Thứ Hai, 22 tháng 6, 2015

Thèm canh rau đắng đất nấu cá rô

(iHay) Hầu như mọi người đều thích vị ngọt ngào nhưng không phải vì thế mà rau đắng đất “hết đường sống”. Thậm chí trong lòng một số người con xa xứ, loại rau ấy chính là sợi dây gắn kết họ với những ngày xưa. Tôi cũng thuộc trường phái thích ăn ngọt nhưng đến khi được thưởng thức chén canh rau đắng đất cá rô ở quê chồng, tôi đã chuyển qua sở thích ăn “đắng”.


 Đắng như rau đắng đất 1Rau đắng thường bò sát mặt đất
Tôi vẫn nghĩ chẳng món nào đắng hơn rau đắng biển hay khổ qua đèo, nhưng đến khi nếm qua vị đắng của rau đắng đất thì tôi mới biết vị đắng thật sự như thế nào. Ngày còn yêu nhau, chồng tôi vẫn thường nhắc về món canh rau đắng với vẻ mặt sáng bừng và thòm thèm. Lúc đó, bởi tò mò nên tôi cũng đi kiếm rau đắng đất ở khắp chợ hay siêu thị tại Sài Gòn. Thế nhưng, tất cả chỉ là hoài công. Bởi gần đây, rau đắng đất khá hiếm và chỉ mọc hoang vào những ngày mưa dầm ở vùng nông thôn.  

“Cứ mỗi khi trời vừa mưa xuống, mẹ vẫn thường ra sau hè nhổ mớ rau đắng về nấu canh. Có khi nấu canh với cá lóc, nhưng anh vẫn thích nhất canh rau đắng cá rô”, chồng tôi kể về ngày còn bé. Quả thật, rau đắng đất mọc đầy sau vườn nhà anh. Rau đắng bò dưới đất, lẫn chung với cỏ và bùn nên trước khi chế biến phải rửa và lựa rau thật kỹ. Khác với những loại rau khác, ăn rau đắng đất phải ăn từ ngọn đến rễ thì mới cảm nhận được mùi vị thật sự của rau.
 Đắng như rau đắng đất 2Món canh rau đắng đất khiến người ta “phải lòng” ngay từ lần đầu tiên thưởng thức
Lần đầu tiên rửa và lựa rau, tôi phải nhăn mặt vì cảm nhận được vị đắng lan tỏa từ hương của loài rau đồng nội này. Do rau thân mềm nên khi nấu canh, người ta phải nấu nước súp trước rồi mới chế nước súp lên rau đã bày sẵn trong tô. “Làm như vậy để cọng rau không quá mềm và vẫn giữ lại đúng hương vị”, mẹ chồng tôi chia sẻ bí quyết nấu canh rau đắng đất. Bên cạnh đó, để thịt cá rô phi săn chắc, nên chiên sơ cá trước.
Đúng là canh rau đắng rất... đắng! Nhưng vị đắng ấy dần dần được thay thế bằng vị ngòn ngọt sâu lắng nơi cổ họng. Sau khi thưởng thức xong món canh rau đắng, tôi đã phần nào hiểu vì sao chồng mình vẫn cứ ngày đêm tơ tưởng đến loài rau này. Bởi lẽ, rau đắng khiến người ta “phải lòng” từ lần đầu tiên và càng ăn lại càng ghiền.
Bài và ảnh: Đào Minh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét