Nằm trên phố Ngô Đức Kế, quán bánh bèo giản dị “sống khỏe” suốt 30 năm nay vẫn được coi là điểm hẹn mỗi chiều của giới trẻ xứ Nghệ vì hương vị vô cùng độc đáo.
Quán nhỏ rộng chừng hơn chục mét vuông, nhưng phục vụ đủ cho một căn nhà đông nịch người vào lúc 16 giờ chiều.
Bốn cậu học trò vừa tan học ùa vào quán, hoàn thành bốn tô bánh bèo trong nháy mắt, rồi giục bà chủ cho thêm bốn phần tương tự vì vẫn... thòm thèm. Bát bánh bèo bưng ra, hương vị nồng nàn tỏa trong không khí, khiến những bàn bên cạnh trong khi chờ đến lượt phải kín đáo nuốt nước miếng.
Quán chỉ có hai loại là bánh bèo thường và bánh bèo chiên. Bánh bèo chiên giòn rụm, cắt miếng vừa đủ. Bên trong có nhân thịt, mộc nhĩ. Bánh bèo thường được nặn sẵn, không quá mềm cũng không quá dai, nhân tôm chín, bày đầy đặn trong bát sứ. Khi ăn chỉ việc thêm rau thơm, hành khô. Sau đó chan nước dùng, thêm một thìa bột ớt cay đúng kiểu miền Trung là có ngay một bát bánh bèo hấp dẫn, tròn vị.
Chỉ là món ăn bình dân nhưng quán bày biện rất đẹp mắt, màu trắng của bánh, vàng của hành phi, xanh của rau thơm, đỏ của ớt, chỉ nhìn thôi là không thể kiềm lòng.
Đúng là bánh bèo thì có ở khắp nơi. Nhưng người trẻ mới chính là những vị giám khảo “sành sỏi” nhất. Chả thế mà cô em nữ sinh đất này hết lời ca ngợi quán bánh quen thuộc mỗi chiều của học sinh xứ Nghệ: “Em ăn quán này lâu lắm rồi, từ lúc còn bé xíu. Giờ đi học Hà Nội, mỗi lần về lại kéo hội bạn ra đây. Lâu lâu không ăn là nhớ lắm”.
Không ồn ào, phô trương, quán bánh bèo 30 năm tuổi nức tiếng xứ Nghệ mà một địa chỉ ẩm thực cần phải thử.
Lê Nam, Nhật Trường
Ảnh: Lê Nam
Ảnh: Lê Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét