Nếu ai đã một lần đến Nha Trang - Khánh Hòa thì không thể quên được vị ngon ngọt của các loại hải sản nơi đây, nhưng Nha Trang đâu chỉ có thế, còn rất nhiều món ăn dân dã và được làm chủ yếu từ gạo. Nếu có dịp ra thăm lại xứ biển xinh đẹp này, bạn nhớ tìm ăn cho được 2 món sau nhé!
Bánh canh chả cá
Không biết từ bao giờ món bánh canh chả cá đã trở thành món ăn phổ biến tại đất Nha Trang, người ta ăn bánh canh bất kể giờ giấc, một tô bánh canh nghi ngút khói lót lòng cho bữa sáng, một tô cho bữa xế chiều và cũng có thể thay món cơm vào buổi tối. Một tô bánh canh với thành phần là một nhúm bột gạo đặc biệt chỉ có tại Nha Trang, vài miếng chả cá, một ít hành lá, một ít tiêu và hành phi… nhưng khi thưởng thức thì bao nhiêu ký ức về những món sơn hào hải vị dường như tan biến, nhường chỗ lại cho món ăn bình dân này.
Bánh canh chả cá
Không biết từ bao giờ món bánh canh chả cá đã trở thành món ăn phổ biến tại đất Nha Trang, người ta ăn bánh canh bất kể giờ giấc, một tô bánh canh nghi ngút khói lót lòng cho bữa sáng, một tô cho bữa xế chiều và cũng có thể thay món cơm vào buổi tối. Một tô bánh canh với thành phần là một nhúm bột gạo đặc biệt chỉ có tại Nha Trang, vài miếng chả cá, một ít hành lá, một ít tiêu và hành phi… nhưng khi thưởng thức thì bao nhiêu ký ức về những món sơn hào hải vị dường như tan biến, nhường chỗ lại cho món ăn bình dân này.
"Cây đinh" của món bánh canh này chính là chả cá. Chả cá có 2 loại, chả chiên và chả hấp, có người thích ăn chả chiên vì nó thơm, có người thích ăn chả hấp vì nó ngọt. Nhưng dù là chiên hay hấp, chả cá luôn có một vị đặc trưng giống nhau là dai, mềm, ngọt vị cá và đậm đà hơn nếu chấm một chút xíu nước mắm tỏi ớt đậm đặc. Chả cá Nha Trang nổi tiếng ngon do làm từ cá tươi, cá để làm chả thường là các loại cá ngon như: cá mối, cá thu, cá thửng, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ... nhưng thích hợp hơn cả là cá thu, cá mối và cá rựa.
(Ảnh: nguồn internet)
Vào buổi sáng hay buổi xế chiều từng hàng bánh canh được dọn ra, trên bàn là những miếng chả cá chiên vàng và một khay chả cá hấp màu vàng óng, một thau nhỏ vừa hành lá xắt nhỏ, vừa hành củ được chẻ thành sợi, một hủ hành khô phi vàng, cạnh đấy là đĩa chanh được cắt thành từng miếng nhỏ và tô nước mắm ớt tỏi đậm đặc. Người bán hàng múc tô bánh canh nghi ngút khói và chuyền tay cho thực khách... thực khách vắt một miếng chanh, cho thêm chút mắm ớt tỏi, xì xà, xì xụp húp. Kêu thêm một đĩa chả cá, bên trên phủ một lớp hành tây thái mỏng, chấm với nước mắm ớt tỏi đậm đặc… Ăn xong chỉ muốn ở mãi Nha Trang để thưởng thức món ăn dân dã này.
Bánh căn
Nhiều người khi nghe nói đến món bánh căn thì liền hỏi đó có phải là bánh khọt không? Xin thưa, bánh căn hoàn toàn khác với bánh khọt, bánh căn ăn không bị ngấy vì dầu mỡ như bánh khọt. Cũng không rõ cái tên bánh căn xuất hiện từ lúc nào và sao lại gọi thế, nhưng món bánh này cũng ít thấy có ở nơi khác. Ở Nha Trang các hàng bánh căn không hội tụ thành những điểm lớn mà cứ rải rác, điểm xuyết trên các phố, các chợ. Bánh căn là món bình dân nên cũng chẳng có tham vọng chen chân vào khách sạn, nhà hàng sang trọng mà cứ hàng ngày lặng thầm góp sức nuôi lớn bao thế hệ người dân Nha Trang.
(Ảnh: nguồn internet)
Nguyên liệu làm bánh căn đơn giản lắm, chỉ là chút bột gạo, trứng cút hoặc trứng gà hoặc trứng vịt, chút thịt bò tẩm ướp sẵn hoặc cũng có thể bỏ cả hai thứ một lúc. Những chiếc khuôn bánh nhỏ xinh, tròn như lòng bàn tay trẻ được đặt trên chiếc bếp lò với lớp than hồng bên dưới, bên trên tấm vỉ cũng bằng đất nung khoét lỗ vừa vặn cho từng chiếc khuôn bánh đặt vào. Mỗi bếp loại lớn cũng chỉ làm đủ cho chừng mười lăm chiếc, loại nhỏ chừng mươi chiếc khuôn. Chẳng biết có bí quyết gì mà khuôn bánh cũng chỉ làm bằng đất nung, không tráng men nhưng lại không hề làm bột bám dính khuôn.
Khi khuôn bánh đã đủ độ nóng, bột gạo đã pha được múc vào khuôn, có thể đập trứng cút/gà vào hoặc bỏ chút thịt bò, rồi sau đó đậy nắp lên khuôn chừng vài ba phút là bánh đã chín, lớp trứng phồng lên vàng ươm trông rất bắt mắt. Chỉ cần nhẹ nhàng dùng kẹp gỡ bánh từ khuôn ra đĩa đặt cạnh bát nước chấm, thêm chút xoài xanh thái chỉ là đã có thể bắt đầu thưởng thức một bữa sáng hoặc bữa tối nhẹ nhàng, bổ dưỡng và hợp túi tiền với người bình dân.
Nguyên liệu làm bánh căn đơn giản lắm, chỉ là chút bột gạo, trứng cút hoặc trứng gà hoặc trứng vịt, chút thịt bò tẩm ướp sẵn hoặc cũng có thể bỏ cả hai thứ một lúc. Những chiếc khuôn bánh nhỏ xinh, tròn như lòng bàn tay trẻ được đặt trên chiếc bếp lò với lớp than hồng bên dưới, bên trên tấm vỉ cũng bằng đất nung khoét lỗ vừa vặn cho từng chiếc khuôn bánh đặt vào. Mỗi bếp loại lớn cũng chỉ làm đủ cho chừng mười lăm chiếc, loại nhỏ chừng mươi chiếc khuôn. Chẳng biết có bí quyết gì mà khuôn bánh cũng chỉ làm bằng đất nung, không tráng men nhưng lại không hề làm bột bám dính khuôn.
Khi khuôn bánh đã đủ độ nóng, bột gạo đã pha được múc vào khuôn, có thể đập trứng cút/gà vào hoặc bỏ chút thịt bò, rồi sau đó đậy nắp lên khuôn chừng vài ba phút là bánh đã chín, lớp trứng phồng lên vàng ươm trông rất bắt mắt. Chỉ cần nhẹ nhàng dùng kẹp gỡ bánh từ khuôn ra đĩa đặt cạnh bát nước chấm, thêm chút xoài xanh thái chỉ là đã có thể bắt đầu thưởng thức một bữa sáng hoặc bữa tối nhẹ nhàng, bổ dưỡng và hợp túi tiền với người bình dân.
(Ảnh: nguồn internet)
Nước chấm và đồ ăn kèm với bánh căn là nước mắm Nha Trang được pha chế với hành mỡ phi thơm phức, thêm những sợi xoài xanh chua dịu. Nước chấm cũng có 2 loại cho thực khách lựa chọn, đó là nước mắm pha và mắm nêm. Và cũng phải kể đến món xíu mại dùng kèm. Xíu mại là những viên thịt xay được vo tròn và nấu chín, món ăn kèm này chỉ thích hợp cho những ai thích tăng thêm độ béo cho nước chấm.
Gọi là món ăn dân dã vì chính thành phần nguyên liệu của từng món ăn cũng như giá tiền của chúng. Một tô bánh canh chỉ khoảng 15.000 VNĐ và cũng chừng đó tiền là có thể căng bụng với món bánh căn.
Bài viết được cung cấp bởi www.nhommua.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét