Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2015

Thưởng thức điểm tâm sáng với bánh mì xíu mại miền Tây

Những viên xíu mại múc ra chén cùng với nước sốt rồi bẻ những miếng bánh mì để chấm khiến nhiều người không thể cưỡng lại.
Bánh mì làm từ bột mì cho lên men nổi rồi nướng. Phần lớn, bánh mì được lấy từ các lò làm bánh chuyên nghiệp. Riêng phần làm những viên xíu mại cũng khá kỳ công.
Xíu mại có 2 phần: viên xíu mại và nước sốt. Để làm được viên xíu mại người ta phải chọn thịt ba rọi bằm cho thật nhuyễn.
Củ hành tây lột vỏ cắt hạt lựu, có người còn dùng củ sắn (củ đậu chứ không phải khoai mì) hoặc củ cà rốt xắt nhỏ, xé ổ bánh mì ra từng miếng rồi trộn vào chung với thịt đã bằm, nêm tiêu, bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn.
Chờ một thời gian cho thịt và các loại thực phẩm ướp chung thấm gia vị.
Thưởng thức điểm tâm sáng với bánh mì xíu mại miền Tây
Những viên xíu mại thơm ngon
Dùng tay vò thành những viên tròn cỡ đầu ngón chân cái. Thịt vo xong thì bắc xưng lên, xếp những viên xíu mại vào hấp cách thủy. Hơi nước sẽ làm thịt chín, sắp những viên xíu mại ra đĩa.
Trong khi hấp thịt, người ta tranh thủ làm nước sốt. Những trái cà chua được lột vỏ, ớt sừng trâu tách bỏ hạt, bằm nhuyễn.
Bắc nồi lên, phi mỡ tỏi cho thơm rồi trút cà và củ hành vào xào cho vàng. Dùng nước súp nấu từ xương heo chế vào nồi nước sốt, nêm thêm chút muối, bột ngọt.
Thả từng viên xíu mại vào nước sốt ấy. Chờ nước sôi lại, nếu muốn nước sốt có độ sánh, người ta cho thêm vào đấy chút bột mì vào khuấy đều rồi nhắc xuống, rắc thêm ít cọng ngò rí hay ít lá quế cho thơm.
Thưởng thức điểm tâm sáng với bánh mì xíu mại miền Tây
Bánh mì xíu mại thơm ngon, hấp dẫn
Những viên xíu mại múc ra chén cùng với nước sốt rồi bẻ nhữngmiếng bánh mì để chấm. Người ta cũng có thể sử dụng muối tiêu chanh để chấm kèm cho vừa miệng.
Có người không để riêng như vậy mà mổ bánh mì ra theo chiều dọc, chan nước sốt rồi múc vài viên xíu mại chan đều trong ổ bánh. Người thích rau xanh có thể thêm ít lát dưa leo xắt sợi.
Ổ bánh dân giã đã giúp cho bao ngườì vững dạ để bắt đầu một ngày mới. Nép đẹp ấy dần dần trở thành nét văn hóa trong nghệ thuật ẩm thực của dân gian xứ sở vùng sông nước.
Theo Hai Miệt Vườn/Danviet.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét