Thứ Ba, 23 tháng 10, 2012

Thưởng thức ẩm thực được coi là “Đồ tiến vua”.


Tại HN đã xuất hiện đặc sản chim Trĩ, một nguồn thực phẩm xưa kia chỉ có vua chúa mới được thưởng thức nay đã có mặt tại HN. Cùng tìm hiểu anh Trần Văn Thọ và Chim Trĩ Đỏ tiến vua xưa kia tại nhà hàng 365 Nguyễn Khang.
Từ 3 tuần nay người dân Hà Thành đã có ít nhiều thực khách được thưởng thức món ăn chế biên từ Chim Trĩ Đỏ tại nhà hàng Chim Trĩ Đỏ 365 Nguyễn Khang, một giống vật tự nhiên được nuôi thành công từ trang trại của anh Thọ quê Thanh Miện Hải Dương.
Cùng chúng tôi về tìm hiểu Chim Trĩ Đỏ nhà anh Thọ và quá trình nuôi nhốt nhân giống thành công.
Xem video tại đây
Thịt chim trĩ đỏ là một trong những thương phẩm đến giờ vẫn chưa được bán trên thị trường vì người nuôi vẫn đang phải nhân giống, để bán cho bà con nông dân,  nhưng đến ngày 24/9/2012 tôi là người đầu tiên trên cả nước khai trương “nhà hàng chim trĩ đỏ”, những ngày đầu đầu khai trương đã có rất nhiều khách hàng tâm sự  từ trước đến giờ mới chỉ được nghe, Chim công, chim trĩ, chứ chưa được nhìn cũng như là chưa được thưởng thức cái gọi là “Đồ tiến vua”, đã có những người khách hàng qua nhà hàng thưởng thức món ăn, ngắm nhìn chim trĩ rồi mua ngay con chim trĩ để giới thiệu của nhà hàng.
Khi mở nhà hàng tôi có một tâm nguyện sao cho ai ai cũng được thưởng thức giống vật nuôi mình nuôi ra, nên về giá thành tôi đã để cái mức giá mà ai cũng có thể thưởng thức được, làm sao cho nó bù được chi phí mình thuê mặt bằng và nhân viên phục vụ, khách hàng chỉ bỏ ra 200,000đ/người là cũng đủ để khách hàng tự cắt tiết chim trĩ và thưởng thức món chim trĩ của vua chúa xưa kia rất hiếm và đắt.
Hiện tại nhà hàng đang ,có các món: chim trĩ nướng, chim trĩ hầm thuốc bắc, chim trĩ tần, chim trĩ quay, chim trĩ rang muối, lẩu chim trĩ, chim trĩ xào lăn, cháo chim, xôi chim, miến chim.
Cùng ngắm Chim Trĩ Đỏ tự nhiên và tại nhà anh Thọ
Thưởng thức ẩm thực được coi là “Đồ tiến vua”, Ẩm thực,
Chim Trĩ Đỏ trong điều kiện tự nhiên
Thưởng thức ẩm thực được coi là “Đồ tiến vua”, Ẩm thực,
 
Chuồng nuôi chim Trĩ Đỏ cần có lưới. (chim Trĩ Đỏ có thể bay 40km/h)
Thưởng thức ẩm thực được coi là “Đồ tiến vua”, Ẩm thực,
 
Cần không gian đủ để chim bay và chạy thường xuyên giống tự nhiên
Các món ăn chế biến từ chim Trĩ Đỏ.
Thưởng thức ẩm thực được coi là “Đồ tiến vua”, Ẩm thực,
 
Lẩu chim Trĩ Đỏ, thịt chim dai, xé từng thớ nhỏ như ngón tay ăn mới được
Thưởng thức ẩm thực được coi là “Đồ tiến vua”, Ẩm thực,
Thưởng thức ẩm thực được coi là “Đồ tiến vua”, Ẩm thực,
 
Cánh chim rang muối – Thịt chim rang muối. Cánh chim hoàn toàn khác gà, chim Trĩ đỏ bay tốc độ 40km/h. Cánh chim với xương nhỏ nhẹ với thịt dầy.
Thưởng thức ẩm thực được coi là “Đồ tiến vua”, Ẩm thực,
 
Chim Trĩ hầm thuốc bắc
Thưởng thức ẩm thực được coi là “Đồ tiến vua”, Ẩm thực,
 
Chim Trĩ Nướng
Nướng rất lâu vì thịt dai và dầy.
“4 năm chăn nuôi gắn bó với con chim trĩ đỏ mà trong tôi đã thành niềm đam mê từ bao giờ mà không hay, chính niềm đam mê đó mà đã làm tôi chăn trở  và đã nhiều lần mất ngủ vì luôn luôn hình thành nên suy nghĩ làm thế nào? Đầu tư ra sao? Quản lý thế nào? Để đưa thương phẩm giá trị ngon ra thị trưởng để ai ai cũng được thưởng thức.”
“Xưa kia vua chúa là đây
Chim công, chim trĩ đó là món ăn
Ngày nay xã hội thật mừng
Chim công chim trĩ đã từng được nuôi
Nuôi để phát triển giống nòi
Để cho xã hội người người được ăn
Văn Thọ phát triển từ đây
Nhà hàng chim trĩ là người đầu tiên!!”
Tại nông thôn hiện tại người dân nản trí vì dịch cúm gia cầm, gà, vịt, ngan cứ thế là chết cả đàn phải tiêu hủy cả trăm con, còn lợn thì lại bị dịch nở mồm nong móng, chết hàng loạt. Do vậy vật nuôi của gia đình không những không mang lại thêm thu nhập, để phát triển kinh tế, mà lại còn để lại cho người dân một khoản nợ vay, chưa rõ ngày nào thanh toán hết nợ.
Trước những khó khăn của nông dân như, anh Thọ thấy phải có trách nhiệm làm gì đó với người dân nghèo quê hương mình để họ có con đường đi mới để bớt đi những khó khăn trong cuộc sống. Qua rất nhiều năm tìm hiểu sâu về giống vật nuôi cũng như  cây trồng phù hợp với người dân thì đầu năm 2008 tôi  đã  tìm hiểu về chim trĩ đỏ khoang cổ. đến cuối năm 2008 tôi bắt đầu nuôi và nhân giống, tôi đã mua 10 đôi chim giống 1 tuần tuổi với giá 10,000,000đ.
Đến năm 2010 tôi đã bắt đầu cho ấp nở thành công và bán con giống, cũng đã thu được một khoản lãi nhỏ là 50 triệu sau khi đã trừ đi chi phí, còn đến năm 2011 tôi thu lãi được 90triệu, đặc biệt từ đầu năm 2012 tôi đã bán giống chim trĩ đỏ đã thu lãi được 200 triệu. Mô hình tôi nuôi đã được khối đảng ủy, ủy ban nhân dân Xã đánh giá rất cao, nên đã được các đơn vị truyền thông đại chúng đã về đưa tin như đài truyền hình hải dương, báo hải dương, báo sở khoa học hải dương, vì mô hình tôi nuôi cũng là mô hình đầu tiên của tỉnh Hải Dương.
Trong quá trình nuôi từ năm 2008 đến giờ thì tôi đã thấy rằng đây là giống vật nuôi rất phù hợp với bà con nông dân, bởi vì chim trĩ đỏ là giống vật nuôi dễ nuôi, ăn ít, đẻ nhiều, và rất đẹp, đặc biệt là chất lượng thịt rất ngon nhiều chất đạm và protein, xương nhỏ, nhẹ và rỗng, thịt không có mỡ, có như vậy chim mấy bay được (đặc điểm chung về chim), chim công, chim trĩ, chim phượng là một trong những vật nuôi mà xưa kia chỉ dành riêng cho tầng lớp Vua Chúa, Quan lại ăn. (đó là món Nem công, chả phượng). Từ thịt chim trĩ đỏ ta có thể chế biến được các món: Chim trĩ quay, nướng, hầm thuốc bắc, hấp, rang muối, ăn lẩu, để bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là cơ hội để giúp bà con nông dân chăn nuôi làm giàu, phát triển kinh tế hộ gia đình một cách chính đáng trên sức lao động của mình.
Trang trại cuôi Chim Trĩ  Đỏ – Anh Thọ  (0985 131 668), Thanh Miện – Hải Dương
Nhà hàng Chim Trĩ Đỏ - 365 Nguyễn Khang.
(Nguồn: Nhà hàng Chim Trĩ Đỏ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét