Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2015

Ốc bát bửu độc đáo hấp dẫn thực khách

Từ món món ốc bươu dân dã, người dân biến tấu thành 8 món ngon độc đáo, gọi là ốc bát bửu.
Tám món ngon bao gồm: ốc giả ba ba, ốc mượn hồn, trứng ốc, chạo ốc, ốc hấp lá cách, chả giò ốc, ốc nướng tiêu, pa-tê ốc.
Trong các món trên, món nào cũng dùng nguyên liệu chính là ốc bươu hoặc ốc lát được tuyển chọn kỹ rồi đem ngâm, rửa sạch trước khi luộc và móc lấy thịt.
Ốc bát bửu độc đáo hấp dẫn thực khách
Sau đây là những món ngon độc đáo mang hương vị đặc trưng, ai thưởng thức qua đều cảm thấy vừa ngon vừa lạ miệng.
Ốc giả ba ba
Ốc bát bửu độc đáo hấp dẫn thực khách
Trước hết phải luộc ốc, lấy thịt, cho vào chảo xào sơ qua cho thịt săn lên, xong đem ướp với riềng, tiêu, hành và nước sốt (gồm đường, muối, bột ngọt, nước tương) trước khi xỏ lụi đem nướng.
Trong các loại gia vị dùng cho món này, riềng là hương vị chủ đạo giúp cho thịt ốc thơm lừng.
Người thưởng thức tưởng tượng như thịt ba ba vừa dai, vừa giòn, hoàn toàn khác hẳn với các loại thịt khác. 
Ốc mượn hồn
Ốc bát bửu độc đáo hấp dẫn thực khách
Trước hết người ta luộc ốc lấy thịt, vỏ ốc đem rửa sạch rồi dồn vào đó một hỗn hợp gồm thịt ốc xay nhuyễn và thịt bằm đã ướp gia vị.
Ngoài ra, người ta còn dùng con tôm hoặc sú đã lột vỏ phần đuôi nhét vào miệng ốc trước khi đem hấp. 
Chạo ốc
Ốc bát bửu độc đáo hấp dẫn thực khách
Trước hết thịt ốc phải được xay nhuyễn, sau đó trộn chung với chả cá và gia vị. Sau đó dùng hỗn hợp nói trên nắn quanh cọng sả theo hình tròn, dài trước khi đem chiên.
Chạo ốc nướng hoặc chiên đều thơm ngon nhờ hương sả từ từ toát ra thắm vào thịt ốc.
Ốc hấp lá cách
Ốc bát bửu độc đáo hấp dẫn thực khách
Muốn làm món này, người ta dùng lá cách cuốn từng miếng thịt ốc đã tẩm gia vị rồi đem hấp cách thủy.
Các món khác cũng đều chọn hương liệu từ cây nhà lá vườn như sả, tiêu, ớt, hành, tỏi, riềng… giúp cho món ăn trở nên gần gũi, dễ kích thích tiêu hóa.
Tất cả các món trên đều là món khai vị và thường ăn chung với các loại rau dễ kiếm trong vườn nhà như tía tô, rau răm, rau ngổ, rau mò om, khóm, dưa leo.
Chính rau răm và tía tô sẽ giúp cho thịt ốc tăng thêm hương vị. Nước chấm dùng cho các món ốc, tuyệt nhất là nước mắm sả, tương ớt, muối tiêu chanh.
Theo Phúc Lộc/Danviet.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét