Nguyên liệu chính là tiết đông, đuôi,
dạ dày, cuống tim, ruột non của bò hoặc dê được nấu sền sệt. Theo cách
khác thì nậm pịa là món cứt non của con dê ăn kèm với ngũ tạng đã đun kỹ
có mùi vị và màu sắc không dễ ăn chút nào.
Cửa hàng bán món nậm pịa nằm cạnh khu chợ của nông trường Mộc Châu,
trong một ngõ nhỏ. Món chính là phở, nhưng ở đây vẫn phục vụ khách quen
của thị trấn nậm pịa.
Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là
chất sền sệt ở trong ruột non con bò hay phân non. Món ăn truyền thống
có từ lâu đời và rất được bà con dân tộc Thái yêu thích này chỉ có từ
Mộc Châu đến Sơn La.
Mắc khén - gia vị của vùng Tây Bắc.
|
Nguyên liệu để tạo nên món đặc biệt này gồm tiết
đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan
và phần ruột non. Người ta chọn kỹ đoạn ruột non lấy pịa, đến khi
nước ninh xương và lục phủ ngũ tạng sôi già mới đổ pịa vào, có nơi cho
thêm mật bò vào pịa. Phần ruột non sau khi lấy ra phải được buộc chặt
hai đầu, sau đó cắt khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau
mùi tàu, tỏi ớt... Tất cả được băm nhỏ, đun sôi khoảng một tiếng đồng hồ
thành chất sệt sệt thì ra món nậm pịa.
Món nậm pịa được bưng ra, màu bên ngoài đặc một sắc nâu sền sệt không
bắt mắt, hương vị cũng khá khó ngửi. Ăn thử miếng đầu tiên thấy vị đắng.
Ăn miếng thứ hai, thứ ba thấy thơm mùi mắc khén (một loại hồ tiêu trên
núi), vị ngọt của thịt, xương và vị đắng của pịa. Ai ăn được nậm pịa sẽ
rất thích vì vị đắng dịu nơi cuống lưỡi. Hay nhất là bạn có yếu bụng đến
đâu cũng không hề gì khi thử món ăn. Nậm pịa ăn kèm với thịt luộc, rau
bạc hà, rau chuối và chút rượu nồng là nhất vị.
Món nậm pịa có màu sắc không bắt mắt được ăn nóng kèm rau sống.
|
Trong số những tinh hoa về ẩm thực của người Thái ở Sơn La, món nậm pịa
độc đáo và khó ăn nhất nhưng có hương vị ấn tượng nhất. Lên vùng núi
Tây Bắc, bạn nhớ thưởng thức thử hương vị của núi rừng để thấy vị ngọt
ngào sau những vị đắng của món ăn lạ mà quen này.
Bài và ảnh: Yutaka
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét