Thứ Hai, 29 tháng 10, 2012

Canh rạm đồng bông thiên lý


Canh rạm bông thiên lý là món ăn dân dã mà vị ngọt của nó khó có thể cầm lòng.
Ở quê tôi, sau mùa gặt, cả cánh đồng thoang thoảng mùi thơm của rạ, ấy là thời điểm lũ trẻ con trong làng rủ nhau ra đồng nghịch ngợm. Không chỉ chơi đùa, chúng tôi còn hè nhau đi bắt cua đồng còn gọi là rạm đồng về cho mẹ làm thức ăn.

Rạm đồng làm hang hai bên đường ruộng và thường bò vào các thửa ruộng còn xâm xấp nước để kiếm thức ăn vào ban ngày.
Canh rạm đồng bông thiên lý, Ẩm thực, canh ram thien ly, ram, canh ram, canh ram dong, canh thien ly, ram dong, thien ly, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Canh rạm đồng bông thiên lý ngon ngọt. Ảnh: Hòa Nhơn
Những đám ruộng vừa gặt xong chỉ còn trơ gốc rạ, lúc đó rạm chui vào hang trú ẩn, đợi khi chiều xuống mới bò ra để kiếm ăn. Bắt rạm là một thú vui, nhưng không ít lần chúng tôi bị rạm dùng càng kẹp vào tay, đau đến ứa nước mắt. Không chỉ có trẻ con, đôi khi người lớn trong lúc làm đồng cũng tranh thủ thời gian kiếm vài con rạm mang về.

Rạm có thể làm nhiều món, như: um, rang me, làm mắm, nhưng có lẽ món canh rạm đồng bông thiên lý là món ăn dân dã mà vị ngọt của nó khó ai có thể cầm lòng. Muốn nấu món canh này, trước hết phải ra vườn hái hay ra chợ mua một ít bông thiên lý đem về ngâm qua nước muối pha loãng để hạn chế trứng sâu bọ, tiếp theo bóc cái yếm của rạm, ngắt bỏ phần chân, rửa sạch rồi ướp với bột ngọt, mắm, tiêu, hành tím đập dập... Để rạm thấm gia vị khoảng mười lăm phút, sau đó phi dầu nóng lên cho rạm được ướp vào. Khi thấy rạm săn giòn và ngả vàng, đổ nước sôi để nguội vào đun. Khi nước trong nồi reo lên, cho bông thiên lý vào rồi chờ nước sôi bùng lên, tắt bếp là có một nồi canh thơm phức.
Theo ihay

Ngon như rạm đồng


.
Con có càng to đem rang hoặc lột chiên, con cái gạch son luộc chấm muối ớt.
Sống trong môi trường nước lợ, nơi cửa sông, cửa rạch đổ ra biển, rạm có nhiều ở vùng hạ lưu sông Thu Bồn (Quảng Nam).

Thoạt trông rạm rất giống cua đồng nhưng vóc dáng nhỏ hơn, đôi càng to, mai không lồi bóng mà hơi lõm mấp mô. Mùa nắng cũng có rạm nhưng thịt không chắc và ăn không ngon, chỉ đến khi tháng 10 về rạm mới vào mùa.

Rất thú vị khi bắt rạm trên đồng vào mùa lụt nước trắng xóa. Bắt rạm có nhiều cách, có thể cất vó như bắt tôm cá hoặc dùng lờ. Người ta thường dùng loại tre nan bánh tẻ có độ dẻo và độ bền cao để đan những chiếc lờ trông giống như quả bầu. Mồi câu là cá đã bốc mùi ươn trộn với cám rang.

Theo kinh nghiệm của ngư dân, đánh lờ được nhiều rạm nhất vào lúc chập tối, đến mờ sáng. Đem lờ đã gắn hom đặt men theo thửa ruộng, con mương hay triền sông (nơi có khe nước đổ xuống). Những hôm mưa bão, nước tràn vào hang, rạm bị “động” bơi ra rất nhiều, chui vào đầy lờ.

Rạm có thể chế biến thành nhiều món. Chọn con vừa phải, thịt chắc, gạch nhiều, gặp được con đang ôm trứng thì càng ngon. Những con có cặp càng to đem rang hoặc lột chiên ăn với cơm. Con cái gạch son luộc chấm muối ớt. Một món khá phổ biến là rạm nấu canh chua, vừa thơm ngon vừa tăng sức đề kháng trong những ngày mưa lạnh.

Ngon như rạm đồng, Ẩm thực, ram, con ram, ram rang, bat ram, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon
Ảnh: Thanh Ly
Trước tiên, rửa rạm thật sạch đất bùn, sau đó bóc yếm và bẻ đôi làm hai nửa, tách cả càng, gọng. Tất cả ướp cùng hành lá giã nhuyễn, thêm đường, chút nước mắm, ít tiêu vào trộn đều. Bắc chảo dầu lên bếp, phi tỏi thật thơm rồi cho rạm đã ướp vào xào sơ. Khi mùi thơm của rạm tỏa ra, cho ngay cà chua đã bổ miếng vào, đảo đều và nhanh tay cho nước sôi để nguội với lượng vừa ăn. Đợi nồi canh sôi bùng lên thêm me chua, trái giác và một ít bắp chuối đã thái chỉ vào. Rạm chín, nêm gia vị lại lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp, rắc thêm tiêu.

Những năm lụt về trúng đậm rạm, người ta muối rạm trong chum to để ăn dần. Rạm rửa sạch, sắp vào chum. Nước muối nấu sôi, chờ nguội đổ vào rồi đậy lại. Khoảng 5 ngày sau, mang mắm ra dầm với ớt tỏi thật nhiều, không quên vắt vài giọt chanh, thêm đường, bột ngọt. Mắm rạm sau khi chế biến ăn với cơm, bún... đều rất thơm ngon.

Với người thích “lai rai”, đến mùa rạm không thể bỏ qua món rạm rim mặn. Rạm rửa sạch, tách mai và yếm, cắt bớt chân, chú ý giữ nguyên lớp gạch béo trên lưng. Ướp với một chút muối, cho dầu ăn vào đảo đều. Đun thêm khoảng mươi phút, rạm chín rồi thêm đường, tương ớt vừa ăn. Trước khi tắt bếp có thể cho vài lá chanh thái chỉ, thêm vài củ sả giã nhỏ hay tiêu.
Theo Phan Thị Thanh Ly (ihay)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét