Thứ Ba, 2 tháng 5, 2017

Ốc bươu hấp mẻ

Huyện Kiến Thụy có nhiều món ăn quê dân dã mà ngon, trong đó có món ốc bươu hấp mẻ vừa lạ miệng lại giàu can xi, ai cũng có thể ăn được.
Để 4 người ăn, chọn mua khoảng hơn 1 kg ốc bươu, nếu là ốc bắt ở khu vực sông Đa Độ càng ngon. Chú ý chọn mua những con ốc béo, mới bắt, có mày ốc đầy sát miệng. Ngâm ốc với nước vo gạo khoảng nửa ngày để ốc nhả hết bùn đất, nhớt. Rửa ốc lần thứ nhất rồi đập nhẹ cho vỡ trôn ốc, sau đó rửa lại ốc thật sạch. Chọn khoảng 4 củ sả tươi, 1 quả ớt sừng (không cay), một ít gừng tất cả rửa sạch. Sả đập dập, cắt khúc dài khoảng 1 đốt tay, gừng đập dập, ớt thái to để có màu sắc bắt mắt, một thìa ớt bột  (tùy theo độ cay). Tất cả cho vào nồi, nêm thêm bột canh, mỳ chính, chút đường và gia vị không thể thiếu là mẻ chua hoặc giấm bỗng, trộn lẫn với khoảng 200 ml nước đun sôi một chút để sả, gừng lên mùi thơm. Cho ốc bươu đã sơ chế vào nồi, đun to lửa để nước sôi bùng lên, mở nắp vung để khoảng 3-5 phút là được. Xúc ốc và nước ra bát to hoặc đĩa sâu lòng, rắc lên trên chút lá chanh thái chỉ. Khi luộc ốc nêm nước vừa phải để khi ăn ốc húp thêm nước ốc. Vị nước ốc chua, cay, mặn, ngọt với hương thơm của sả, gừng khiến mới cầm ốc lên đã ứa nước miếng. Khi khêu ốc ăn nhớ chấm nước mắm pha có đủ chanh, tỏi, sả, gừng ớt sẽ tăng thêm độ ngon của ốc.

                                             Đức Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét