Thứ Hai, 22 tháng 6, 2015

Đến Sầm Sơn nếm bánh cuốn nóng thịt tôm ngon khó quên

Bánh cuốn nóng thịt tôm với thịt tôm thơm ngọt phủ đều lên những chiếc bánh cuốn trắng tinh khiến người ta thật khó lòng từ chối món ăn hấp dẫn này.
Cách thành phố Thanh Hóa 16km về phía Đông, Sầm Sơn là một địa điểm du lịch nổi tiếng của vùng biển Bắc Trung Bộ đầy nắng gió. Nói đến ẩm thực ở đây, người đi lập tức sẽ nghĩ tới món ăn đặc sản nem chua Thanh Hóa, những trái dừa xanh mọng nước, hay chí ít cũng là hải sản như ghẹ, tôm, cua, mực, bề bề... Tuy nhiên, đó chỉ là món ăn chơi hay ăn bữa chính chứ làm sao mà ăn sáng được. Vậy đến du lịch Sầm Sơn nên ăn gì buổi sán? Câu trả lời chính là bánh cuốn nóng thịt tôm.
bánh cuốn, xứ Thanh, thịt tôm
Bánh cuốn nóng - món ăn sáng đặc sắc ở Sầm Sơn
Nếu như bánh cuốn từ các miền thường là sự kết hợp của nấm hương băm nhỏ, mộc nhĩ thái li ti, thịt lợn đủ nạc bọc trong lớp bánh tráng mỏng thì bánh cuốn Sầm Sơn đơn sơ hơn nhiều lắm khi chỉ là chút thịt tôm được rải đều lên trên bề mặt bánh. Màu cam của ruốc tôm nổi bật trên miếng bánh trắng mềm, chưa ăn đã thấy ngon mắt.
bánh cuốn, xứ Thanh, thịt tôm
Từng chiếc bánh được phủ đều lớp thịt tôm màu cam hấp dẫn.
Người làm bánh chia sẻ: muốn nhân ngon nhất định phải chọn những con tôm chắc, to bằng 3 ngón tay, luộc sơ, phơi khô dưới nắng, rồi mới xay nhỏ, rang cùng mỡ hành. Cách làm đơn giản nhưng có lẽ chính vì không cầu kỳ tẩm ướp nhiều gia vị mà miếng bánh cuốn nóng dậy lên mùi tôm thơm nồng tự nhiên, ăn rất vào.
bánh cuốn, xứ Thanh, thịt tôm
Người dân biển nêm gia vị thường món nào cũng đậm đà, nhưng riêng bánh cuốn thịt tôm lại mang một mùi vị khác hẳn. Nước chấm trong, nhạt vừa phải với một chút chua, một chút ngọt, có thể bỏ thêm chanh hoặc ớt tuỳ theo khẩu vị người ăn.
Thức ăn kèm không phải chả quế, chả miếng thường gặp, thay vào đó là chả nướng ướp nhạt, thoang thoảng mùi thơm của món nướng trên than, vừa miệng khi dùng cùng nước chấm. Chấm nhẹ bánh cuốn vào nước chấm chỉ ăn không để thấy ngon bởi vị thơm của bột, ngọt của tôm, thêm chút thịt lại càng béo, càng hấp dẫn.
bánh cuốn, xứ Thanh, thịt tôm
Một đĩa bánh cuốn thịt tôm ngon mắt, một tách cà phê sáng đậm đà bên bờ cát dài với những con sóng dập dềnh sẽ giúp bạn đã sẵn sàng để khám phá những điều thú vị trong kì nghỉ ở bãi biển xứ Thanh này.
(Theo Trí Thức Trẻ)

Gỏi cá Sầm Sơn


    Cá dùng để làm Gỏi thường là loại cá ít xương, nặng chừng 3-5 ký.Cá được rửa sạch, dùng dao sắc lọc riêng phần thịt ). Thịt cá được thái thành từng lát mỏng và to bản rồi cho vào bát tô to, cứ 1 kg thịt cá thì vắt vào đấy 5 - 7 quả chanh, trộn đều cho tới khi thịt cá từ màu hồng nhạt chuyển sang màu trắng ngà thì lấy ra và dùng tay vắt kiệt nước rồi để sang một bát sạch khác.
    Thính để làm gỏi được làm bằng gạo hoặc ngô rang vàng rồi tán nhỏ thành bột, trộn thính với thịt cá đã khô nước sao cho bề mặt của từng miếng thịt đều đã được thính bao phủ, bày lên đĩa. Tiếp đến là công đoạn làm nước chấm, với nguyên liệu chủ yếu là da và gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt và các gia vị như hành tỏi khô, mẻ, mắm muối, mì chính, đường, hột tiêu (ớt) ... Da và gan cá được băm nhỏ cùng với thịt ba chỉ rồi ướp với mẻ và các gia vị nói trên cho mỡ lợn hoặc dầu ăn vào xoong đun sôi để phi thơm hành tỏi, cho hỗn hợp trên vào sào qua rồi cho thêm vào một ít nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 - 20 phút. Trứng vịt đập vào bát, đánh tan cho vào nồi khuấy đều, nêm thêm muối và bột ngọt cho vừa ăn là được.
    Rau sống để ăn gỏi cá bao gồm các loại rau thơm thông thường như húng, ngò, răm … và nhất thiết phải được bổ sung thêm các loại lá như đinh lăng, lá sung, mơ tam thể … Bày tất cả lên nâm, đĩa cá gỏi màu trắng ngà lấm tấm sắc vàng của thính, đĩa rau sống tổng hợp màu xanh lục, bát nước chấm thơm ngào ngạt và đặc sánh, thêm đĩa gia vị gồm ớt, khế, chuối xanh thái thành lát mỏng, vài chiếc bánh đa cùng một chén rượu nữa là bữa gỏi cá đã được chuẩn bị một cách hoàn toàn.
    Cách thưởng thức món đặc sản này cũng hết sức dân dã và đặc biệt, Thực khách dùng thìa san một ít nước chấm vào bát của mình, lấy rau thơm làm bao gói, cuộn một miếng gỏi cá vào giữa, chấm ngập vào nước chấm rồi đưa lên miệng nhai … và thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của cá gỏi, mằn mặn, cay cay, beo béo của nước chấm hòa quyện với mùi vị của các loại rau thơm, thật là một cảm giác đặc biệt khó nói hết thành lời. Một chén rượu nhỏ để đưa cay, trong phút lâng lâng chắc thực khách sẽ tự mỉm cười và cảm ơn cuộc đời lại có một món ăn lạ lùng và kỳ thú đến như vậy.
    Theo Tin tức du lịch

    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét