Thứ Năm, 15 tháng 10, 2015

Gỏi trứng cá chuồn đậm hương vị biển

Đưa miếng gỏi cá vào miệng, bạn sẽ cảm nhận vị ngậy, bùi béo của trứng cá hòa quyện trong vị ngọt của tôm thịt, giòn tan của hành phi lẫn trong nước trộn chua ngọt.
Cá chuồn là thứ cá dân dã, thường có nhiều ở vùng biển miền Trung. Cá chuồn mặc dù nhiều xương nhưng thịt thơm, đặc biệt trứng ăn rất bùi, ngậy. Với người dân biển, trứng cá chuồn được xếp vào hàng đặc sản, chỉ có theo mùa.
Người phụ nữ miền Trung có thể chế thành nhiều món ngon từ cá này, đặc biệt phải kể đến gỏi trứng cá, ăn vừa giòn tan mà có hương vị đặc trưng. Để làm món gỏi trứng rất cầu kỳ, cần nhiều nguyên liệu. Ruột cá chuồn làm sạch và phơi khô, chuẩn bị trứng cá chuồn, tôm tươi, thịt ba chỉ, lạc rang và hành khô cùng một số loại rau thơm. Nhiều người còn biến tấu thêm với các loại hoa chuối, hành tây, dưa chuột...
Trứng cá được rửa sạch rồi đun sôi cùng với một chút gừng cho thơm. Tôm tươi được hấp chín lột vỏ và xắt mỏng. Thịt ba chỉ luộc rồi thái chỉ. Các loại củ quả như dưa chuột, hành tây, đu đủ được xắt nhỏ, thái sợi tùy cách chế biến của mỗi người.
goi-trung-ca-chuon-dam-huong-vi-bien
Gỏi cá chuồn đậm đà hương vị biển. Ảnh: Quangtritv
Tất cả được trộn chung vào cùng một chút gia vị để cho ngấm. Khi bày ra đĩa, người ta mới cho thứ nước trộn gồm nước mắm pha với tỏi, ớt, chanh đường. Nước mắm trộn chính là thành phần quan trọng tạo nên sự ngon miệng cho món gỏi cá chuồn, được pha rất đậm đà, vừa miệng.
Sau khi trộn đều tất cả nguyên liệu, người ta rắc lên phía trên ít lạc rang giã nhỏ, một chút hành củ đã phi thơm nức, vàng ruộm và ít rau mùi, trông rất bắt mắt. Thực khách sẽ ấn tượng khi món gỏi cá chuồn được dọn ra với những hạt trứng trắng đục nhỏ li ti, xem lẫn trong màu đỏ của tôm, màu xanh mướt của các loại rau, điểm tô thêm màu vàng ruộm của hành phi, rất hấp dẫn.
Nếu đến miền Trung như Quảng Trị, Đà Nẵng, Bình Định... bạn nhớ tìm thưởng thức món gỏi trứng cá chuồn, ăn kèm với bánh tráng nước. Không cần phải vào các nhà hàng sang trọng mới có thể thưởng thức, người dân miền biển thường đãi khách đường xa bằng món ăn này. Bạn cũng có thể tìm mua trứng cá chuồn về tự chế biến với khoảng 300.000 đồng một kg.

Anh Phương

Trứng cá chuồn rán – món ăn dân dã ở Cù Lao Xanh

Đĩa trứng cá chuồn rán vàng ruộm chấm cùng bát nước chấm chua ngọt, kèm thêm ít rau thơm sẽ khiến bất kỳ ai từng nếm thử đều phải gật gù.

Sau hai tiếng lênh đênh trên biển bằng thuyền, du khách sẽ đến được với Cù Lao Xanh, cách thành phố Quy Nhơn, Bình Định 13 hải lý. Mảnh đất mang vẻ đẹp dân dã từ con người, cảnh vật cho đến cả những món ăn thường ngày. Trứng cá chuồn rán là món ăn quen thuộc, phổ biến và xếp vào hàng đặc sản, trở thành món ngon đãi khách của người dân xứ này.
1-3302-1442286953.jpg
Sau khi dạo quanh một vòng Cù Lao Xanh bạn có thể đặt người dân mua và chế biến hộ vì các dịch vụ về du lịch ở Cù Lao Xanh chưa được phát triển. Ảnh: Ẩm thực Bình Định
So với các loài cá khác, cá chuồn đẻ trứng ở ngoài. Vào mùa sinh sản, nếu may mắn ngư dân vùng biển vớt được những mảng trứng cá lớn, có khi lên đến vài chục cân lẫn với rong biển. Nếu không, mọi người chỉ vớt được đủ ăn cho gia đình.
Trứng cá mang về được cho vào rổ, nhúng xuống chậu nước xoay tròn vài vòng rồi nhấc lên để ráo. Điều đặc biệt là phải giữ nguyên những nhánh rong biển có trong chùm trứng cá.
Cho dầu vào chảo chờ đến khi sôi thì thả trứng cá vào. Muốn trứng cá giòn, dầu phải đổ cho ngập trứng. Khi trứng chuyển sang màu trắng sữa thì vớt ra dùng nóng cùng với bát nước chấm chua ngọt.
Tiếng vỡ lụp bụp, giòn tan của trứng cá trong miệng sẽ mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho thực khách. Món ăn với đủ vị béo, bùi, ngọt cùng vị chua cay của nước chấm, lại ăn nóng khiến bạn không khỏi xuýt xoa khi thưởng thức.
2-7352-1442286954.jpg
Trứng cá Chuồn thường được ăn kèm cùng với rau ngò. Ảnh: Phi Cù Lao
Những nhánh rong biển lẫn trong trứng cá, thoang thoảng mùi trùng dương nắng gió được người dân nơi đây coi là hương vị gắn liền với món ăn này.
Ngoài làm món rán phục vụ bữa ăn trong gia đình, trứng cá chuồn cuộn bánh tráng, rưới thêm chút mắm cũng là món ăn vặt khoái khẩu đối với du khách và người dân trên đảo vào mỗi buổi chiều. Bạn có thể mua làm quà với giá khoảng 300.000 – 400.000 đồng một kg.

Phạm Trang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét