Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2015

Cách làm cốm dẹp của người Khmer

Theo truyền thống, vào mỗi vụ mùa trước khi thu hoạch lúa chín người dân Khemer sẽ ra đồng gặt nếp về làm cốm dẹp.
Cách làm cốm dẹp của người Khmer
Trước mỗi mùa gặt người dân Khmer ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang thường gặt nếp về làm cốm dẹp để tỏ lòng biết ơn các vị thần đã ban tặng vụ mùa tốt tươi.
Cách làm cốm dẹp của người Khmer
Nếp làm cốm được rang trong nồi đất, khi hạt nếp vừa nổ là đã chín trút ra cối để vọt (giã) đều tay.
Cách làm cốm dẹp của người Khmer
Chày vọt, cối, nạy (dùng để đảo cốm lúc giã) được làm từ thân cây vú sữa già.
Cách làm cốm dẹp của người Khmer
Vọt cốm phải là người có kinh nghiệm, vừa vọt vừa dùng cây nạy đảo nếp để hạt cốm không bị gãy nát.
Cách làm cốm dẹp của người Khmer
Cốm giã xong dùng nia sàng sẩy hết vỏ (trấu), cám, tấm trong cốm.
Cách làm cốm dẹp của người Khmer
Đặc trưng cốm dẹp của người Khmer bao giờ cũng được trộn thêm đường, dừa.
Theo Đoàn Xuân/Vnexpress.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét