Chủ Nhật, 6 tháng 12, 2015

Ấm bụng ngày đầu đông trên phố Lý Quốc Sư

TTO - Khi cái se lạnh đầu mùa phả vào trong không khí cũng là lúc những hàng quán với những món ăn nghi ngút khói trên phố Lý Quốc Sư lại tấp nập thực khách.
Nếu có dịp tới Hà Nội, chắc chắn bạn không nên bỏ qua con phố Lý Quốc Sư với những món ăn có tiếng đất Hà thành.
Là một người đam mê ẩm thực, tôi thường tìm đến những nơi được cho là “nổi tiếng nhất” hoặc nức tiếng bao đời, nhưng quan trọng hơn phải đúng thời điểm. Như muốn ăn chè long nhãn thì phải đúng vụ tháng 8 hay cốm thì ngon nhất là vào mùa thu.
Vì thế, những món ăn mà chỉ cần đi từ đầu phố đã ngửi thấy mùi hương theo làn khói bay nghi ngút là lựa chọn thích hợp nhất cho những ngày đầu đông Hà Nội.
Phở số 10 Lý Quốc Sư
Phở Lý Quốc Sư được nhiều du khách nước ngoài yêu thích - Ảnh: Chris Goldberg
Phở Lý Quốc Sư được nhiều du khách nước ngoài yêu thích - Ảnh: Chris Goldberg
Đi dọc con phố Lý Quốc Sư, điểm dừng chân đầu tiên là tiệm phở trứ danh số 10 Lý Quốc Sư. Là một trong những tiệm phở lâu đời nhất Hà thành, hương vị phở ở đây gần như không thay đổi qua nhiều năm. 
Vẫn nồi nước dùng trong dậy mùi thơm đặc trưng, những miếng thịt bò trông tươi, ngon mắt và được chế biến sạch sẽ đi kèm với những loại rau sống và bánh phở trắng mềm.
Ở đây chỉ chuyên về phở bò với đủ cách chế biến và nguyên liệu: tái, chín, nạm gầu, gân. Những quán phở có tên phở Lý Quốc Sư ngày càng nhiều ở Hà Nội nhưng chỉ có quán này được đánh giá là ngon nhất và giữ được những nét tinh túy nhất.
Với những người cầu kỳ, ăn phở phải có đĩa quẩy vàng ươm, giòn hoặc mềm tùy quán và nhu cầu của khách ăn, đi kèm với trứng trần. Miếng quẩy vàng, trông có phần bóng vì chiên ngập dầu, được chấm vào nước phở trở nên mọng nước, đậm đà trong miệng.
Chẳng có cái trình tự nào khi ăn nhưng luật bất thành văn, thực khách sẽ thưởng thức trứng trước cho khỏi tanh, nếm thử một chút nước dùng, đưa miếng thịt bò lên ăn để cảm nhận vị mềm ngọt của thịt rồi sau đó mới tới bánh phở và rau sống.
Nhiều người thích ăn quẩy sau cùng, sau khi bát phở chỉ còn trong vắt nước dùng. Cái món ăn trứ danh Hà thành này không chỉ ngon mắt hay thơm nức mũi, mà những thanh âm từ tiếng húp nước xì xụp cũng khiến trải nghiệm ẩm thực của khách ăn như được nâng tầm.
Cháo sườn
Bát cháo sườn đầy ắp quẩy - Ảnh: flickr
Bát cháo sườn đầy ắp quẩy - Ảnh: flickr
Sau khi đã phần nào thỏa mãn với món phở, tôi tìm về quán cháo sườn nằm tại khúc giao giữa con ngõ Thọ Xương và phố Lý Quốc Sư. 
Nhiều người nói cháo sườn ở đây đắt và ngày càng thương mại hóa nhưng với tôi, quán vẫn giữ được cái hương vị của món cháo sườn dân dã và cái không khí của một quán vỉa hè đã gắn bó với bao người.
Cháo sườn ngon chủ yếu do nước xương nấu cháo, bột gạo và sườn, ruốc. Nước nấu cháo ở đây ngọt đậm đà và không có vị lờ lợ vì chủ yếu dùng xương ninh nhừ, ít các loại bột ngọt. Bột cháo được xay nhuyễn, mịn, khi ăn không có cảm giác lợn cợn, miếng cháo như trôi tuột, tan chảy trong khoang miệng.
Vị cháo đậm đà, ăn chung với ruốc mằn mặn, quẩy vàng và mềm, rắc thêm chút ớt bột và hạt tiêu là sẽ khiến thực khách như được làm nóng người, xua tan đi dần cái lạnh của mùa đông. Những buổi chiều tối đi làm về, chỉ cần nhìn thấy hàng cháo nghi ngút khói là thấy ấm lòng và muốn sà ngay vào.
Bánh gối
Bánh gối Lý Quốc Sư có phần vỏ ngoài vàng ruộm, mỏng và nhiều nhân - Ảnh: Minh Đức
Bánh gối Lý Quốc Sư có phần vỏ ngoài vàng ruộm, mỏng và nhiều nhân - Ảnh: Minh Đức
Nằm cách không xa quán cháo sườn là hàng bánh gối và các đồ chiên rán “nức tiếng” phố Lý Quốc Sư. Quán tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách. Những bà mẹ chở con tan học về, những thanh thiếu niên sau ngày học, làm hay những khách du lịch tò mò vì thấy đông khách.
Vẫn cái vẻ lụp xụp của quán, nhưng chỉ cần nhìn những chồng bánh gối, bánh rán, nem rán vàng ươm, xếp ngay ngắn chờ cho ráo mỡ là thực khách lại không cầm lòng được ghé vào.
Bánh gối ở Lý Quốc Sư có vẻ đầy đặn hơn những chỗ khác. Lớp bột dày vừa phải, khi rán lên có màu vàng và giòn đều. Phần nhân bên trong rất nhiều với đầy đủ các thành phần: trứng cút, thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, lạp xưởng.
Bánh gối ở đây to nên giữ được nhiệt, nhân lại nhiều, chỉ cần vài cái là no và ấm bụng. Nước chấm không quá mặn mà có vị thanh nhạt, ăn kèm với đu đủ và cà rốt. Nhiều thực khách không quen với vị nhạt thì có thể cho thêm chút mắm và tương ớt.
Tuy nhiên, vì món bánh trông khá ngấy nên tôi muốn giữ cái vẻ thanh thanh của nước chấm và rau sống ăn kèm.
Nem nướng Ấu Triệu
Nem nướng Ấu Triệu được ăn kèm với củ đậu - Ảnh: flickr
Nem nướng Ấu Triệu được ăn kèm với củ đậu - Ảnh: flickr
Ba món ăn nóng hổi cũng đủ làm bất cứ ai no căng bụng. Tuy nhiên, phố Lý Quốc Sư vẫn còn sức hút với tôi với một món ăn vặt nổi tiếng bên hông nhà thờ: nem nướng Ấu Triệu.
Những bạn trẻ sành ăn chắc không xa lạ gì với các món nem chua rán ngõ Tạm Thương, Tạ Hiện thì cũng phải biết tới món ăn nổi tiếng trong con ngõ nhỏ nằm sát phố Lý Quốc Sư: nem nướng.
Cùng là loại nem chua đó nhưng khi được nướng lên, miếng nem chua trở nên thơm hơn và ngọt hơn. Nem được nướng qua trên lửa để vẫn giữ được sắc hồng của thịt.
Khi ăn, thực khách chấm nem với thứ tương ớt cay xè và ăn kèm với củ đậu. Dù không bốc khói nghi ngút nhưng vị cay và miếng nem mọng nước sẽ đủ để làm ấm cơ thể thực khách trong những ngày đầu đông.
Kéo dài chỉ vỏn vẹn vài trăm mét nhưng quả thật, con phố Lý Quốc Sư là lựa chọn hợp lý cho thực khách khi những cơn gió bấc bắt đầu tràn về Hà Nội.
Ngoài những món ăn trên, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn hợp với mùa đông khác như cháo gà bà Mỹ, bún chả đầu ngõ Ấu Triệu hay hàng đồ ăn người Hoa dọc xuống phố Nhà Chung…

MINH ĐỨC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét