc… đều ngon.
Lạ miệng với bát canh chua màu… tím
Tô canh chua màu tím
Cá làm sạch, để ráo. Bắc nồi nước lên, cho trái giác vào, khi nước sôi vớt ra dầm nát, lược bỏ xác, hột.
Cho cá vào, khi nước sôi lại thì nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng thả bông lục bình vào nồi, đậy nắp lại và tắt lửa.
Thời gian ngắn sau đó, bông vừa chín mà không rục, nát. Múc canh ra tô nêm thêm ít ngò gai, ớt xắt lát.
Canh chua bông lục bình thường chấm với muối cục thêm chút bột ngọt pha với chính nước canh đó.
Bên chén cơm nóng gạo thơm, nồi cá kho quẹt tô canh lục bình, cộng với nước trái giác tạo thành màu mực tím lãng mạn mà ngon biết chừng nào.
Theo Minh Khuyên/Danviet.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét