Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2015

Ăn miếng thịt chuột xào đọt bần non 'ngon thấu tận trời'

'Thịt chuột xào đọt bần non/ Uống ly rượu đế mà ngon thấu trời'.
Câu ca như vang vọng bóng hình ông cha tự ngày mở cõi ấy đã gợi cho người ta nhớ đến món ăn dân dã vốn trở thành nét văn hóa trong nghệ thuật ăn uống của người dân ĐBSCL: thịt chuột xào đọt bần.
Ăn miếng thịt chuột xào đọt bần non 'ngon thấu tận trời'
Ngày trước khi ra Giêng, những cánh đồng đã gặt hái xong, đồng không trơ gốc rạ. Chuột cũng bắt đầu rút xuống những hang đất cặp mé vườn hay các bờ ranh đất giữa ruộng.
Xế chiều, người ta rủ nhau đi đào hang bắt chuột. Trẻ con thì xách giỏ theo vừa chơi, vừa để đựng lũ chuột bắt được.
Chuột đem về đốt rơm thui lông, rồi làm thịt. Thịt chuột cơm hồng tươi, ngon không thua thịt gà, người ta cẩn thận bỏ hết đồ lòng, chỉ giữ lại lá gan. Chặt chuột ra từng miếng vừa ăn rồi để ra rổ tre.
Thời gian chờ cho chuột ráo nước, bẻ vài nhánh bần mọc hoang nhặt lấy đọt non, nhặt sạch lá sâu, rồi rửa và xắt sợi nhuyễn.
Ăn miếng thịt chuột xào đọt bần non 'ngon thấu tận trời'
Ăn miếng thịt chuột xào đọt bần non 'ngon thấu tận trời'
Bấy giờ đem thịt chuột đã ráo ướp với chút nước mắm ngon, bột ngọt. Xong xuôi, bắc chảo mỡ, phi tỏi cho thơm rồi trút chuột vào xào chín.
Tiếp tục cho đọt bần vào trộn đều đến khi đọt bần ngả màu nâu sẫm, cho ít tiêu xay nhuyễn vào và nhắc xuống ngay. Nước chấm món ăn này được pha từ nước cốt chanh, tỏi, ớt bằm nhuyễn.
Cùng quây quần bên nhau nồng ấm với men rượu đế cay cay, vừa nhâm nhi món thịt chuột ngọt lịm xen với vị chan chát của đọt bần non rồi vị chua, cay của nước chấm thật ngon hết ý.
Theo Hồng Khuyên/Danviet.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét