Chỉ từ cây khoai mì (củ sắn) mà người miền Tây đã sáng tạo ra biết bao món ăn dân dã, đậm chất miền Tây nhưng lại không kém phần hấp dẫn.
1. Bánh khoai mì cay
Đây
là một trong những món ăn vặt quen thuộc của miền Tây. Khoai mì sống
được bào thành sợi, cho thêm hành lá, gia vị, bột cà ri, sau đó được nắn
lại thành hình tròn hoặc bất kì hình dáng nào mà bạn thích. Kế đến
người ta đem bánh đi chiên vàng đều hai mặt.
Bánh
khoai mì cay ăn vào vừa có vị dẻo của khoai mì, vị cay cay của bột cà
ri, thích nhất là những ngày trời mưa lạnh được nếm những chiếc bánh
khoai mì vàng ươm, giòn bên ngoài, dẻo mềm bên trong, lại có vị cay cay
của sa tế.
Bạn có
thể tìm mua bánh khoai mì cay ở khắp các đường phố, khu chợ ở miền Nam.
Hoặc nếu thích bạn có thể trổ tài làm món bánh khoai mì cay để chiêu
đãi bạn bè và người thân vào dịp cuối tuần.
2. Khoai mì hấp nước cốt dừa
Món
khoai mì hấp nước cốt dừa được xem là món ăn khoái khẩu của rất nhiều
chị em phụ nữ. Có lẽ vì cái vị bùi bùi, dẻo dai của khoai mì, cộng thêm
vị béo của nước cốt dừa hòa quyện vào nhau tạo thành món ăn ngon tuyệt,
không thể nào cưỡng lại.
Món
ăn ngon là thế nhưng làm thì lại cực kì đơn giản. Khâu quan trọng nhất
là nấu nước cốt dừa, nước cốt dừa được nấu sôi trên nồi, bỏ thêm hành
lá, bột gạo sao cho không quá lỏng cũng không quá đặc. Nước cốt dừa sau
đó được rưới lên mặt những củ khoai mì đã được hấp chín.
Thích nhất là cảm giác nếm nước cốt dừa mằn mặn, ngọt ngọt bên ngoài, cắn vào bên trong là miếng khoai mì ngọt thơm dẻo dai.
3. Khoai mì luộc lá dứa
Không
quá phức tạp, cầu kì nhưng những củ khoai mì luộc lên cùng lá dứa lại
có sức hấp dẫn đến lạ lùng. Khoai mì luộc được chia thành hai loại,
khoai mì bột và khoai mì dẻo. Khoai mì được gọt vỏ, rửa thật sạch, sau
đó đem hấp lên cùng lá dứa (ngoài bắc gọi là lá cơm nếp).
Món khoai mì luộc lá dứa có thể chấm kèm với muối mè hay đơn giản là muối ớt để tăng thêm vị đậm đà cho khoai mì.
4. Chè khoai mì
Nhìn
sơ chén chè khoai mì có hình dáng như chè trôi nước bởi những viên chè
tròn tròn, được nấu cùng nước cốt dừa và được rắc mè rang lên trên.
Để
có được chén chè khoai mì thơm ngon, đầu tiên người ta phải cắt vỏ và
ngâm khoai mì cho ra hết mủ, kế đến bào thật nhuyễn và vo lại thành
viên. Đợi nước sôi ta cho từng viên khoai mì vào luộc chín.
Song
song đó ta nấu sôi nước cốt dừa pha loãng và cho khoai mì vào. Chén
khoai mì mềm dai, cộng thêm vị béo của nước cốt dừa, cái bùi của mè rang
tạo nên mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.
5. Bánh khoai mì nướng
Nhắc
đến các món ăn làm từ khoai mì ta không thể không nhắc đến món khoai mì
nướng. Khoai mì nướng được chia làm hai dạng là khoai mì được luộc
chín, tán nhuyễn, vo lại thành miếng tròn và được mang nướng vàng trên
than hồng.
Dạng
thứ hai là bánh khoai mì nướng thành ổ, khoai mì được bào thật nhuyễn
trộn với bột, cho vào khung vào mang đi nướng vàng đều hai mặt.
Ổ
bánh khoai mì sau khi nướng chín sẽ được cắt ra thành miếng nhỏ. Để
tăng sức hấp dẫn cho bánh khoai mì nướng người ta sẽ cắt nhỏ chúng và
rưới nước cốt dừa lên trên.
6. Bánh tằm khoai mì
Bánh
tằm khoai mì là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người,
chúng có mặt không chỉ làng quê và còn ở các các đô thị, thành phố lớn.
Cũng giống nhiều món ăn khác, để làm món này người ta phải mài khoai mì
ra thật nhuyễn, sau đó khoai mì được tạo dáng thành từng sợi, giống như
sợi bánh canh.
Ngoài
ra để tăng màu sắc cho món bánh tằm khoai mì, người ta còn bỏ thêm màu
lá dứa, màu lá cẩm, màu gấc để tăng sức hấp dẫn của món ăn.
7. Chè chuối chưng khoai mì
Chè
chuối chưng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người bởi sự đơn giản từ
cách làm cho đến nguyên liệu, chỉ cần có một nải chuối, cùng vài củ
khoai mì, nước cốt dừa, bột báng, đậu phộng là bạn đã có ngay nồi chè
chuối chưng khoai mì ngon tuyệt.
Chuối,
khoai mì là hai thứ bạn rất dễ tìm thấy ở sân vườn của người miền Tây,
chính vì thế mỗi khi muốn ăn là sẽ có ngay, cho nên nhiều nhà còn nấu
rất nhiều chè, sau đó cho vào tủ lạnh để ăn dần dần.
8. Khoai mì chà bông
Cái
ngon của món khoai mì chà bông chính là vị đường hòa trộn cùng vị muối,
mè rang vàng tạo thành mùi vị dân dã, lạ miệng cho món ăn. Nhiều người
thích dùng muỗng để ăn món này nhưng người khác lại thích vo tròn lại
giống như ăn xôi.
Để
làm món ăn này người ta phải mang luộc khoai mì thật chín, sau đó tán
nhuyễn, lần lượt cho dừa đã bào nhuyễn và cắt thành sợi. Khi ăn ta múc
ra đĩa và rắc muối mè đậu phộng lên trên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét