Theo truyền thống, vào mỗi vụ mùa trước khi thu hoạch lúa chín người dân Khemer sẽ ra đồng gặt nếp về làm cốm dẹp.
Trước mỗi mùa gặt người dân Khmer ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang thường gặt nếp về làm cốm dẹp để tỏ lòng biết ơn các vị thần đã ban tặng vụ mùa tốt tươi.
Nếp làm cốm được rang trong nồi đất, khi hạt nếp vừa nổ là đã chín trút ra cối để vọt (giã) đều tay.
Chày vọt, cối, nạy (dùng để đảo cốm lúc giã) được làm từ thân cây vú sữa già.
Vọt cốm phải là người có kinh nghiệm, vừa vọt vừa dùng cây nạy đảo nếp để hạt cốm không bị gãy nát.
Cốm giã xong dùng nia sàng sẩy hết vỏ (trấu), cám, tấm trong cốm.
Đặc trưng cốm dẹp của người Khmer bao giờ cũng được trộn thêm đường, dừa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét