Thứ Bảy, 1 tháng 3, 2014

Tour ẩm thực ngon tuyệt quanh chợ Đồng Xuân

Đi một vòng quanh chợ là bạn đã thưởng thức được cả tá món ngon Hà thành rùi.
Khu vực phố cổ xung quanh chợ Đồng Xuân nổi tiếng với những món ngon gia truyền Hà thành. Nhiều quán ăn đã tồn tại từ rất lâu đến nay vẫn giữ nguyên hương vị lôi cuốn, riêng biệt. Phục vụ cho những vị khách sành ăn, giá cả có thể cao hơn những nơi khác nhưng chẳng mấy ai phàn nàn, vì ẩm thực khu này “đắt xắt ra miếng”. Nhiều người không ngại đường xa vẫn sáng sáng chiều chiều đến thưởng thức món ngon, người mới tới ăn thử một lần là thích, luôn muốn được đến ăn lần nữa. 
Không chỉ có phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư đã trở thành biểu tượng của ẩm thực Hà Nội, khu vực quanh chợ Đồng Xuân còn có vô vàn món ăn hấp dẫn và rất teen nữa nhé. Cùng tớ lượn một vòng nào.
1. Bún riêu Hàng Lược
Cách chợ Đồng Xuân chừng 10 mét, quán bún riêu 16 Hàng Lược luôn tấp nập khách suốt buổi sáng. Quán nhỏ hẹp với bàn ghế nhựa đơn giản, chỉ hai người ngồi thôi là chật mà có khi phải 4 người cùng chen vì đông khách.

Một bát bún ở đây luôn có nhiều gạch cua vàng ươm bắt mắt, đầy đặn thịt hoặc giò tùy theo ý khách. Nước dùng có vị ngọt, hơi mặn đặc trưng, nhân viên luôn hỏi khách có ăn được mắm tôm hay không vì thêm vào sẽ làm nước dùng ngon hơn rất nhiều.
bun1-8547-1392108528.jpg
Bắt đầu ngày mới với bát bún bò nóng hổi nhiều thịt còn gì bằng.
Bún ở đây sử dụng giò tai, lại có cả bún riêu trứng vịt lộn nên khá lạ so với các nơi khác. Quán đến chừng 10 giờ sáng là hết bún rồi, vì thế nếu muốn ăn bạn phải đến sớm nha. Vào thứ Bảy, chủ nhật, bún sẽ hết sớm hơn vì ít người đi chợ, chủ quán sẽ nấu ít đi.
2. Bún ốc ngõ Đồng Xuân
Nói đến ẩm thực chợ Đồng Xuân, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến ngõ Đồng Xuân - ngõ nhỏ ngay sát bên phải chợ. Có thể ví ngõ Đồng Xuân là một "nhà hàng buffet" với đủ các quán ăn nằm sát cạnh nhau từ cơm bình dân, bún bò Huế, bún chả que đến các loại chè, bánh xèo, phở tíu… tất cả đều gói gọn trong con ngõ dài chừng 10 mét. 
Trong đó, hàng bún ốc ngay đầu ngõ là thương hiệu lâu năm và nổi bật hơn cả. Quán dùng loại ốc nhồi to khác với các quán thường hay dùng ốc con. Ốc được xử lý kỹ nên không còn vị tanh nhớt mà mềm, chắc thịt, nước dùng thanh. 
bun2-4617-1392108529.jpg
Quán dùng loại ốc nhồi to, chắc thịt rất hấp dẫn.
bun3-8257-1392108529.jpg
Khách hàng sẽ sử dụng nước me thay vì dấm như ở các quán khác.
Đặc biệt, quán không dùng dấm mà tự pha một loại nước me làm gia vị. Nước me khá chua nên chỉ cần cho một thìa nhỏ, nếu cho nhiều như khi dùng dấm nước sẽ rất chua. Bún ốc chuối đậu được mọi người thích nhất. Quán thường bán qua buổi trưa chứ không chỉ bán buổi sáng như bún riêu Hàng Lược. Một bát bún ốc có giá dao động khoảng 30.000 đồng.
3. Chè ngõ Đồng Xuân
Cùng nằm trong ngõ Đồng Xuân, đối diện với quán bún ốc gia truyền là quán chè Liên cũng rất nổi tiếng. Ở đây có đủ các loại chè tha hồ cho bạn lựa chọn, từ các loại chè quen thuộc như chè đỗ đen, đỗ xanh, chè bưởi đến các loại hiếm gặp hơn như chè mã thầy, chè sương xa hạt lựu, chè nhãn, chè đậu đỏ… 
bun4-3086-1392108529.jpg
Bạn tha hồ lựa chọn những món chè ưa thích khi đến đây.
Các loại thạch, trân châu thêm vào chè cũng được làm thủ công nên không có vị ngọt sắc của đường hóa học, dai mềm ăn rất thích. Riêng chè đỗ đen và đỗ xanh còn có loại nóng, cả bánh trôi tàu nữa. Bác chủ quán cũng cập nhật xu hướng khá nhanh, từ lâu quán đã có thêm sữa chua mít, chè thạch caramen và chè xuka phục vụ các bạn trẻ. Một cốc chè thường có giá từ 12.000 đến 16.000 đồng.
4. Bánh mỳ Hải Phòng trước cổng chợ Đồng Xuân
Hàng bánh mỳ này không phải quán cố định mà là một chiếc xe tự chế của một đôi vợ chồng. 4 giờ chiều họ mới bán bánh phục vụ khách. Bánh mỳ nhỏ mà rất nhiều nhân, giòn tan, ăn một cái không bõ lại muốn ăn thêm đôi ba cái nữa.
Ở đây chỉ có một loại nhân patê nhưng có ba loại bánh mì: bánh mì to, bánh mì que và bánh mì chuột (chiều ngang to hơn nhưng ngắn hơn bánh mì que). Rẻ nhất là bánh mì que có giá 5.000 đồng/chiếc.
bun6-4594-1392108529.jpg
Bánh mì que đầy ụ pate, hành khô, rau dưa và ruốc.
Khách nào cũng mua chừng 2 cái trở lên nên chủ quán lúc nào cũng luôn tay luôn chân. Có những bạn trẻ đi ngang qua còn mua về đến 30 cái bánh mỳ que làm khách đến sau chờ dài cổ. 
bun5-3546-1392108529.jpg
Các vị khách phương Tây cũng rất hứng thú với bánh mỳ ở đây.
5. Bánh khúc chợ đêm Đồng Xuân
Cũng như hàng bánh mỳ, hơn 4 giờ chiều hàng bánh khúc (hay còn gọi là xôi khúc) bên lề trái cổng chợ Đồng Xuân mới bắt đầu bán. Vỏ bánh được làm bằng gạo nếp dẻo, trộn với rau khúc ăn gần như ăn xôi trắng nhưng có vị ngọt và mềm hơn, nhân bánh làm từ mỡ, đậu xanh giã nhuyễn ăn thơm mà không ngán. Mang từ quán về nhà một lúc lâu, vỏ bánh vẫn mềm, không bị cứng. 
bun7-8783-1392108529.jpg
Bánh khúc nóng ăn kèm với giò quá hợp với buổi tối mùa đông lạnh giá.
Quán còn bán kèm luôn một thanh dò lụa nhỏ chừng hai bao diêm chồng lên nhau được bọc lá kỹ, vừa chấm miếng bánh khúc nóng với muối vừng, vừa cắn một miếng giò, ngon tê người luôn. Một chiếc bánh khúc cả giò có giá 22.000 đồng. 
Phương Thảo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét